Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 00:25

Quảng Nam: Tỉnh đứng top đầu vùng duyên hải trong phong trào khởi nghiệp

16:34 | 28/12/2018
Là một trong những địa phương đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (HST ĐMST), tỉnh Quảng Nam đã gặt hái những thành quả bước đầu đầy ấn tượng. Đặc biệt, tỉnh này đã có nhà đầu tư thiên thần - VN Đà Thành “đổ” vào 50 tỷ đồng để lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp, với ước muốn trở thành “địa phương khởi nghiệp” hàng đầu…

Thông tin tại lễ sơ kết xây dựng HST ĐMST tỉnh Quảng Nam (2017-2018) tổ chức ngày 27/12, ông . Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam - Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo (KNST) cho biết, hiện tỉnh Quảng Nam có 7 chương trình liên quan đến khởi nghiệp, và hiện đang triển khai gần hết các chương trình. Tính đến tháng 12/2018 đã thành lập được 6 câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp với hơn 300 thành viên tham gia.

quang nam tinh dung top dau vung duyen hai trong phong trao khoi nghiep
Ông Phạm Ngọc Sinh báo cáo tại hội nghị sơ kết

Ông Sinh cho rằng, từ khi tổ công tác đi vào hoạt động, bước đầu gây dựng cũng gặp không ít khó khăn nhưng bằng tâm huyết của các thành viên khởi nghiệp đã khắc phục được những hạn chế, hướng tới một mạng lưới khởi nghiệp bền vững.

“Trong hai năm qua cũng như năm 2019, Tổ công tác cố gắng đầu tư hệ thống nhân lực đào tạo, thắp lửa cho các thế hệ khởi nghiệp, từ đó mới tạo ra sản phẩm làm cốt lõi, bên cạnh đó có nhà đầu tư, cơ chế chính sách phù hợp thì hy vọng sẽ thành công hơn nữa”, ông Sinh nhấn mạnh.

Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành cho biết, mới đây, đơn vị đã ký với Tổ công tác lập Quỹ đầu tư HST KNST tỉnh Quảng Nam trị giá 50 tỷ đồng, đây là khoản phi lợi nhuận, hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp sơ khai, mới có ý tưởng ban đầu nhưng hay, táo bạo và có tính khả thi cao. Tuy nhiên, theo ông Bảo, vốn chỉ là một phần, cái quan trọng vẫn là các giải pháp, kỹ năng để đưa ý tưởng thành hiện thực, hiệu quả.

Với vai trò là Ủy viên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Bảo cho biết, VCCI vừa thống nhất sẽ luôn đồng hành với khởi nghiệp Quảng Nam. Với các địa phương ở tỉnh Quảng Nam có Tổ hỗ trợ khởi nghiệp quỹ sẽ cam kết hỗ trợ 200 triệu đồng/đơn vị để hoạt động.

quang nam tinh dung top dau vung duyen hai trong phong trao khoi nghiep
UBND tỉnh Quảng Nam trao tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 15 cá nhân tích cực trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời gian qua

Ông Hoàng Công Đoàn - Chủ tịch CLB Đầu tư và khởi nghiệp Việt Nam cho rằng, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam và Tổ công tác đã hỗ trợ nhiều cho khởi nghiệp, nhưng làm sao có những chính sách riêng nhằm tạo động lực cho khởi nghiệp phát triển và lan tỏa.

Đánh giá 2 năm Xây dựng HST ĐMST, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Quảng Nam là tỉnh đứng top đầu vùng duyên hải trong phong trào khởi nghiệp. Các thể chế, chính sách có kế hoạch, đề xuất tháo gỡ dần; một số địa phương làm tốt, tuy nhiên một số địa phương vẫn chưa tiến hành rốt ráo. Điều này, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị…

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp mạnh mẽ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phát huy những dự án gắn với lợi thế vùng, các vùng quy hoạch mà tỉnh đã có chủ trương chính sách; cần tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhưng đúng quy định pháp luật, nhất là trong công tác cải cách hành chính.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Tổ công tác chủ trì phối hợp các sở liên quan xây dựng đề án, nghị quyết chuyên đề về hệ sinh thái khởi nghiệp để bổ sung đề xuất HĐND tỉnh thông qua để triển khai. Tổ công tác tổ chức chấm chọn từ cơ sở mới chọn lọc những ý tưởng, những dự án đạt kết quả cần triển khai đi vào thực tế.

Xuân Hoài