Quảng Ngãi đề xuất gỡ khó cho phát triển cụm công nghiệp

Vướng mắc trong thực hiện trình tự thủ tục đầu tư hạ tầng khiến Quảng Ngãi gặp khó trong quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Quảng Ngãi: Đến năm 2030 tỷ trọng công nghiệp trong GRDP đạt trên 45% Quảng Ngãi gia tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa chế biến sâu

Chưa có cụm công nghiệp nào có hệ thống xử lý nước thải đi vào hoạt động

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Quảng Ngãi dự kiến có 42 cụm công nghiệp với tổng diện tích 794,26 ha. Hiện 24 cụm công nghiệp với diện tích quy hoạch 451,76 ha đã được UBND tỉnh quyết định thành lập, được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Trong đó, có 17 cụm công nghiệp phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động với tổng diện tích 277,2 ha; thu hút 134 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 2.050 tỷ đồng; tạo việc làm cho 3758 lao động địa phương; đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân 67,3%.

Những năm qua Quảng Ngãi được sự trợ sức đáng kể từ Bộ Công Thương thông qua chương trình khuyến công quốc gia cho phát triển cụm công nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy, từ chương trình khuyến công quốc gia, năm 2017, tỉnh Quảng Ngãi được hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh (hạng mục đường giao thông nội bộ) với kinh phí hỗ trợ 2.870 triệu đồng; năm 2018 được hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Ba Động với kinh phí hỗ trợ 2.688 triệu đồng; năm 2019 được hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Ba Làng với kinh phí hỗ trợ 4.000 triệu đồng.

CCN Quang Ngai
Quảng Ngãi đề xuất gỡ khó cho phát triển cụm công nghiệp. Ảnh Hữu Phúc

Bản thân địa phương cũng đã nỗ lực xây dựng cơ chế chính sách nhằm tăng cường công tác quản lý cũng như thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Cụ thể, tỉnh đã ban hành Quyết định số 1428/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đồng thời tiến hành sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Quyết định số 01/2019/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp trong quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế.

Mặc dù đã được sự hỗ trợ cũng như tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng hiện trạng phát triển của cụm công nghiệp chưa đạt kỳ vọng. Đến nay, chưa cụm công nghiệp nào trên địa bàn tỉnh có hệ thống xử lý nước thải đi vào hoạt động. Đặc biệt, dù đã có nhiều nỗ lực thu hút đầu tư nhưng trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 1 cụm công nghiệp do doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, các cụm công nghiệp còn lại đều do Ban quản lý cụm công nghiệp cấp huyện làm chủ đầu tư.

Đề xuất gỡ vướng

Theo ông Hà Đức Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi, Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về Quản lý phát triển cụm công nghiệp (Nghị định 32) có hiệu lực kỳ vọng sẽ giúp cải thiện hiện trạng phát triển khó khăn của các cụm công nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên qua nghiên cứu nội dung Nghị định 32 cùng thực tế phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn, ông Thắng cho rằng, cần một số điều chỉnh giúp công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp thuận lợi hơn.

Theo đó thủ tục quyết định thành lập cụm công nghiệp và chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư vẫn đang rất rối, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện 2 bộ hồ sơ xin thành lập và đầu tư cho 1 cụm công nghiệp. Mặt khác, xét về hiệu lực pháp lý, Luật Đầu tư có hiệu lực pháp lý cao hơn Nghị định 32, do vậy khi thẩm định dự án tại Sở Xây dựng và quá trình giao đất sau này, Sở Tài Nguyên và Môi trường vẫn căn cứ theo Luật Đầu tư. Do vậy, với nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có hướng dẫn và gỡ rối cho địa phương trong quá trình thành lập cụm công nghiệp mới.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi có trong 16 cụm công nghiệp được ngân sách nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương không bổ sung ngân sách để tiếp tục đầu tư mà sẽ chuyển qua cho doanh nghiệp, hợp tác xã làm chủ đầu tư - điều này cũng đã được quy định tại Nghị định 32. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có quy định cụ thể về hồ sơ chuyển giao, tiếp nhận, kiểm kê xác định giá trị công trình, chi phí phát sinh... “Với nội dung này, Sở Công Thương Quảng Ngãi đề nghị Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn cụ thể để các Sở ngành địa phương có căn cứ triển khai thực hiện”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trước kiến nghị của lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Ngãi, ông Phạm Hồng Phong, Phó Vụ trưởng Vụ kinh tế công nghiệp, dịch vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải đáp, trong quá trình xây dựng Nghị định 32, chúng tôi muốn ghép 2 thủ tục về quyết định thành lập cụm công nghiệp và chủ trương đầu tư cụm công nghiệp, bởi cả 2 thủ tục này thẩm quyền quyết định thuộc UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên qua nhiều tham vấn cho thấy việc ghép 2 thủ tục này chưa khả thi.

