Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 16:24

Quảng Nam: Vì sao chỉ số công nghiệp, thương mại liên tục tăng trưởng?

17:31 | 04/05/2019
Trong các tháng đầu năm 2019, Quảng Nam tiếp tục tăng nhiều chỉ số về các hoạt động công nghiệp và thương mại, đạt được những kết quả đó UBND tỉnh Quảng Nam đã thường xuyên quan tâm tổ chức nhiều cuộc họp về công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong quý 1 năm 2019.  

Theo Sở Công Thương Quảng Nam: trong quý 1 năm 2019 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,98% so với cùng kỳ năm trước; trong đó nhóm ngành khai khoáng tăng gần 30%; công nghiệp chế biến chế tạo tăng 11,62%...Trong đó nổi bật các ngành công nghiệp tăng mạnh gồm: sản xuất đồ uống; dệt; sản xuất da và các sản phẩm liên quan; chế biến gỗ…

Về tình hình thị trường quý 1 và tháng 4 năm 2019: tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 9 gần 4 ngàn tỷ đồng; kinh tế cá thể đạt hơn 5 ngàn tỷ đồng; kinh tế tư nhân ước đạt 4 ngàn tỷ đồng…

Để đạt được những kết quả trên UBND tỉnh Quảng Nam đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành trong tỉnh phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp về công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong quý 1 năm 2019.

quang nam vi sao chi so cong nghiep thuong mai lien tuc tang truong
Hàng hóa tấp nập tại Cảng Chu Lai- Quảng Nam

Trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức môi trường không gian làm việc chung cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khi có 3 không gian được thành lập tại thành phố Hội An và thành phố Tam Kỳ theo hình thức xã hội hóa đây là một tính hiệu vui cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa bàn tỉnh Quảng Nam khi phong trào này đang diển ra rất sôi nổi và chất lượng tại địa phương nàyTheo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, các ngành, các cấp đã triển khai thực hiện nghiêm túc, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp. Công tác cung cấp thông tin và xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, công bố công khai Quy hoạch phân khu các khu công nghiệp được thực hiện tốt. Thường xuyên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tổ chức hiệu quả và đa dạng các kênh tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức tổ chức 3 buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ hằng tháng, đã giải quyết kịp thời 20 kiến nghị của 9 doanh nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Thanh Quang- Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam cho hay: “ Sở đã xây dựng, thành lập chuỗi phân phối sản phẩm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đến các thị trường, nhà đầu tư trong và ngoài nước”

Vừa qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam PCCI đã công bố chỉ số PCI năm 2018, tỉnh Quảng Nam đạt số điểm tổng hợp là 65,85 điểm, xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố; duy trì 4 năm liên tiếp nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất nước. Trong 10 chỉ số thành phần trong PCI, Quảng Nam có 5 chỉ số thành phần tăng điểm, 5 chỉ số thành phần giảm điểm. Song nếu xét về thứ hạng thì có 3 chỉ số thành phần tăng hạng và 7 chỉ số thành phần giảm hạng (trong đó có 2 chỉ số thành phần tăng điểm nhưng giảm hạng, 5 chỉ số thành phần giảm điểm, giảm hạng).

Trong cuộc họp về triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI vừa qua các đại biểu dự họp đánh giá PCI 2018 của Quảng Nam tuy giữ được vị trí, song phân tích sâu từng chỉ số, thì vẫn có nhiều chỉ số thành phần giảm điểm, giảm hạng; đặc biệt, những dự án đầu tư vướng mắc thời gian dài hiện vẫn chậm được giải quyết, nhất là các dự án khu vực ven biển. Về chỉ số DDCI, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã gửi dự thảo Báo cáo đánh giá DDCI 2018 của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng đến các Sở, ngành, địa phương để lấy ý kiến góp ý. Đến nay, có 6 đơn vị tham gia ý kiến gửi về Sở và cơ bản các đơn vị đều thống nhất với nội dung dự thảo.

Theo ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: “công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua đã hoạt động rất hiệu quả yêu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI. Đối với các chỉ số thành phần bị giảm điểm và tụt hạng cần tích cực nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và giải pháp thực hiện cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Theo dõi, rà soát tình hình các dự án chậm tiến độ cam kết và các dự án đã được UBND tỉnh thỏa thuận nghiên cứu đầu tư nhưng chưa triển khai thực hiện để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, xử lý theo quy định”.

“Tăng cường gặp măt, đối thoại doanh nghiệp ở nhiều cấp độ, giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp một cách hiệu quả, đồng thời có đánh giá công khai kết quả giải quyết vướng mắc từ các doanh nghiệp”- ông Tân nói thêm.

Thành Long