Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 07:10

Quảng Bình: Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá

06:00 | 15/12/2020
Thời gian qua, tình trạng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có giảm đáng kể, tuy nhiên, vì lợi nhuận cao nên nhiều đối tượng vẫn cố tình buôn lậu với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhằm đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu thuốc lá, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thành viên phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc lá.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thời gian qua, BCĐ 389 tỉnh đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND tỉnh.

Đồng thời BCĐ 389 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thành viên chủ động xây dựng kế hoạch của từng đơn vị; tăng cường lực lượng phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn hoạt động buôn lậu thuốc lá, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, vùng biển; các tuyến đường giao thông (đường bộ, đường sắt, đường sông, đường biển, đường hàng không…) và trong thị trường nội địa tỉnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chủ động nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.

4920-images684417-doi-7-bat-3000-bao-thuoc-la-lau
Lực lượng QLTT tịch thu và xử lý vi phạm các lô hàng thuốc lá nhập lậu được phát hiện trên địa bàn tỉnh

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh là một trong những lực lượng nòng cốt, quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ 389 tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, ông Võ Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT chú trọng các biện pháp nghiệp vụ, quản lý giám sát hoạt động kinh doanh trên địa bàn được giao; quản lý, thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật, tổ chức cho các chủ thể kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hoặc tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu. Lực lượng QLTT cũng kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán xì gà, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha nhập lậu, giả nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ… theo quy định của pháp luật.

Cùng chung tay đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, các lực lượng công an, hải quan, bộ đội biên phòng… cũng đã tích cực triển khai các giải pháp phù hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong việc kinh doanh thuốc lá. Nhờ đó, từ tháng 1 đến tháng 10/2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện 20 vụ việc vi phạm liên quan đến mặt hàng thuốc lá, phạt tiền hơn 315 triệu đồng; tịch thu tang vật gồm 20.732 bao thuốc lá điếu, trị giá ước tính khoảng 715 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát thị trường (bao gồm cả các hoạt động mua bán, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm diễn ra trên các website thương mại điện tử, các trang mạng xã hội, như: Facebook, Zalo, Tiktok…) nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha…; xác lập các chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP, ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng cần chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến người dân, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, giảm nhu cầu sử dụng đối với mặt hàng này…