Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 22:51

Quảng Nam phát động tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019

11:09 | 04/05/2019
Sáng ngày 4/5, tại TP. Tam Kỳ, Ban Chỉ đạo tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), trên thế giới mỗi năm có hơn 374 triệu người bị thương hoặc ảnh hưởng tai nạn tại nơi làm việc. Bệnh nghề nghiệp là “thủ phạm” gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất tại nơi làm việc, chiếm 86%. Trung bình mỗi ngày, thế giới có 6.500 người chết vì bệnh nghề nghiệp. Số ngày làm việc bị mất đi do các nguyên nhân liên quan đến an toàn sức khỏe nghề nghiệp chiếm khoảng 4% tổng GDP toàn cầu. Để hạn chế tình trạng này, ILO khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế thông qua luật pháp của mỗi quốc gia, những quy định liên quan đến việc xác định và đánh giá các mối nguy hiểm và rủi ro; Đảm bảo người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe.

quang nam phat dong thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong nam 2019
Các cá nhân, tổ chức nhận giấy khen trong công tác đảm bảo an toàn trong lao động

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tại Việt Nam, công tác an toàn vệ sinh lao động còn những tồn tại cần khắc phục như: Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, các sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm qua, tai nạn lao động làm hơn 1.000 người chết. Trong đó, khu vực người lao động làm việc không có hợp đồng lao động tăng 59%.

Theo ông Lê Tấn Dũng, những tháng đầu năm 2019, cả nước tiếp tục xảy ra một số vụ tai nạn lao động trong xây dựng, cháy nổ chất đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người như: sập đổ công trình xây dựng, cháy nhà xưởng. Những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là rất lớn, để lại nỗi đau cho biết bao gia đình, gánh nặng đối với toàn xã hội.

Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Quảng Nam luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động nhằm chăm lo cho sức khỏe của người lao động. Hiện nay trên địa bàn Quảng Nam vẫn tồn tại nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn cháy nổ trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cần phải thường xuyên kiểm tra, kiểm định vật tư, phương tiện lao động, thiết bị máy móc, trang bị thiết an toàn cho người lao động.

Thành Long