Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 03:54

Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn không còn chính quyền cấp xã

15:30 | 25/03/2020
Với việc giải thể chính quyền cấp xã, từ hôm nay (25/3), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là đơn vị hành chính 1 cấp (huyện).

Chiều 24/3, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo về việc triển khai thực hiện nghị quyết 867/NQ-UBTVQH14 ngày 10/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

quang ngai huyen dao ly son khong con chinh quyen cap xa
Từ hôm nay (25/3), huyện đảo Lý Sơn là chính quyền 1 cấp

Tại họp báo, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn – ông Lê Văn Ninh cho biết, bắt đầu từ ngày 25/3, huyện đảo Lý Sơn chính thức công bố giải thể 03 đơn vị hành chính cấp xã là An Vĩnh, An Hải và An Bình để thực hiện chính quyền một cấp, như vậy huyện đảo Lý Sơn sẽ không có đơn vị hành chính cấp xã.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc thực hiện chính quyền 1 cấp (huyện), UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với UBND các xã tổ chức rà soát từng nội dung công việc; kiểm kê, đánh giá tài sản, trang thiết bị, ngân sách và các dự án, xây dựng phương án tiếp nhận công việc, tổ chức ký biên bản bàn giao (đã hoàn thành vào ngày 12/3).

UBND huyện cùng UBND các xã đã thống nhất biên bản bàn giao tổng thể (dựa trên cơ sở các biên bản bàn giao chi tiết giữa UBND xã với các phòng, ban) và cơ bản đã hoàn thành việc bàn giao trong ngày 14/3.

Từ ngày 15/3, UBND các xã không giải quyết công việc mới phát sinh (chỉ giải quyết công việc tồn đọng). Tuy nhiên, đến hết 31/3, chủ tịch UBND các xã vẫn phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND huyện về công tác an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. UBND các xã cũng tiếp tục cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho người dân đến hết ngày 31/3; từ ngày 01/4, UBND các xã bàn giao việc này cho Ban Tổ chức, Nội vụ, LĐ-TB&XH để tham mưu UBND huyện. Quỹ đền ơn đáp nghĩa của cấp xã cũng được bàn giao về ban này.

Riêng đối với lĩnh vực công an, quân sự đã xây dựng phương án trình lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi xin chủ trương.

Ông Ninh cho biết việc triển khai thực hiện chính quyền 1 cấp nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giảm biên chế, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức gần dân, sát dân, giải quyết kịp thời những khó khăn của người dân…

Vũ Lê