Quảng cáo dối lừa bất chấp bão ‘phong sát’

Giữa tâm bão nhiều người bị kêu gọi “phong sát”, một người nổi tiếng hàng triệu lượt người theo dõi vẫn “thần thánh hóa” thực phẩm hơn tiên dược.
Hộp thư ngày 20/6: Sản phẩm Phúc An House đang quảng cáo lừa dối người tiêu dùng? Hộp thư ngày 4/12: Phản ánh sữa non GrandSure Gold “nổ” công dụng Xử nghiêm content 'bẩn', quảng cáo 'lố' để sạch môi trường mạng

Uy tín thành tro vì những quảng cáo dối lừa

Làn sóng tẩy chay những người đưa ra thông tin gian dối, quảng cáo sản phẩm sai sự thật tại Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ và có sức “tàn phá” mạnh như hiện nay. Những minh chứng rõ nhất đó là Phạm Thoại, Quang Linh Vlog, Hằng Du Mục và Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên.

Bộ ba “chị em rọt” từ một quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm kẹo rau củ Kera đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều sản phẩm khác; cùng với đó là việc thoái thác trách nhiệm, xin lỗi không chân thành, không nhìn nhận thẳng vào vấn đề, cả 3 đã bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt, thậm chí kêu gọi “phong sát”, tẩy chay.

Quảng cáo dối lừa bất chấp bão ‘phong sát’
Bộ ba "chị em rọt" bị cộng đồng lên án đòi tẩy chay vì quảng cáo kẹo Kera sai sự thật. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, Phạm Thoại – một “chiến thần” livestream nổi tiếng không “ngại va chạm” trên mạng xã hội, không thể nghĩ rằng một ngày anh cũng bị cộng đồng mạng kêu gọi “phong sát”, tẩy chay vì thiếu minh bạch, thiếu trách nhiệm trong việc kêu gọi và sử dụng tiền từ thiện.

Trước làn sóng chỉ trích dữ dội của dư luận, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh để làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm trong hoạt động quảng cáo, kêu gọi và sử dụng tiền từ thiện (nếu có).

Đối với hoạt động quảng cáo, ngày 7/3/2025, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế một lần nữa lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với những quảng cáo thổi phồng công dụng.

“Thực phẩm chức năng là sản phẩm dùng để bổ sung dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ chức năng của cơ thể, tăng cường sức khỏe hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm chức năng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, nhưng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Người tiêu dùng cần hiểu rõ bản chất sản phẩm và không nên tin vào những quảng cáo thổi phồng công dụng”, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết.

Tuy nhiên, theo Cục An toàn thực phẩm, nhiều doanh nghiệp lợi dụng tâm lý muốn khỏi bệnh nhanh của người tiêu dùng để quảng cáo sai sự thật, thậm chí dùng cả người nổi tiếng để tăng độ tin cậy.

“Những lời quảng cáo như “giúp khỏi bệnh hoàn toàn”, “tác dụng nhanh chóng chỉ sau vài ngày”, “bài thuốc gia truyền 100% tự nhiên”… đây đều là những dấu hiệu của quảng cáo thổi phồng”, Cục An toàn thực phẩm dẫn chứng.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, để tránh rơi vào bẫy của những quảng cáo thiếu căn cứ, chúng ta cần trở thành những người tiêu dùng thông thái. “Hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm trước khi quyết định mua, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế và chỉ chọn mua các loại thực phẩm chức năng từ những nguồn tin cậy. Đồng thời, đừng để những lời quảng cáo hoa mỹ hay hình ảnh của người nổi tiếng trên mạng đánh lừa”, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo.

Huyễn hoặc có thể “thay xương đổi khớp”…

Cùng với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ và sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, thời gian qua các nghệ sĩ, KOL, KOC, người nổi tiếng… đã có nhiều chuyển biến tích cực, trách nhiệm hơn trong việc nhận quảng cáo và thực hiện quảng cáo sản phẩm.

Tuy nhiên, ngay giữa “tâm bão” nhiều người bị kêu gọi “phong sát”, tẩy chay, thì một giáo viên nổi tiếng trên mạng xã hội với hàng triệu người theo dõi, dường như đang coi mình là “vùng đất cấm” vẫn quảng cáo bất chấp, "thần thánh hoá" các sản phẩm như tiên dược.

Trong một livestream trên trang Facebook hơn 1,4 triệu người theo dõi vào trưa 10/3, khi giới thiệu về sản phẩm thực phẩm bổ sung viên uống xương khớp, giáo viên này đã đưa ra một số ví dụ được cho khách hàng sử dụng sản phẩm này và khỏi bệnh.

“Cảm ơn cô đã giới thiệu viên uống xương khớp cho chị, với hiệu quả ngoài mong đợi. Trước Tết chị không lên cầu thang được. Chị phải bò 4 chân. Mỗi bước đi vô cùng đau đớn. Chị cũng dùng nhiều sản phẩm xương khớp từ Tây y đến Đông y nhưng không thấy hiệu quả… Nhưng khi dùng viên uống xương khớp của cô, thực sự đã lấy được niềm tin. Chị đi lại nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều”, giáo viên này cầm điện thoại đọc một câu chuyện được chuẩn bị sẵn, và cho biết đây là chia sẻ của khách hàng.

