Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 16:15

Quản lý thị trường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

20:59 | 12/05/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan nhanh, Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố đã huy động lực lượng tích cực tham gia công tác phòng chống dịch.
Bộ Công Thương: Đảm bảo thông suốt cho thương mại hàng hóa Lực lượng quản lý thị trường: Quyết liệt kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Cục QLTT các tỉnh, thành phố đã đề cao và quán triệt toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao cho đơn vị.

Trong đó, tích cực tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt các hành vi kinh doanh trái pháp luật, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về nhãn đối với các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, chế phẩm sát khuẩn, khẩu trang và các mặt khác thiết yếu khác... góp phần đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bảo vệ nền sản xuất trong nước phát triển, chung tay cùng với các ngành chức năng chống dịch.

Đơn cử như Cục QLTT tỉnh Thái Bình đã cử cán bộ, công chức tham gia Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, của các huyện thành phố và tham gia các tổ tuần tra, các chốt kiểm dịch của tỉnh, huyện thành lập.

Quản lý thị trường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Cán bộ Cục QLTT Thái Bình tham gia tham gia các tổ tuần tra, các chốt kiểm dịch của tỉnh, huyện thành lập

Theo đó, các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý giám sát địa bàn, phát hiện và xử lý các hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng trang thiết bị y tế và những mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch trong tình hình thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ ngày 06/5/2021 theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh; tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng trực tiếp kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra, rà soát những cơ sở thuộc diện tạm dừng kinh doanh theo quy định trên địa bàn. Hiện nay tình hình thị trường, giá cả vẫn ổn định, đảm bảo tốt việc cung cầu hàng hóa, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức.

Trong thời gian tới, Cục QLTT Thái Bình tiếp tục tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, duy trì hoạt động của Tổ thường trực Phòng chống dịch; chỉ đạo các Phòng, Đội QLTT chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch, đảm bảo ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính).

Hay tại Phú Yên, bên cạnh công tác quán triệt đến công chức và người lao động trong đơn vị nêu cao ý thức về các biện pháp tự bảo vệ, phòng tránh lây nhiễm Covid-19, đồng thời tuyên truyền để mỗi công chức, người lao động trở thành một tuyên truyền viên tích cực vận động người thân và những người xung quanh mình thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tuyệt đối không chia sẻ, đưa tin, bài viết sai sự thật về dịch Covid-19 được đăng trên những trang mạng xã hội không chính thống. Tại Văn phòng Cục và các trụ sở Đội QLTT trực thuộc đã kịp thời triển khai việc bắt buộc khai báo y tế bằng việc quyét mã QR Code trên các ứng dụng như VHD – Bluezone – Ncovi đối với khách đến đơn vị liên hệ công tác.

Quản lý thị trường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Tại Văn phòng Cục QLTT Phú Yên và các trụ sở Đội QLTT trực thuộc đã kịp thời triển khai việc bắt buộc khai báo y tế bằng việc quyét mã QR Code trên các ứng dụng như VHD – Bluezone – Ncovi đối với khách đến đơn vị liên hệ công tác

Đối với địa bàn tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai thành lập 07 Đoàn kiểm tra. Trong đó Cục QLTT được giao làm Phó trưởng đoàn số 7 cùng với Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất kinh doanh, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán cà phê, các cơ sở kinh doanh, buôn bán vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ trên địa bàn thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Qua kiểm tra, đa số các cơ sở đều chấp hành và thực hiện nghiêm công tác chỉ đạo phòng chống dịch và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh cũng còn lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản yêu cầu các cơ sở này khắc phục ngay các tồn tại như: Sát khuẩn tại các cửa ra vào, phân luồn đo thân nhiệt, đặt những bản truyền thông thông điệp 5K tại vị trí dễ nhìn, dễ quan sát; kê, đặt, giữ khoảng cách các bàn trong quán; yêu cầu chủ các cơ sở bắt buộc nhân viên cài đặt App Bluezone. Đặc biệt đối với những cơ sở có số lượng nhân viên và người lao động nhiều phải thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị và xây dựng các phương án cụ thể để kích hoạt khi nội bộ có ca nghi hoặc lây nhiễm.

Các cơ sở được kiểm tra đã cam kết khắc phục ngay những thiếu sót, tồn tại; không lơ là, chủ quan; thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; chuẩn bị sẵn sàn phương án ứng phó với dịch Covid-19, nhất là kiểm soát tốt nguy cơ từ các trường hợp về từ vùng dịch, người nước ngoài đến giao dịch, mua bán và sử dụng dịch vụ.

Tại Nghệ An, lực lượng QLTT cũng tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch và đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Vào 9h00 ngày 11/05/2021, nhận được tin phản ánh của quần chúng nhân dân, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thẩm tra, xác minh phản ánh về việc có cơ sở làm dịch vụ Spa trên địa bàn phường Hưng Phúc vẫn hoạt động bình thường, không chấp hành việc dừng hoạt động theo quy định của UBND tỉnh và thành phố Vinh về việc phòng chống dịch Covid-19.

Quản lý thị trường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Lực lượng QLTT Nghệ An xử phạt cơ sở kinh doanh không chấp hành lệnh đóng cửa phòng, chống dịch Covid 19

Đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ Spa Seoul do bà Nguyễn Thị Dạ Trang làm chủ có địa chỉ tại số 302 Đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đang thực hiện dịch vụ spa cho 4 khách hàng.

Đây là một trong các dịch vụ nằm trong danh sách phải tạm ngừng hoạt động theo Quyết định số 2732/UBND-VX ngày 06/05/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc tạm dừng một số dịch vụ không thiết yếu và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Dạ Trang với số tiền là 15.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở dịch vụ đóng cửa, chấp hành nghiêm các quy định về chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Cục QLTT các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, chú trọng công tác quản lý, giám sát giá cả, chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm. Kịp thời cập nhật, báo cáo tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn; tổng hợp báo cáo tình hình, diễn biến thị trường và công tác kiểm tra kiểm soát liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 của các đơn vị về Tổng cục QLTT.

Thu Phương