Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 22:34

Quảng Ngãi: Đảm bảo nguồn hàng, xử lý các trường hợp tăng giá bán vật liệu xây dựng

15:40 | 01/11/2020
Sau bão số 9, nhu cầu mua vật liệu xây dựng để sửa lại nhà cửa của người dân tăng cao. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho Sở Công Thương Quảng Ngãi đảm bảo thị trường hàng hoá vật liệu xây dựng và kiên quyết xử lý các trường hợp tăng giá bán vật liệu bất hợp lý.

Đảm bảo nguồn hàng cho nhân dân tu sửa nhà cửa

Theo đó, tại tỉnh Quảng Ngãi, số lượng nhà dân bị thiệt hại rất lớn (theo báo cáo sơ bộ: 165 nhà bị đổ hoàn toàn, 84.499 nhà ở bị tốc mái, hư hỏng), ngoài ra còn thiệt hại ở các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp... Do đó, nhu cầu tấm lợp, tole, ngói, đinh vít... tăng đột biến; đã xảy ra đứt hàng cục bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đại diện Phòng Quản lí thương mại - Sở Công Thương Quảng Ngãi - cho hay, do sự cố mất điện diện rộng trên toàn tỉnh, hầu hết các nhà máy cán tole, dập tole trên địa bàn không thể hoạt động, dẫn đến thiếu tole lợp trên địa bàn tỉnh. Hơn nữa, việc sửa chữa nhà bị tốc mái yêu cầu phải có ngói, tole, tấm lợp trùng với khổ thiết kế, lô hàng... (đặc biệt là những khổ thiết kế cũ, lô hàng cũ...), tuy nhiên những sản phẩm này không có ngay trên thị trường, phải đặt hàng từ các nơi khác chuyển về, dẫn đến thiếu hụt cục bộ.

Quảng Ngãi: Đảm bảo nguồn hàng, xử lý các trường hợp tăng giá bán vật liệu xây dựng trên địa bàn
Một cơ sở sản xuất Tôn Hoa Sen tại Quảng Ngãi. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Theo báo cáo của các cơ sở kinh doanh, dự kiến lượng hàng sẽ được bổ sung trong thời gian sớm nhất; đồng thời sau khi có điện sẽ tiến hành sản xuất trở lại sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu tấm lợp của người dân.

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Quảng Ngãi - cho hay, đơn vị đang tiếp tục chỉ đạo, liên lạc, làm việc các tổng đại lý, ngành hàng, các thương nhân đầu mối, phân phối các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh tăng cường cung ứng nguồn hàng, nhất là các mặt hàng tấm lợp, tole, ngói, đinh vít... phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Hiện tại, các nguồn hàng trên đang được các tổng đại lý, đại lý, ngành hàng điều động, đang trên đường vận chuyển về Quảng Ngãi; dự kiến 01 đến 02 ngày tới sẽ kịp thời cung cấp cho địa phương Quảng Ngãi. - Sở Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung - cầu hàng hóa trên địa bàn để kịp chỉ đạo, tham mưu chỉ đạo, sớm bình ổn thị trường.

Sở Công Thương Quảng Ngãi cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị các tập đoàn, công ty sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (đặc biệt đối với tấm lợp tole, ngói... xi măng, đinh, ốc,...) có địa chỉ trụ sở đóng tại các địa phương khác ngoài tỉnh Quảng Ngãi, như tập đoàn Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Tôn Hòa Phát... có phương án tăng cường đưa hàng hóa về các địa phương miền Trung, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi để kịp thời giải quyết việc đứt hàng cục bộ đang diễn ra tại địa phương; đồng thời chỉ đạo các tổng đại lý, đại lý trong hệ thống phân phối cam kết, thực hiện và giám sát việc thực hiện việc phân phối hàng hóa của doanh nghiệp mình theo đúng giá thông báo, giá niêm yết của tập đoàn, của doanh nghiệp.

Kiên quyết xử lý các trường hợp găm hàng tăng giá bán

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, sẽ giao cho Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi xử lý các trường hợp lợi dụng thời cơ, thiên tai để tăng giá bán vật liệu tại địa phương.

Lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ngãi phải huy động tổng lực để tăng cường giám sát thị trường, nhất là ở lĩnh vực vật liệu xây dựng nhằm bình ổn giá, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến người dân trong lúc khó khăn sau bão. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đi tìm hiểu tình hình kinh doanh vật liệu xây dựng, nhất là việc cung ứng ngói và tôn của một số doanh nghiệp cho người dân lợp lại nhà bị tốc mái; yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không được lợi dụng tình hình “cầu vượt cung” để tăng giá và khẩn trương nhập nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân vùng bão trong việc sửa chữa nhà ở.

Tổng cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương - đã có công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng bão lụt để găm hàng, tăng giá. Theo đó, Cục QLTT 16 tỉnh, thành phố, trong đó có Quảng Ngãi phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại. Kiên quyết không để tình trạng găm hàng, đẩy giá, đảm bảo ổn định giá các mặt hàng, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, sửa chữa điện, điện tử, máy, thiết bị và đồ gia dụng. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng vật liệu xây dựng, nhu yếu phẩm sau bão.

Thành Long