Giáo viên này nói tiếp: “Nhiều người bị 5 năm, 10 năm, quanh năm suốt tháng, đi chữa bệnh xương khớp không thấy hiệu quả. Nhưng khi các chị xem livestream của cô và đăng ký bộ phục hồi xương khớp, thực sự bản thân rất bất ngờ, bản thân các chị cũng rất bất ngờ, bởi vì chỉ sau một tuần, dường như không còn cơn đau nào và các chị đã ngủ ngon hơn, không còn bị ê ẩm cơ thể…”.

Để tăng thêm niềm tin cho khách hàng, người này còn huyễn hoặc khi nói rằng, nhiều khách hàng không ngày nào không gửi lời cảm ơn vì vui quá. Bởi vì họ không còn phải uống thuốc giảm đau, cơ thể xương khớp dẻo dai, co gập gối dễ,….

“Khi các chị sử dụng viên uống xương khớp này hết một liệu trình, sẽ thay xương đổi khớp cho các chị”, giáo viên này cẩm sản phẩm lên và giới thiệu.

…tới uống “mỡ ở đâu giảm ở đó”

Tương tự, trong nhiều video quảng cáo, giới thiệu sản phẩm bột thuần thực vật, một người khá nổi tiếng khác cũng dành đủ thứ lời hoa mỹ để nói về công dụng sản phẩm, "thần thánh hoá" nó như một loại tiên dược giảm cân.

“Các bạn đang thừa cân béo phì, nhiều mỡ bụng, mỡ nậm cằm, đây là giải pháp bữa ăn sáng thay thế đủ đạm này, sẽ chỉ giúp các bạn giảm mỡ, mà không cần nhịn ăn, mỡ ở đâu sẽ giảm ở đó, đặc biệt mỡ toàn thân, mỡ nậm cằm, mỡ bắp tay”, người này cầm trên tay gói bột thuần thực vật và giới thiệu.

Trong khi đó, sản phẩm này đơn thuần chỉ là một sản phẩm thông thường, có thành phần theo công bố từ một số loại hạt, gồm: Macca, hạnh nhân, điều, bí xanh, óc chó đỏ, óc chó vàng, đậu hà lan, đậu xanh, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng đỏ, yến mạch, hạt sen, hạt mè trắng, gạo lứt đen, đông trùng hạ thảo,…

Theo thông tin trên bao bì, sản phẩm thuần thực vật được sản xuất và chịu trách nhiệm bởi Hợp tác xã H.F Việt Nam (thôn Bắc Trung, xã Ea Tân, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk).

Chiều 11/3/2025, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hậu, đại diện pháp luật Hợp tác xã H.F Việt Nam để đề nghị tới tham quan nhà máy sản xuất, vùng nguyên liệu, cũng như làm rõ các thành phần, công dụng của sản phẩm… nhưng ông Hậu từ chối tất cả các đề nghị.

Phong Vân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Y tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo thông tin sai lệch về vụ án sữa giả 500 tỷ đồng

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo thông tin sai lệch về vụ án sữa giả 500 tỷ đồng

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo việc thông tin sai lệch vụ sữa giả đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng toàn ngành.
Thành phố Huế: Cháy bùng phát ở chợ An Lỗ

Thành phố Huế: Cháy bùng phát ở chợ An Lỗ

Đám cháy bất ngờ bùng phát mặt phía trước chợ An Lỗ (thị xã Phong Điền) thành phố Huế, khiến nhiều hàng hoá bị thiêu rụi.
Nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhâm tại Lai Châu bị cưỡng chế thuế

Nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhâm tại Lai Châu bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 20 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Hoàng Nhâm (tỉnh Lai Châu) bị Chi cục Thuế khu vực IX cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Công ty Cổ phần IBS tại Long An bị cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần IBS tại Long An bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần IBS (tỉnh Long An) bị Chi cục Thuế khu vực XVII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng bằng giả để đấu thầu tại Thanh Hóa

Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng bằng giả để đấu thầu tại Thanh Hóa

Công ty CP Trí Việt Investcons và Công ty TNHH MTV Bạch Đằng đã sử dụng bằng giả để tham gia đấu thầu 1 dự án tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Tin cùng chuyên mục

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty Thanh Hoa tại Tuyên Quang

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty Thanh Hoa tại Tuyên Quang

Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng Thanh Hoa tại Tuyên Quang bị cơ quan thuế khu vực VII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Thạch Anh tại Đắk Lắk

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Thạch Anh tại Đắk Lắk

Công ty TNHH Thạch Anh (tỉnh Đắk Lắk) bị Chi cục Thuế khu vực XIV cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Phú Thọ: Bắt khẩn đối tượng

Phú Thọ: Bắt khẩn đối tượng 'làm khống' chứng nhận hợp quy

Công an tỉnh Phú Thọ bắt, khám xét khẩn cấp lãnh đạo, nhân viên Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II do 'làm khống' giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm.
Cưỡng chế thuế Công ty Giấc Mơ Tây Bắc tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế Công ty Giấc Mơ Tây Bắc tại Lai Châu

