Quản lý thị trường Hà Tĩnh: Cần gỡ vướng cho kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, một số chính sách về kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng cần sớm được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tiễn.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh: Vững vàng trong từng "cuộc chiến" Quản lý thị trường Hà Tĩnh tập trung đảm bảo thực phẩm an toàn dịp Tết

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, thời gian qua hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng được điều chỉnh theo Quy định số 87/2018/NĐ-CP của Chính phủ về các văn bản pháp luật khác có liên quan, nhờ đó đã đảm bảo được quyền bình đẳng cho các doanh nghiệp và gỡ bỏ nhiều điều kiện kinh doanh không còn phù hợp.

Dù vậy, tình trạng gian lận trong kinh doanh khí khó kiểm soát hoạt động kinh doanh do thiếu quy định… tiếp tục diễn ra.

Quản lý thị trường Hà Tĩnh: Cần gỡ vướng cho kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng
Để quản lý tốt hoạt động kinh doanh LPG, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp thực tiễn

Tuy nhiên, lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh cũng cho rằng, qua rà soát trong hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, các doanh nghiệp cạnh tranh bằng nhiều hình thức, thủ đoạn khó lường; phổ biến là chiếm dụng trái phép chai khí hoá lỏng, tranh giành thị phần thông qua hệ thống đại lý phân phối, một số doanh nghiệp sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở chưa đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh khí hoá lỏng sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhưng không đảm bảo duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ, điều kiện về kho chứa, khoảng cách an toàn theo quy định; nhiều hộ kinh doanh, hộ gia đình, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa lén lút nhập khí hoá lỏng chai về để cung cấp cho các hộ lân cận.

Ngoài ra, hiện nay việc thực hiện một số quy định còn gặp nhiều khó khăn, như Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí quy định các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chiết nạp mặt hàng khí hoá lỏng phải “Lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi chai bán cho thương nhân kinh doanh khí hoá lỏng khác hoặc khách hàng sử dụng. Tại sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử phải có các thông tin về khí hoá lỏng chai như: chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định trên chai, tên và địa chỉ thương nhân mua khí hoá lỏng chai, khách hàng sử dụng, ngày giao nhận khí hoá lỏng chai”. Tuy nhiên, trên thực tế việc thực hiện của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, theo đánh giá của hiệp hội Gas, thì rất khó để theo dõi chi tiết đến từng chai khí hoá lỏng.

Thông tư số 53/2018/TT-BCT ngày 25/12/2018 của Bộ Công Thương quy định chương trình, nội dung về huấn luyện kỷ thuật an toàn đối với hoạt động kinh doanh khí; theo đó quy định Hằng năm các cơ sở kinh doanh khí phải tổ chức huấn luyện hoặc thuê huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động kinh doanh khí”; tuy nhiên để được tự huấn luyện thì “Người huấn luyện phải có trình độ đại học trở lên phù hợp với chuyên ngành huấn luyện và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm công tác trong chuyên ngành đó”.

Quản lý thị trường Hà Tĩnh: Cần gỡ vướng cho kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng
Vào mùa nắng nóng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ổn định thị trường kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toại - Phòng nghiệp vụ tổng hợp Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết: “Hầu như các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện tự huấn luyện mà phải thuê huấn luyện; các cơ sở phải đăng ký cho cơ sở được thuê huấn luyện và phải chờ khi có đủ học viên thì mới được mở lớp; vì vậy nhiều khi giấy chứng nhận đã hết hạn nhưng chưa có lớp mở để học…”.

Để quản lý tốt hoạt động kinh doanh khí hoá lỏng nhất là vào mùa nắng nóng, tại Hà Tĩnh có thời điểm lên đến trên 40 độ C, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp như, thường xuyên bám sát địa bàn, rà soát, cập nhật thường xuyên vào hệ thống INS thông tin của các cơ sở kinh doanh khí hoá lỏng; nắm bắt kịp thời tình hình thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa mặt hàng này. Trong đó chú trọng nắm bắt tình hình cung ứng, khả năng nhập khí hoá lỏng của các doanh nghiệp trên địa bàn. Cục cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh mua bán khí hoá lỏng trên địa bàn, xây dựng chương trình quản lý an toàn, đảm bảo được các điều kiện về an toàn trong cháy nổ, phòng cháy chữa cháy đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.

