Quảng Nam: Hơn 30 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An
Ngày 13/9, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế thành phố Hội An về vụ nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại một quán nổi tiếng trên địa bàn.
Theo Trung tâm Y tế thành phố Hội An, chiều 12/9, sau khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng (số 2B đường Phan Châu Trinh, phường Minh An), Trung tâm Y tế thành phố đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, đồng thời tích cực khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu thức ăn tại tiệm bánh mì Phượng |
Qua khai thác thông tin, bước đầu Đoàn điều tra ghi nhận không những có 5 người trên bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng mà còn có nhiều người khác nữa và đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng (Bệnh viện Thái Bình Dương - Hội An, Trung tâm y tế Hội An, Phòng khám An Cường – Hội An, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng).
Tính đến tối ngày 12/9, đoàn ghi nhận có 31 người bị ngộ độc có ăn bánh mì Phượng, trong đó 5 người điều trị ngoại trú, còn lại đang nằm điều trị tại các bệnh viện nói trên. Nhìn chung, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng: sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh 2-16 giờ).
Cũng trong chiều 12/9, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Được biết, thành phố Hội An cũng đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13/9 để cơ quan chức năng đến kiểm tra.