Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 11:26

Quảng Bình xây dựng phương án đón khách du lịch trong tháng 10

18:54 | 29/09/2021
Ngày 29/9, tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch), Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, doanh nghiệp liên quan về triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, do tác động xấu của các đợt tái bùng phát dịch Covid – 19, nên tổng số khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.

Quảng Bình xây dựng phương án đón khách du lịch trong tháng 10
Quang cảnh buổi làm việc triển khai hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới

Cụ thể, 9 tháng đầu năm, tổng số khách du lịch ước đạt 547.622 lượt khách, giảm 66% so với cùng kỳ. Trong đó, khách nội địa ước đạt 543.163 lượt khách giảm 65% so với cùng kỳ năm 2020, khách quốc tế ước đạt 4.459 lượt khách, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy vậy, mặc dù, lượng du khách giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng với hiệu quả của hoạt động quảng bá, xúc tiến và triển khai các hoạt động du lịch an toàn, sản phẩm du lịch khác biệt, Quảng Bình vẫn tiếp tục được du khách, báo chí quốc tế đánh giá là điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam; Hang Sơn Đoòng được CNN chọn là một trong 10 điểm đến tuyệt vời nên khám phá ở Việt Nam....

Để thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục triển khai kế hoạch kích cầu du lịch; triển khai kế hoạch phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện mới. Đồng thời, sẽ phối hợp với các đơn vị hoạt động du lịch triển khai phương án đón khách du lịch theo chương trình trọn gói “du lịch xanh”; chương trình “Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình”. Phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện Chiến dịch marketing về điểm đến du lịch Quảng Bình thiên nhiên, an toàn và khác biệt.

Đặc biệt, hướng đến kế hoạch phát triển dài hơi trong tình hình dịch Covid-19, tại buổi làm việc, ngành du lịch Quảng Bình cùng các Sở, ngành liên quan đã họp bàn, lên phương án triển khai kịch bản phát triển du lịch cho thời gian tới. Cụ thể, giai đoạn thứ nhất là từ nay đến cuối 202; giai đoạn 2 từ đầu năm 2022 đến cuối 2023. Trong đó, giai đoạn 1 tập trung sửa chữa, nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng, hoàn thiện các tour, tuyến du lịch bảo đảm an toàn trong trạng thái ”bình thường mới”. Giai đoạn 2, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn, tập trung các giải pháp khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới.

Quảng Bình xây dựng phương án đón khách du lịch trong tháng 10
Hệ thống danh thắng hang động Quảng Bình rất phong phú, hấp dẫn để du khách trong và ngoài nước trải nghiệm, khám phá

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đã chia sẻ, trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến thiết thực. Theo các doanh nghiệp để nhanh chóng phục hồi hoạt động đón khách du lịch trong tháng 10/2021, sẵn sàng “đón đầu” thị trường du lịch; đẩy mạnh quảng bá, tạo “hành lang xanh” giữa Quảng Bình và các điểm du lịch thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước; ban hành hướng dẫn du lịch an toàn trong trạng thái “bình thường mới”…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Du lịch đánh giá kỹ tình hình thực tiễn, nhu cầu du lịch của cả khu vực Bắc Trung bộ và Quảng Bình để xây dựng phương án phục hồi hoạt động du lịch bảo đảm sát với thực tế. UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm ban hành văn bản quy định về tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong giai đoạn phòng, chống dịch mới; Sở Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp, xem doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể để xây dựng các phương án, kế hoạch.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá bằng nhiều hình thức; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các tour, tuyến, điểm lưu trú mới, sẵn sàng đón “làn sóng” khách du lịch trong trạng thái bình thường mới. Tranh thủ thời gian để đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động ngành du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Về đề nghị giảm giá dịch vụ để kích cầu du lịch, tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp thu và sẽ trình HĐND tỉnh trong thời gian sớm nhất…, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn