Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/04/2021 18:50

Quảng Bình: Tập trung công tác giải phóng mặt bằng tại Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1

16:06 | 19/05/2020
Vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình - ông Nguyễn Xuân Quang - cùng đại diện các Sở Công Thương, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế… đã có chuyến khảo sát, kiểm tra tiến độ tại dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (Trung tâm điện lực Quảng Trạch – xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) và làm việc với Ban quản lý Dự án điện 2 (ANĐ 2).    

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của ANĐ 2 và UBND huyện Quảng Trạch, đến nay Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I còn một số vướng mắc chưa xử lý dứt điểm, trong đó tập trung là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

gia i pho ng ma t ba ng quang binh tap trung cong tac giai phong mat bang tai nha may nhiet dien quang trach 1
Lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban ngành kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng tại Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch

Cụ thể, tại khu vực mặt bằng xây dựng nhà máy có 5 hộ dân đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng; khu vực nhà điều hành có 1 hộ dân lấn chiếm đất xây dựng nhà trái phép và làm hàng rào để sản xuất chăn nuôi với diện tích khoảng 2,5ha; khu vực kênh thoát nước hoàn trả có 2 hộ dân thường xuyên ngăn cản và lập hàng rào không cho thi công, 1 hộ lấn chiếm đất xây dựng nhà trái phép chưa tháo dỡ để hoàn trả mặt bằng...; chưa hoàn thành công tác bồi thường GPMB ở khu vực chòm 1, 2, 3 thôn Vịnh Sơn và khu vực để xây dựng hạng mục khu nhà trực vận hành...

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện ANĐ 2 đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo huyện Quảng Trạch và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục tập trung xử lý vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

gia i pho ng ma t ba ng quang binh tap trung cong tac giai phong mat bang tai nha may nhiet dien quang trach 1
Thi công mặt bằng Trung tâm nhiệt điện và hạng mục sân phân phối 500kV

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng Trung tâm điện lực Quảng Trạch - ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các Sở, ban ngành, địa phương trong quá trình thực hiện dự án thời gian qua.

“Đây là dự án rất quan trọng không chỉ đối với Quảng Bình mà còn đối với vấn đề an ninh năng lượng quốc gia. Do vậy, với những vướng mắc, tồn tại, các Sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đối thoại, giải thích cho người dân hiểu rõ chế độ, chính sách của Nhà nước và quy định của pháp luật về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để người dân tự giác chấp hành, bàn giao mặt bằng thi công dự án. Bên cạnh đó, phải kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm đất. Các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ an toàn cho việc thi công dự án”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị.

Nguyễn Tuấn