Bộ Công Thương đã khéo léo lựa chọn phương án để ngỏ không nhắc đến thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư để sau này trường hợp sửa Luật Đầu tư, chúng tôi sẽ đề xuất để làm sao thủ tục thành lập cụm công nghiệp rõ ràng, cụ thể hơn”, ông Phong cho hay.

Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cũng lý giải, Nghị định số 32 điều chỉnh tới tất cả các đối tượng liên quan đến cụm công nghiệp như chủ đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp thứ cấp... Do đó, không thể đề cập tới từng nội dung, vấn đề trong Nghị định.

Về những kiến nghị liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư vào cụm công nghiệp, Bộ Công Thương đã gửi tới các địa phương Dự thảo Hướng dẫn thực hiện Nghị định 32, đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ góp ý vào nội dung đã đề cập; có thể đề xuất thêm nội dung cần thiết phải hướng dẫn thêm, Bộ Công Thương sẽ tiếp thu và có hướng dẫn cụ thể”, ông Trung nói.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Quảng Ngãi

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lợi thế cạnh tranh hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ ra sao?

Lợi thế cạnh tranh hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ ra sao?

Công ty chứng khoán Rồng Việt dẫn thông tin khảo sát của Hiệp hội thời trang Hoa Kỳ về lợi thế cạnh tranh, trong đó có hàng dệt may Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp Đắk Nông: Bước chuyển mình tích cực

Sản xuất công nghiệp Đắk Nông: Bước chuyển mình tích cực

Ngành công nghiệp của Đắk Nông đã có những bước chuyển dịch, từ các ngành giá trị thấp sang các ngành có giá trị gia tăng cao.
Thăng hạng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thăng hạng cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khi toàn cầu hóa phát triển, các công ty phải bắt kịp những xu hướng mới nhất trong việc tìm nguồn cung ứng quốc tế nếu muốn giữ vững vị thế cạnh tranh.
“Trợ lực” cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước

“Trợ lực” cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn nộp thuế TTĐB với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách này được kỳ vọng hỗ trợ DN ô tô trong nước phục hồi.
Bộ Quốc phòng: Nhà máy Z121 khẳng định top đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Bộ Quốc phòng: Nhà máy Z121 khẳng định top đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Những năm qua, Nhà máy Z121 luôn là lá cờ đầu trong sản xuất quốc phòng và kinh tế, khẳng định top đầu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng trong thời kỳ mới.

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh bật tăng 9,89%

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh bật tăng 9,89%

Sản xuất công nghiệp quý II/2024 của tỉnh Bắc Ninh có sự khởi sắc đáng kể, với giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 9,89%.
Xây dựng thương hiệu Việt Nam về công nghiệp bán dẫn

Xây dựng thương hiệu Việt Nam về công nghiệp bán dẫn

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có tiềm năng để cung cấp dịch vụ sản xuất cho công nghiệp bán dẫn, xây dựng thương hiệu Việt Nam về bán dẫn.
Doanh nghiệp dệt may “tiến thoái lưỡng nan” trong thực hiện ESG

Doanh nghiệp dệt may “tiến thoái lưỡng nan” trong thực hiện ESG

Nếu thực hiện sớm quá thì khó bán hàng do giá cao nhưng muộn lại không vào được thị trường đích, đó là thế khó của doanh nghiệp dệt may trong thực hiện ESG.
Nhiều giải pháp gỡ khó cho ngành thép

Nhiều giải pháp gỡ khó cho ngành thép

Việt Nam cần có các định hướng chính sách để phát triển mạnh ngành luyện kim, vật liệu, đặc biệt là các loại thép chế biến chế tạo, bảo vệ sản xuất trong nước.
Bắc Kạn: Nhiều khó khăn trong triển khai công tác khuyến công

Bắc Kạn: Nhiều khó khăn trong triển khai công tác khuyến công

Nguồn kinh phí không hấp dẫn, tiêu chuẩn để được hỗ trợ cao đã khiến Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn trong triển khai công tác khuyến công.
Khởi công dự án VSIP Lạng Sơn: Động lực thúc đẩy công nghiệp địa phương phát triển

Khởi công dự án VSIP Lạng Sơn: Động lực thúc đẩy công nghiệp địa phương phát triển

Ngày 14/6, đã diễn ra lễ khởi công dự án VSIP Lạng Sơn trên diện tích 600 ha tại xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
Đầu tư ngành công nghiệp, làm gì  để “giữ chân” nhà đầu tư ngoại?

