Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/09/2021 22:16

Quảng Bình: Triển khai "nhiệm vụ kép", vừa chống dịch vừa chống bão

10:48 | 10/09/2021
Quảng Bình là địa phương đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 với hơn 1.000 ca bệnh, trong đó không ít là từ khu vực các cảng cá. Với việc bão số 5 (Côn Sơn) sắp đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong đó Quảng Bình được dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhiệm vụ vừa chống dịch vừa chống bão được xem là "nhiệm vụ kép".

Ông Mai Văn Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình - cho hay, Quảng Bình có hơn 6.500 tàu thuyền, và hiện số lượng tàu thuyền đã neo đậu gần hết, còn khoảng 122 tàu thuyền đánh bắt trên Vịnh Bắc bộ, chúng tôi giữ liên lạc và kêu gọi họ vào tránh trú bão. Dự kiến chiều nay, tất cả sẽ vào tới nơi tránh trú an toàn. Việc nữa là trước và sau bão sẽ có hoàn lưu gây mưa lớn, chúng tôi đã sẵn sàng để bố trí di dời dân tới nơi an toàn theo phương án di dời dân và đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quảng Bình: Triển khai "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch vừa chống bão
Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 5 làm cho lực lượng chốt kiểm soát dịch bệnh rất vất vả

Là địa bàn có nhiều khu cách ly tập trung và dự đoán hứng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 5, ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cho biết, chúng tôi hết sức lưu ý xử lý các tình huống ở các khu cách ly. Hiện 26/26 xã đã kích hoạt khu cách ly thứ nhất, chúng tôi đồng loạt kích hoạt khu cách ly thứ 2 khi có thiên tai xảy ra, di dời người cách ly lên tầng cao hoặc tới ngay khu cách ly thứ 2, đảm bảo vừa giãn cách vừa vượt lũ.

Riêng đối với số tàu cá của ngư dân xã Đức Trạch (Bố Trạch), địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ngành, địa phương đã và đang triển khai các phương án cụ thể, bố trí lực lượng hỗ trợ bà con bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Cũng trong ngày 9/9, ngành y tế Quảng Bình đã khẩn trương triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho toàn bộ ngư dân và lao động trên tàu ở Khu neo đậu tránh trú bão Cửa Gianh.

Quảng Bình: Triển khai "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch vừa chống bão
PC Quảng Bình phát quang cây cối tránh gây ảnh hưởng vào đường dây lưới điện

Bên cạnh đó, ở hầu khắp các địa phương của tỉnh Quảng Bình, lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch kết hợp phòng chống thiên tai được ưu tiên tiêm vắc xin mũi 1 nhằm đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ kép trên địa bàn.

Để chủ động ứng phó với bão số 5, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống với các phương án cụ thể. PC Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi, cập nhật liên tục diễn biến của bão. Mặt khác chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xử lý kịp thời các tình huống, bảo đảm an toàn cung cấp điện, thông tin liên lạc thông suốt.

Thành Long