Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 01:25

Quảng Nam: Lúng túng xử lý bài toán rác thải 

20:35 | 29/02/2020
Người dân thôn Phú Quý (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thay phiên nhau túc trực 24/24 tại đường dẫn vào bãi rác Đại Hiệp để phản đối tình trạng quá tải, ô nhiễm của bãi rác. Chính quyền tỉnh Quảng Nam thừa nhận xử lý rác thải đang là bài toán khó, chưa giải quyết được dứt điểm.

Những ngày gần đây dọc tuyến đường quanh thị xã Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cùng nhiều xã thuộc huyện Đại Lộc, rác thải bị ù ứ, không được thu gom xử lý, gây ô nhiễm ô trường.

quang nam lung tung xu ly bai toan rac thai
Người dân chắn đường không cho xe rác vào bãi rác Đại Hiệp

Việc ùn ứ rác là do các xe thu gom rác thải trên địa bàn tỉnh không thể đưa rác về bãi rác Đại Hiệp – nơi tập kết rác lớn nhất tỉnh Quảng Nam do bị chắn đường từ khoảng nửa cuối tháng 2/2020 đến nay.

Ông Lê Đình Thống - người dân thôn Phú Qúy cho hay, cực chẳng đã người dân mới chặn đường phản đối xe rác. “Sau 17 năm hoạt động bãi Đại Hiệp đã quá tải và gây ô nhiễm suốt một thời gian dài. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo đóng cửa hoàn toàn bãi rác này. Tuy nhiên, thời hạn đóng cửa bãi xử lý rác Đại Hiệp tiếp tục bị lùi sang cuối năm 2018 rồi 2019 và kéo dài mãi cho đến hiện nay”, ông Thống bức xúc và cho biết mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác, lan tỏa khiến hàng trăm hộ dân phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm người dân sử dụng cũng không đảm bảo vệ sinh do nước rỉ rác ngấm.

“Tới thời gian đóng cửa rồi, bãi rác lại được gia hạn thời gian hoạt động. Bãi rác hoạt động đồng nghĩa tiếp tục ô nhiễm, làm khổ dân. Vì quá sức chịu đựng nên chúng tôi mới dựng rào chắn với quyết tâm không cho xe của đơn vị vận chuyển đưa rác vào bãi xử lý”, ông Thống nói.

Được biết, bãi rác Đại Hiệp đã có quyết định đóng cửa nhưng tỉnh Quảng Nam chưa xây dựng được nơi tập kết và xử lý rác mới nên tỉnh đã quyết định gia hạn hoạt động của bãi rác đến 30/6/2021. Ngay sau khi biết bãi rác tiếp tục hoạt động người dân đều không đồng tình và tiếp tục chắn đường phản đối xe rác vào điểm tập kết.

quang nam lung tung xu ly bai toan rac thai
Rác thải nếu không có giải pháp sớm sẽ gây ô nhiễm môi trường

Tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến Khu xử lý rác thải Đại Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Lê Trí Thanh thừa nhận, việc xử lý rác thải đang là bài toán khó đối với chính quyền tỉnh và cần có vào cuộc tích cực, chủ động, đồng bộ hơn nữa. Trước mắt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam khẩn cấp xây dựng kè chắn, hệ thống đê bao tại Khu xử lý rác thải Đại Hiệp để hạn chế ô nhiễm. Khẩn trương khảo sát, chọn vị trí, đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu xử lý rác thải công nghệ cao theo quy hoạch để xử lý vấn đề dứt điểm về lâu dài.

Vũ Lê