Tăng cường rà soát, kiểm tra các kho, trạm nạp, cửa hàng bán lẻ về việc thực hiện các điều kiện an toàn trong kinh doanh cũng như việc sử dụng các phương tiện vận chuyển. Không mua, bán khí hoá lỏng chai không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp với hợp đồng đã ký với thương nhân kinh doanh đầu mối. Tuyệt đối không mua, bán các loại chai đang lưu thông trên thị trường thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh đầu mối khác. không được phép bán cho các thương nhân, hộ kinh doanh, hộ gia đình không đủ điều kiện kinh doanh mua bán khí. Thực hiện niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ rõ ràng theo quy định của Pháp luật và bán đúng giá niêm yết; nghiêm cấm đầu cơ, tăng giá bán bất hợp lý.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho rằng, để quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh khí hoá lỏng, cần sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh mặt hàng đặc biệt này. Trong đó cần tiếp tục cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khí hoá lỏng. Bên cạnh đó, cần quy định rõ hơn về trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc cung cấp khí hoá lỏng trong hệ thống phân phối, cách thức các doanh nghiệp thỏa thuận việc trao đổi chai với nhau.

Theo báo cáo từ Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh, địa phương này hiện có gần 1.000 cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, các sản phẩm được cung cấp ra thị trường chủ yếu dưới dạng bình tiêu chuẩn bình 12kg, bình gas công nghiệp 45kg, do doanh nghiệp chiết nạp tổ chức phân phối trực tiếp hoặc thông qua các chi nhánh, tổng đại lý, đại lý của nhà máy sản xuất. Với các chủng loại LPG như: Petronas, Petrovietnam, Daihaipetro (DHP Gas), Petrolimex gas, Total gaz, Đất Việt, Saigon Petro, Hatinh petro... trong đó hệ thống các cửa hàng bán lẻ khí hoá lỏng chai phát triển khá nhanh chóng, góp phần hình thành mạng lưới cơ bản đã phân bổ đồng đều tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn và đã đáp ứng được nhu của người dân.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 17 vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh khí hoá lỏng, phạt hành chính 100.500.000 đồng, buộc trả lại cho chủ sở hữu 6 bình gas bị chiếm dụng trái phép.

Mộc Miên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Bắc Giang

Thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Bắc Giang

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang và Công an Bắc Giang vừa phối hợp kiểm tra, thu giữ hơn 5.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện hàng chục tấn cám mỳ trộn bột đá tại tỉnh Hải Dương

Phát hiện hàng chục tấn cám mỳ trộn bột đá tại tỉnh Hải Dương

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa phát hiện hàng chục tấn cám mỳ trộn bột đá.
Ngăn chặn 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất tại Bạc Liêu

Ngăn chặn 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất tại Bạc Liêu

Sáng 16/8, Cục Quản lý thị trường Bạc Liêu đã phát hiện một xe ô tô đang vận chuyển 3,5 tấn tôm sú ướp lạnh có chứa tạp chất.
Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 645 lít rượu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ 645 lít rượu không rõ nguồn gốc

645 lít rượu không rõ nguồn gốc tại hai cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng trên địa bàn Hà Nội đã bị Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và thu giữ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Sáng 15/8, Quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Xử lý 740 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thanh Hóa: Xử lý 740 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trong 7 tháng đầu năm, Cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 740 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử phạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát ổn định thị trường tại Hà Nam, Vĩnh Phúc

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, giám sát ổn định thị trường tại Hà Nam, Vĩnh Phúc

