Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa) |
Triển khai nhiều hoạt động
Ông Trần Phước Hiền – Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện Chỉ thị 03/CT-BCT của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản chế biến thực phẩm, công văn của Cục Quản lý thị trường về việc kiểm tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP cũng như kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Ngãi về tháng hành động vì ATTP.
Cụ thể, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) xây dựng kế hoạch và triển khai rộng khắp tới từng đội QLTT trực thuộc trong đó tập trung vào nội dung kiểm tra sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu. Đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng trong tỉnh kiểm tra, phát hiện, xử lý các mặt hàng rượu bia, nước giải khát các loại, bánh kẹo, dầu thực vật, các sản phẩm chế biến bột, tinh bột và các mặt hàng thực phẩm tươi sống ở cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, lưu thông trên địa bàn, nhất là các khu vực miền núi nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm cũng như việc doanh nghiệp, tư thương lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để đưa hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP trên thị trường.
Chi cục QLTT tăng cường theo dõi nắm bắt tình hình gia súc gia cầm vận chuyển lưu thông trên địa bàn; phối hợp kiểm tra, bắt giữ, xử lý đối với những gia súc gia cầm và sản phẩm từ gia súc gia cầm không có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận ATTP của cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đến thương nhân và nhân dân trong việc kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.
Tăng cường kiểm tra mặt hàng rượu
Theo ông Hiền, mục tiêu của việc tăng cường kiểm tra trong tháng hành động vì ATTP nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay về chất lượng, vệ sinh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn; đặc biệt là nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm thực phẩm nói chung cũng như các sản phẩm thực phẩm tươi sống và sản phẩm rượu nói riêng.
Liên quan đến mặt hàng rượu, ông Hiền cho biết Sở đã chỉ đạo Chi cục QLTT thực hiện một chuyên đề riêng và có báo cáo hàng tuần tại cuộc họp giao ban. Trong thời gian qua đơn vị đã tăng cường quản lý để kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công phát hiện các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp sản xuất, pha chế rượu, các nguyên liệu không được phép; kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ góp phần ngăn chặn việc ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn.
Qua kiểm tra cho thấy, các đội QLTT đều phối hợp với các ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương nên đã nắm rõ và kiểm soát được các lò nấu rượu thủ công tại các xã. Đối với những hộ này, đội QLTT vừa kiểm tra, giải thích, yêu cầu ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Có thể khẳng định, trên địa bàn không có cơ sở sản xuất sử dụng cồn công nghiệp pha chế rượu, người tiêu dùng chủ yếu sử dụng rượu tự nấu là chính nên đã không xảy ra tình trạng ngộ độc rượu như ở một số tỉnh phía Bắc vừa qua – ông Hiền cho biết thêm.
Ông Trần Phước Hiền: Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP, chúng tôi chú trọng đến việc tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh buôn bán thực phẩm để nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm của mình. |