Đầu tư ngành công nghiệp, làm gì để “giữ chân” nhà đầu tư ngoại?

Việc tập trung phát triển công nghiệp, tăng nội lực ngành sản xuất sẽ góp phần thu hút và giữ chân dòng vốn FDI.
Khó khăn trong chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ

Khó khăn trong chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ

Chính phủ chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi mô hình trung tâm khuyến công theo hướng tự chủ, tuy nhiên quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn.
Bộ Quốc phòng: Nhà máy Z111 hướng trọng tâm phong trào thi đua vào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Bộ Quốc phòng: Nhà máy Z111 hướng trọng tâm phong trào thi đua vào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chiều 13/6, Nhà máy Z111 đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024.
Lào Cai: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng, sản phẩm chủ lực tiêu thụ thuận lợi

Lào Cai: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng, sản phẩm chủ lực tiêu thụ thuận lợi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Lào Cai dù còn khó khăn nhưng vẫn trên đà tăng trưởng…
Tuyên Quang đề nghị tăng nguồn vốn hỗ trợ cho đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Tuyên Quang đề nghị tăng nguồn vốn hỗ trợ cho đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Phần lớn cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang được đầu tư hạ tầng bằng nguồn ngân sách, tỉnh đề xuất tăng hỗ trợ nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
“Kích” sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng

“Kích” sản xuất công nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng

Với vai trò trụ cột của nền kinh tế, sản xuất công nghiệp đòi hỏi những lực đẩy mới mạnh mẽ, toàn diện hơn để hồi phục trong năm 2024.
Doanh nghiệp dệt may cần chính sách tín dụng linh hoạt hơn

Doanh nghiệp dệt may cần chính sách tín dụng linh hoạt hơn

Dù đơn hàng dồi dào hơn nhưng doanh nghiệp dệt may trong nước lại khó tiếp cận vốn vay cho nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất.
Nam Định “dọn đường” cho phát triển công nghiệp

Nam Định “dọn đường” cho phát triển công nghiệp

UBND tỉnh Nam Định đang đẩy nhanh tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư, hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp nhằm thu hút các dự án sản xuất công nghiệp.
Yếu tố nào hỗ trợ phục hồi tiêu thụ thép nửa cuối năm?

Yếu tố nào hỗ trợ phục hồi tiêu thụ thép nửa cuối năm?

Ngành thép đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt với những nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực bất động sản, sự thúc đẩy đầu tư công.
Tiến dần đến sự ổn định của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Tiến dần đến sự ổn định của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng một ngành công nghiệp ô tô với mục tiêu sản xuất thay thế nhập khẩu và từng bước tiến tới xuất khẩu.
Nhiều ông lớn “đổ bộ”, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tiếp sức

Nhiều ông lớn “đổ bộ”, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tiếp sức

Việc các tập đoàn đa quốc gia hàng từ điện tử, bán dẫn... đầu tư vào Việt Nam là tín hiệu đáng mừng, đồng thời là cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Pháo tự hành 2S43 Malva của Nga lần đầu xuất hiện tại Ukraine có gì đặc biệt?

Pháo tự hành 2S43 Malva của Nga lần đầu xuất hiện tại Ukraine có gì đặc biệt?

Mới đây, phía Ukraine đã công khai bức ảnh chụp từ máy bay không người lái trinh sát tầm xa về pháo tự hành 2S43 Malva của quân đội Nga ở hướng Kharkov.
Nhận diện yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại

Nhận diện yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã nhận diện những yếu tố sẽ tác động tới phát triển công nghiệp, thương mại.
Đăk Nông vẫn còn lúng túng trong triển khai Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Đăk Nông vẫn còn lúng túng trong triển khai Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Nghị định 32 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp đã có hiệu lực từ ngày 1/5 nhưng ngành Công Thương Đăk Nông còn lúng túng trong triển khai thực hiện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động