Lực lượng Quản lý thị trường đã có hoạt động khảo sát, nắm bắt tình hình giá cả, thị trường tại 2 tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc.
Tổng cục Quản lý thị trường: Xử phạt 11 đơn vị vi phạm kinh doanh xăng dầu không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tổng cục Quản lý thị trường: Xử phạt 11 đơn vị vi phạm kinh doanh xăng dầu không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp

Tổng cục Quản lý thị trường vừa lên tiếng về việc xử phạt 11 doanh nghiệp vi phạm kinh doanh xăng dầu là đúng, không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp
Khởi động Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường - DMS League 2022

Khởi động Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục Quản lý thị trường - DMS League 2022

Tổng Cục Quản lý thị trường đã tổ chức buổi bốc thăm, chia bảng Giải Bóng đá nam thanh niên Tổng cục - DMS League 2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Quản lý thị trường Cà Mau phát hiện hộ kinh doanh điện thoại nhập lậu

Quản lý thị trường Cà Mau phát hiện hộ kinh doanh điện thoại nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Cà Mau tiến hành kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh điện thoại không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Quản lý thị trường Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tây bất hợp pháp

Chiều 11/8 tại khu chung cư cao cấp ở Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một kho thuốc tây bất hợp pháp lớn do nước ngoài sản xuất.
Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, phát hiện, xử lý nhiều vi phạm.
Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Xử lý nghiêm vi phạm, gian lận trên sàn thương mại điện tử

Để công tác chống hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử đạt hiệu quả, cần tăng cường phối hợp giữa đơn vị chức năng liên quan.
Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Báo Công Thương đoạt giải Đặc biệt Cuộc thi viết “Dấu ấn Quản lý thị trường”

Tác phẩm “Nhức nhối nạn hàng giả trên môi trường thương mại điện tử” - nhóm tác giả Báo Công Thương đã vinh dự đoạt giải Đặc biệt
Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Quản lý thị trường Kiên Giang xử phạt 2 cây xăng chưa điều chỉnh giá theo quy định

Lực lượng quản lý thị trường Kiên Giang vừa xử lý hai đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá theo quy định.
Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Đồng Tháp: Phát hiện cơ sở kinh doanh hàng may mặc không rõ xuất xứ qua Facebook

Kiểm tra hộ kinh doanh Lưu Quyên Shop, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện lượng lớn hàng may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và bán qua Facebook.
Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Tây Ninh: Xử phạt đơn vị tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng giá

Công ty TNHH Thiện Nga tại Tây Ninh vừa bị xử phạt vì tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm với giá do thương nhân phân phối quy định.
Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Chuyên gia Kinh tế hiến kế để "xăng giảm, giá hàng hoá cũng giảm theo"

Theo chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong, những công văn của Bộ Công Thương ban hành là kịp thời, đúng đắn và phù hợp với bối cảnh hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện kho hàng mỹ phẩm giả mạo thương hiệu Queenie Skin

Gần 900 sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, nghi bị giả mạo đã bị quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ.
Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ đứng ngoài

Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra hàng ngày với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cuộc chiến này chỉ cân sức khi có sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8: Vàng 9999 lấy lại đà tăng, hơn 67 triệu

Giá vàng hôm nay 5/8, giá vàng 9999 trong nước tăng thêm trong khoảng 20.000 - 500.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu triển khai đợt cao điểm kiểm tra về giá cả và cung cầu hàng hóa

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa có Công điện về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và bảo đảm cung cầu hàng hóa.
Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

Phát hiện cơ sở kinh doanh máy hút thuốc lá điện tử nhập lậu tại Đồng Tháp

58 máy hút thuốc lá điện tử có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp lập biên bản, thu giữ.
Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Ngăn chặn, xử lý thật nghiêm việc “bảo kê” trong buôn lậu, gian lận thương mại

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bát nháo mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị xử lý nghiêm tình trạng mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay không rõ nguồn gốc, chất lượng bán tràn lan trên mạng xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động