Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 11:02

Quảng Nam lập 9 chốt, kiểm soát người dân bằng QR Code

18:44 | 28/07/2021
TP. Đà Nẵng hỗ trợ tỉnh Quảng Nam triển khai hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát thông tin người dân vào/ra tỉnh qua QR Code tại 9 chốt kiểm soát dịch. Thông tin khai báo y tế sẽ được liên thông giữa Đà Nẵng và Quảng Nam để phục vụ điều tra dịch tễ nếu cần.


Ngày 28/7, Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết đơn vị này đang hỗ trợ tỉnh Quảng Nam triển khai Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát vào/ra qua QR Code phục vụ phòng chống dịch Covid – 19.

Quảng Nam kiểm soát người dân vào/ra tỉnh qua QR Code
Tỉnh Quảng Nam sẽ kiểm soát người dân ra vào tỉnh qua QR Code

Theo đó, TP. Đà Nẵng bố trí 09 máy chủ tại Trung tâm dữ liệu Đà Nẵng để cài đặt ứng dụng (máy chủ do Trung tâm Phát triển hạ tầng CNTT trang bị từ nguồn của đơn vị). Xây dựng và cài đặt Hệ thống bao gồm 03 phân hệ: Phân hệ phục vụ Người dân khai báo y tế (web và app mobile); Phân hệ phục vụ các cơ quan, đơn vị kiểm soát ra vào (web và app mobile); Phân hệ quản lý, phục vụ phân tích dữ liệu phục vụ phòng chống dịch theo hướng chủ động.

Hệ thống được xây dựng đã đáp ứng hầu hết yêu cầu theo Quyết định số 2666/QĐ-BYT ngày 29/5/2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời có thêm chức năng nâng cao (đa dạng hóa thiết bị đầu cuối quét QRCODE; khai báo và quản lý người cùng phương tiện; khai thác dữ liệu khai báo phục vụ phòng chống dịch theo hướng chủ động).

Người dân có thể khai báo y tế trên nhiều kênh như: website khaibaoyte.quangnam.gov.vn, trên ứng dụng “Khai báo & Kiểm soát vào ra” (đã có sẵn trên Android, riêng iOS đang chờ phê duyệt) hoặc trên Tokhaiyte.vn của Bộ Y tế. Sau khi khai báo, người dân được cấp 01 QR Code để xuất trình, checkin tại các điểm kiểm soát

Khi ra/vào tỉnh Quảng Nam, tại 9 chốt kiểm dịch gồm: chốt tại tuyến ĐT 603 (đoạn giao đường Lạc Long Quân (Điện Bàn) với đường Trường Sa (Đà Nẵng)); chốt kiểm dịch 605 Điện Bàn; chốt 607 Điện Bàn; chốt QL 1A – Điện Thắng Bắc (Điện Bàn, Quảng Nam); chốt QL1A – Tam Nghĩa (Núi Thành, Quảng Nam); chốt tuyến QL14B (khu vực ngã ba Đại Hiệp, Đại Lộc, Quảng Nam); chốt tuyến QL14G (đoạn khu vực Dốc Kền (xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam) với xã Hòa Phú (Hòa Vang, Đà Nẵng)); chốt kiểm dịch đèo Lò Xo (Phước Mỹ, Phước Sơn, Quảng Nam); chốt tại tuyến đường nối QL 1A với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (Tam Hiệp, Núi Thành, Quảng Nam) người dân sẽ sử dụng mã QR Code được cấp để quét mã. Đối với người khai báo có nguy cơ (ho, sốt, tiếp xúc người nghi nghiễm, về từ vùng có dịch) QR Code có tên màu đỏ (bình thường màu xanh). Các lần khai báo lần sau, sẽ kế thừa lại dữ liệu lần khai báo trước.

Với hệ thống này, các điểm đến (theo khai báo của người dân về điểm đến cụ thể) bao gồm các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở, chủ địa điểm có thể nắm được thông tin y tế về người đến làm việc. Cụ thể, các điểm đến sẽ đăng ký và được quản trị hệ thống cấp tài khoản (là một mã QR Code) để đăng nhập hệ thống. Khi quét mã, trên màn hình điện thoại, máy tính của điểm đến sẽ hiển thị các thông báo, cảnh báo các trường hợp nguy cơ (có triệu chứng ho, sốt…; tiếp xúc người nghi nhiễm; đến/về từ vùng có dịch) và các thông tin liên quan như Phụ lục kèm theo để cán bộ kiểm soát thực hiện các nghiệp vụ xét nghiệm, cách ly… kịp thời.

Đối với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam có thể chủ động quản lý được dữ liệu dịch tễ do người dân khai báo, lịch sử check-in của người dân để phục vụ công tác sàng lọc, xét nghiệm, cách ly, truy vết khi cần. Bao gồm nắm danh sách những người có nguy cơ (tự khai báo có triệu chứng ho, sốt…; có tiếp xúc người nghi nghiễm; có đến/về từ vùng có dịch) để địa phương, Tổ Covid cộng đồng kiểm tra, theo dõi, xét nghiệm, cách ly kịp thời. Khi có 01 trường hợp F0, F1 mà đã khai báo y tế và check-in tại các địa điểm triển khai sử dụng ứng dụng này; từ Hệ thống có thể lọc danh sách những người đến cùng địa điểm, cùng thời điểm với F0, F1 này, gồm thông tin (họ tên, số điện thoại, địa chỉ nơi ở, đến địa điểm nào/thời điểm nào...) để phục vụ cơ quan y tế truy vết dịch tễ và kịp thời thông báo hướng dẫn những người này chủ động kiểm tra y tế, xét nghiệm.

Quảng Nam kiểm soát người dân vào/ra tỉnh qua QR Code
Mô hình sử dụng Thùng quét QRCode (để người dân quét tự động thay vì có người đứng quét mã) + Camera quét QRCode + máy đo thân nhiệt kết nối, tích hợp vào 01 máy tính

Ngoài ra, hệ thống còn có phân hệ khai váo và quản lý người cùng phương tiện đi vào và lưu trú tại Tỉnh; đi qua Tỉnh và thống kê, truy vết qua bản kiểm soát xe, nơi đến, …

Để thuận lợi cho người dân, Sở TT&TT đang triển khai liên thông, sử dụng dữ liệu giữa 02 Hệ thống để người dân 2 tỉnh chỉ khai báo 01 lần có thể checkin tại 02 địa phương.

Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cũng khuyến nghị tỉnh Quảng Nam triển khai hệ thống trên toàn tỉnh để nắm danh sách những người có nguy cơ, kịp thời có biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, bố trí thêm thiết bị và hướng dẫn người dân tự quét để hạn chế tiếp xúc; xem xét triển khai thêm các ứng dụng liên quan để nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống như Tổng đài tự động thông báo nguy cơ tiếp xúc với ca bệnh F0, hỗ trợ truy vết dịch tễ của F1, F2 (từ dữ liệu Hệ thống).

Được biết, việc hỗ trợ Quảng Nam triển khai hệ thống kiểm soát ra/vào tỉnh qua QR Code là một trong những hoạt động triển khai nội dung liên kết, hợp tác giữa TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mà BTV Thành ủy Đà Nẵng và BTV Tỉnh ủy Quảng Nam đã kí kết.

Vũ Lê