Quản lý quảng cáo trên Facebook, Google: “Thuốc” chưa đủ tốt để “trị bệnh”

Hiện nay, các dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google, Youtube vẫn hoạt động ngoài vòng kiểm soát với doanh thu, lợi nhuận khủng, hành vi vi phạm pháp luật.

Điều này đặt ra yêu cầu phải có sự kiểm soát mạnh mẽ hơn đối với hoạt động này.

Quản lý thị trường phát hiện nhiều sai phạm bán hàng trên Google, Facebook

Giải pháp nào khi Google, Facebook tràn lan sai phạm vẫn thu lợi khủng?

Nghị định 70/2021/NĐ-CP: Vì sao Google, Facebook và nhiều nền tảng "né" thực hiện?

Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đã có những quy định về các giao dịch trực tuyến, các nền tảng xuyên biên giới. Mặc dù nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã có các luật liên quan đến giao dịch trực tuyến và xuyên biên giới, nhưng các luật này có sự khác biệt rõ ràng về chi tiết và không phải lúc nào cũng đề cập đến các khía cạnh xuyên biên giới.

Ở nước ta, để khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo ra đời và có hiệu lực từ ngày 15/9/2021. Theo đó, các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube, TikTok... buộc phải tuân thủ các quy định khi cung cấp dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam.

Nghị định có một số điểm mới như: Các đơn vị sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định có quảng cáo vi phạm thì phải xử lý. Nếu không xử lý và không có lý do chính đáng, Bộ sẽ thực thi các biện pháp ngăn chặn những quảng cáo này. Trong trường hợp phát hiện quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Việt Nam, cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam sẽ thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn. Các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo đến Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) 15 ngày trước khi bắt đầu kinh doanh. Trong các nội dung yêu cầu có thông tin về địa điểm đặt hệ thống máy chủ chính cung cấp dịch vụ và hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam (nếu có), đầu mối liên hệ.

Tuy nhiên, cả Google, Facebook và nhiều đơn vị đến nay vẫn né tránh, chưa thực hiện nghiêm túc và triệt để một số qui định của nghị định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đánh giá, việc Chính phủ ban hành Nghị định 70 là phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần bảo đảm công tác quản lý của Nhà nước, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy sự sáng tạo, đa dạng cho hoạt động quảng cáo, đáp ứng nhu cầu quảng cáo của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, luật sư Đặng Văn Cường cũng bày tỏ: “Tôi cho rằng việc quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới là cần thiết, nhưng cần có các phương án, giải pháp tối ưu, tháo gỡ vướng mắc, thủ tục hành chính rườm rà cho doanh nghiệp. Cùng với đó, cần có thêm những chính sách ưu đãi để vừa quản lý tốt, vừa giữ chân, thu hút sự đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài”.

Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation (Tập đoàn Truyền thông Lê), việc Nghị định 70 có thêm quy định về kiểm soát nội dung quảng cáo là cần thiết. Bởi hiện nay, nhiều nền tảng không có bộ lọc nội dung dẫn đến tình trạng quảng cáo phản cảm. Tuy nhiên, vấn đề ông Vinh băn khoăn là yêu cầu tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới thực hiện xử lý quảng cáo vi phạm trong vòng 24 giờ. Quy định này có thể gặp phải nhiều rào cản liên quan đến tiếp nhận thông tin, quy trình thông báo, hạ tầng kỹ thuật - công nghệ của hai bên, chênh lệch về múi giờ và ngôn ngữ.

Chưa thực sự mạnh tay

Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng Nghị định 70/2021/NĐ-CP vẫn chưa thực sự có nhiều quy định mới và thật sự mạnh tay trong hoạt động quản lý quảng cáo xuyên biên giới đặc biệt là trong vấn đề thu thuế. Theo các chuyên gia về thuế thì dù cơ quan quản lý khẳng định theo pháp luật về thuế, các “ông lớn” xuyên biên giới phát sinh doanh thu tại Việt Nam đều phải kê khai, nộp thuế, song không thể ép buộc nếu như họ không có chi nhánh tại Việt Nam và không phát sinh thu nhập ở nước sở tại. Đặc thù của công ty công nghệ là có thể vận hành từ xa thông qua hệ thống của họ, không cần thiết phải đặt chi nhánh, trụ sở tại nhiều nước. Nếu bắt buộc, họ cũng chỉ đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam song văn phòng đại diện sẽ không phát sinh thu nhập, không thể yêu cầu kê khai và nộp thuế.

