Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 13:04

Quản trị hướng tới phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam

17:14 | 07/12/2018
Đây là chủ đề của “Diễn đàn thường niên về quản trị công ty năm 2018”, sự kiện được Diễn đàn Quản trị Công ty (VCGI), Viện Thành viên Hội đồng Quản trị (VIOD), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp cùng với  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh và Hà Nội tổ chức sáng ngày 7/12, tại TP. Hồ Chí Minh.

Hơn 150 đại biểu là chủ tịch và đại diện hội đồng quản trị (HĐQT), CEO, lãnh đạo cấp cao đến từ các công ty niêm yết trên 2 sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cơ quan quản lý, các tổ chức quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự diễn đàn.

quan tri huong toi phat trien ben vung cho doanh nghiep viet nam

Các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế tọa đàm về chủ đề: Quản trị Hướng tới Phát triển Bền vững – xu hướng mới

Tại diễn đàn, các chuyên gia hàng đầu, nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các tập đoàn kinh tế, tài chính trong và ngoài nước… đã tập trung thảo luận, chia sẻ các chủ đề trọng yếu về quản trị hướng tới phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tìm hiểu và trao đổi việc các công ty làm thế nào có thể theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững trong nền kinh tế nóng của Việt Nam hiện nay.

Phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao đang trở thành khát vọng của Việt Nam. Đóng vai trò quan trọng cho mục tiêu này, phát triển bền vững đang trở thành mối quan tâm chung của nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN) với mong muốn xây dựng tầm nhìn chiến lược để hoạt động và kinh doanh bền vững, lâu dài mà vẫn cân bằng được các yếu tố môi trường và xã hội.

Bên cạnh việc thực hiện trách nhiệm với môi trường và xã hội thì vai trò của HĐQT đối với chiến lược phát triển bền vững của DN là yếu tố quyết định then chốt. Theo Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Chủ tịch HĐTV Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam, vai trò của HĐQT là dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Các vấn đề đáng lưu tâm của HĐQT không phải là vấn đề trong quá khứ mà nên là vấn đề của tương lai và làm sao tạo dựng được chiến lược phát triển DN một cách bền vững.

quan tri huong toi phat trien ben vung cho doanh nghiep viet nam
Các thành viên HĐQT có cơ hội tìm hiểu, trao đổi thông tin với các diễn giả ngay tại Diễn đàn thường niên 2018

Diễn đàn thường niên về quản trị công ty năm 2018, giúp các thành viên HĐQT, các lãnh đạo điều hành cấp cao hiểu thêm về xu hướng và các thông lệ tốt trên thế giới về quản trị phát triển bền vững. Hơn nữa, các thành viên HĐQT sẽ có cơ hội tìm hiểu, trao đổi thông tin với các diễn giả, qua đó hiểu thêm về các kỳ vọng của nhà đầu tư đối với vai trò của thành viên HĐQT, trong việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững...

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào - cho rằng, các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị đã trở thành một yếu tố quan trọng trong mỗi quyết định đầu tư. Trong đó, mối liên hệ rõ ràng giữa việc quản lý tốt các tác động môi trường và xã hội với hiệu quả kinh doanh trong dài hạn, những công ty cam kết tuân thủ các thông lệ tốt về phát triển bền vững sẽ có ưu thế trong việc thu hút vốn và sự quan tâm của nhà đầu tư.

Các đại biểu nhìn nhận, một trong các yếu tố làm gia tăng hiệu quả hoạt động của HĐQT là tính đa dạng của các thành viên HĐQT. Thông lệ tốt nhất về quản trị công ty khuyến nghị tính đa dạng của các thành viên HĐQT liên quan đến: giới tính, kinh nghiệm, quốc tịch, ngành nghề, vị trí…

Diễn đàn thường niên về quản trị công ty năm 2018 là sự kiện chuyên môn uy tín, đóng góp nhiều giá trị lớn và hiệu quả cho cộng đồng DN trên con đường phát triển bền vững.

Thanh Minh