Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 13:01

Quảng Bình: Cần tháo gỡ vướng mắc cho các dự án khu đô thị và nhà ở thương mại

09:09 | 11/11/2020
Quảng Bình là địa phương có thị trường bất động sản chứng kiến đợt “sốt nóng” với hàng loạt dự án bất động sản triển khai trong thời gian vừa qua. Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại cần được tháo gỡ đối với các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.

Tính đến nay, tỉnh Quảng Bình có tổng cộng 37 dự án, trong đó có 29 dự án khu nhà ở thương mại, 5 dự án khu đô thị, 3 dự án nhà ở shophouse kết hợp trung tâm dịch vụ thương mại và chức năng hỗn hợp cao tầng đã được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình tham mưu UBND tỉnh tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, ký kết hợp đồng với các nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình, “thời gian qua, việc triển khai các dự án đã được tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, các ngành tích cực tham mưu và đã đạt được những kết quả nhất định. Một số dự án đã được đầu tư hoàn chỉnh, tạo nên những bộ mặt mới cho các đô thị, đóng góp không nhỏ nguồn thu cho ngân sách phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội của các địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung”.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại một số dự án mà chưa được giải quyết hoặc giải quyết chưa được triệt để, thấu đáo dẫn đến làm chậm tiến độ thực hiện các dự án, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách của từng địa phương, gây khó khăn cho các nhà đầu tư, tác động không tốt đến môi trường đầu tư nói chung của tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, đối với 37 dự án đã được tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và đang triển khai, đến nay đã có 12 dự án đã đầu tư xong hạ tầng kĩ thuật, trong đó một số dự án đã hoàn thiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, một số dự án đang xây dựng nhà. Có 20 dự án đã lựa chọn xong nhà đầu tư, ký kết hợp đồng thực hiện dự án và đang triển khai dự án; trong số này có nhiều dự án đã triển khai hạ tầng kĩ thuật cơ bản, nhiều dự án vẫn chưa triển khai được do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Có 2 dự án mới có kết quả sơ tuyển, đang trong quá trình thương thảo, đàm phán để ký kết hợp đồng thực hiện dự án. Có 3 dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư trong đó có 3 dự án đã sơ tuyển xong chỉ có một nhà đầu tư chúng sơ tuyển đang chờ phương án xác định giá trị mờ ba để tổ chức chỉ định đầu tư theo quy định. Ngoài ra, hiện nay đang có 03 dự án đã có chấp thuận chủ trương đầu tư, đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất, tuy nhiên hiện nay chưa triển khai tiếp được do việc áp dụng các quy định để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của chính phủ chưa có thông tư hướng dẫn.

4715-42af1c0f-fa14-461a-84c9-08c6f95bbd53
Phối cảnh Tổ hợp Nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng đang "vướng" khi chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình giao đất.

Cụ thể như dự án xây dựng “Tổ hợp Nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng” tại khu đất vàng bên bờ sông Nhật Lệ (phường Đồng Hải, TP Đồng Hới), do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành là nhà đầu tư, với tổng vốn gần 895 tỉ đồng; dự kiến khởi công tháng 6-2020 và hoàn thành trong 26 tháng. Công ty này đã thực hiện các bước theo quy định, tuy nhiên hiện vẫn chưa thực hiện được vì chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình giao đất khiến doanh nghiệp cũng điêu đứng theo.

Về việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, Sở Xây dựng đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tại nhiều cuộc họp và bằng văn bản để UBND xem xét, tháo gỡ. UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương theo chức năng nhiệm vụ, tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ cho các nhà đầu tư. Gần đây, các nhà đầu tư đã có văn bản gửi tỉnh kiến nghị về một số khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề nghị tháo gỡ.

Theo ông Tuấn, vướng mắc nhất hiện nay là đa số các dự án đang triển khai đều gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do người dân, chủ sử dụng đất không phối hợp trong quá trình trích đo, quy chủ hoặc không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ, kiến nghị đòi bồi thường theo thỏa thuận.

Về phía các nhà đầu tư, một số ý kiến cho rằng, đối với vấn đề định giá đất và thu tiền sử dụng đất, công tác định giá đất để thu tiền sử dụng đất của tỉnh ở một số dự án chưa được công bằng, có dự án giá hợp lý, có dự án giá cao bằng giá giao dịch ngoài thị trường trong lúc giá thị trường vẫn còn nhiều giá ảo.

Đặc biệt là giá tính tại thời điểm giao đất cao hơn nhiều so với giá tạm tính tại thời điểm đấu thầu, làm phát sinh chi phí đầu tư lớn, gây khó khăn trong phương án tài chính của nhà đầu tư đối với dự án. Phương pháp xác định giá đất còn nhiều bất cập, chưa phản ánh được bản chất của dự án. Các nhà đầu tư cũng cho rằng, việc nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất sau khi chúng đủ thù mà chưa được nhà nước giao đất cần được xem như nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất với diện tích đất có thu tiền sử dụng đất tương ứng với giá tại thời điểm mời thầu.

Do đó, nhà đầu tư đề nghị hội đồng xác định giá đất áp dụng giá đất đối với phần diện tích đất tương ứng với số tiền mà nhà đầu tư đã nộp với giá bằng giá tại thời điểm mời thầu. Vì nộp tiền sử dụng đất, các nhà đầu tư cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất do dự án đang trong quá trình xây dựng, chưa có doanh thu.

Thành Long