Nợ thuế hơn 2 tỷ đồng, Công ty TNHH Giấc Mơ Tây Bắc (tỉnh Lai Châu) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Thanh Hóa: Phạt nặng doanh nghiệp sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả

Thanh Hóa: Phạt nặng doanh nghiệp sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả

Công ty Cổ phần công nghệ cao Sao Đỏ đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt 376 triệu đồng, đình chỉ hoạt động vì sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả.
Quảng Ninh: Thượng úy Nguyễn Đăng Khải anh dũng hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy

Quảng Ninh: Thượng úy Nguyễn Đăng Khải anh dũng hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy

Đêm ngày 17/4, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã anh dũng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ.
Đắk Nông: Cưỡng chế thuế Công ty Highland và Công ty Hưng Thịnh

Đắk Nông: Cưỡng chế thuế Công ty Highland và Công ty Hưng Thịnh

Công ty CP Highland và Công ty CP Chế biến gỗ Xuất khẩu Hưng Thịnh (tỉnh Đắk Nông) bị cơ quan thuế khu vực XIV cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Thanh Hóa: Chủ mỏ đất

Thanh Hóa: Chủ mỏ đất 'xẻ thịt' đồi Cánh Chim 'đút túi' hơn 13 tỷ

Trong khoảng 1 năm, các đối tượng đã khai thác không đúng nội dung giấy phép, khai thác ngoài khu vực mỏ đất được cấp phép, thu lợi bất chính hơn 13 tỷ đồng.
Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng Phú Tuấn

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng Phú Tuấn

Công ty TNHH MTV Xây dựng Phú Tuấn tại Tuyên Quang bị cơ quan thuế khu vực VII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Quảng Trị: Công ty HT Minh Nhật bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn

Quảng Trị: Công ty HT Minh Nhật bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn

Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng HT Minh Nhật (Quảng Trị) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Bắt nhóm giang hồ bảo kê chợ Bình Tây, thủ đoạn như Khánh

Bắt nhóm giang hồ bảo kê chợ Bình Tây, thủ đoạn như Khánh 'trắng'

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa bắt nhóm giang hồ có hành vi bảo kê, chèn ép, thu tiền bốc xếp của các tiểu thương tại chợ Bình Tây (phường 2, quận 6).
Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng lừa đảo bằng hình thức ôn thi IELTS

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng lừa đảo bằng hình thức ôn thi IELTS

Công an thành phố Huế khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở đối với Phan Thị Nhật Vi với hành vi chiếm đoạt tài sản.
Đồng Nai: Công ty hóa chất Dong Lim Vina Chemical bị phạt nặng

Đồng Nai: Công ty hóa chất Dong Lim Vina Chemical bị phạt nặng

UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử phạt Công ty TNHH Dong Lim Vina Chemical số tiền 320 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Những loại thuốc nào bị làm giả tại

Những loại thuốc nào bị làm giả tại 'ổ' thuốc giả 200 tỷ vừa bị triệt phá?

Liên quan đến 'ổ' thuốc giả 200 tỷ vừa bị công an triệt phá, có 21 loại thuốc đã bị làm giả, chủ yếu là thuốc tân dược, thuốc trị xương khớp.
Sau ‘lò’ sữa giả 500 tỷ, công an phá ‘ổ’ thuốc giả 200 tỷ, chủ yếu chữa xương khớp

Sau ‘lò’ sữa giả 500 tỷ, công an phá ‘ổ’ thuốc giả 200 tỷ, chủ yếu chữa xương khớp

Công an Thanh Hóa đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả với quy mô toàn quốc, khởi tố 14 đối tượng, thu giữ 10 tấn nguyên liệu và thuốc giả.
Cưỡng chế thuế Công ty Ánh Dương tại Tiền Giang

Cưỡng chế thuế Công ty Ánh Dương tại Tiền Giang

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ánh Dương tại Tiền Giang bị cơ quan thuế khu vực XVII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp sắp di dời khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp sắp di dời khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Nhiều doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (Đồng Nai) sắp phải di dời nhà máy để triển khai dự án phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị Biên Hòa.
Nợ thuế hơn 220 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Bách Khoa Việt bị cưỡng chế hóa đơn

Nợ thuế hơn 220 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Bách Khoa Việt bị cưỡng chế hóa đơn

Nợ thuế hơn 221 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại – Tư vấn – Đầu tư – Xây dựng Bách Khoa Việt (TP. Hồ Chí Minh) bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn.
Long An: 3 doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hoá đơn

Long An: 3 doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hoá đơn

Chi cục Thuế khu vực XVII cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với 3 doanh nghiệp nợ thuế tỉnh Long An.
Tuyên Quang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế, trích tiền từ tài khoản

Tuyên Quang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế, trích tiền từ tài khoản

Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sàng và Công ty TNHH Vận tải Bảo Anh Minh bị cơ quan thuế khu vực VII cưỡng chế thuế, trích tiền từ tài khoản ngân hàng do nợ thuế.
Mobile VerionPhiên bản di động