Luật sư Lê Văn Lên, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Hãng luật Capital phân tích: “Trong hoạt động quảng cáo xuyên biên giới, đa phần công ty sở hữu nền tảng từ nước ngoài sẽ ký hợp đồng và ủy quyền cho đại lý quảng cáo của Việt Nam. Khi đó, chỉ đại lý Việt Nam phát sinh thu nhập từ hoạt động quảng cáo và Nhà nước thu được thuế từ đây, còn nguồn thu từ nước ngoài thì cơ quan thuế của Việt Nam không thể quản lý. Như vậy, quy định kê khai, thu thuế với hoạt động quảng cáo xuyên biên giới hiện nay mới chỉ dừng lại ở các công ty quảng cáo trong nước. Chưa kể, không loại trừ khả năng đại lý quảng cáo trong nước sẽ tìm cách lách luật để trốn khoản thuế này, ví dụ thanh toán qua các phương tiện nằm ngoài hệ thống ngân hàng Việt Nam. Vấn đề này cần phải sớm được khắc phục. Đồng thời, cần có hệ thống các quy định đồng bộ, thống nhất về các lĩnh vực liên quan đến các nền tảng xuyên biên giới”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực quảng cáo trong nước còn chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong các quy định về quảng cáo theo kiểu “dễ người khó ta”. Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2021. Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra một số điểm bất cập trong nghị định mới này, cụ thể là quy định xử phạt “Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây” và “Thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào nội dung tin bài”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cho rằng: “Việc áp dụng Nghị định 38 sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước khi cạnh tranh với các ông lớn công nghệ như Facebook, Google, YouTube. Tại điểm B, khoản 2, điều 38 của Nghị định 38, quy định phạt tiền từ 10-15 triệu đồng, nếu thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử không ở vùng cố định quá 1,5 giây. Có nghĩa là thời lượng quảng cáo tối đa 1,5 giây, sau đó người dùng có thể bấm nút bỏ qua. Trong khi đó, giao diện của các nền tảng như Facebook và Google cho phép người xem chỉ có thể bỏ qua quảng cáo sau ít nhất là 5 giây. Điều này đã tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới”.

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, việc ban hành Nghị định 70 là cần thiết, nhưng chưa phải là toàn diện, trong khi Luật Quảng cáo, Nghị định 181/2013/NĐ-CP ban hành đã 8 năm cũng bộc lộ một số điểm hạn chế chưa phù hợp với tình hình phát triển mới của quảng cáo Việt Nam và thế giới. Từ đó, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ và Quốc hội cho phép sửa đổi, điều chỉnh toàn diện Luật Quảng cáo 2012 để ngành công nghiệp quảng cáo Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu của Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đăng Khoa-Minh Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế

Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo ông Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy Khu Kinh tế

Ông Đào Phú Thùy Dương đã vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao quản lý thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang Cung Văn hóa thiếu nhi.
Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Khởi tố vụ án tham ô tài sản tại Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột

Bà Niê Thanh Phương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột bị kỷ luật vì có nhiều vi phạm trong sử dụng các nguồn tài chính của Hội.
Vì sao cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố?

Vì sao cựu Chủ tịch, cựu Phó Chủ tịch Khánh Hòa tiếp tục bị truy tố?

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng 2 cấp dưới bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".
Công an Hà Nội đang xác minh đơn tố giác Chủ tịch NXB Giáo dục Nguyễn Đức Thái

Công an Hà Nội đang xác minh đơn tố giác Chủ tịch NXB Giáo dục Nguyễn Đức Thái

Công an TP Hà Nội đang giải quyết đơn tố giác của công dân về việc ông Nguyễn Đức Thái sai phạm trong đấu thầu và mua sắm vật tư.
Vụ VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Vụ VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo

Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cùng một số bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm án trong vụ VN Pharma.

Tin cùng chuyên mục

Kỷ luật Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục do sai phạm trong phát hành sách giáo khoa

Kỷ luật Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục do sai phạm trong phát hành sách giáo khoa

Ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị kỷ luật cảnh cáo do vi phạm tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh sách giáo khoa mới.
Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra

Vụ mua kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh: Chuyển hồ sơ cho công an điều tra

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ mua sắm kit xét nghiệm Việt Á ở CDC Bắc Ninh sang cơ quan công an.
Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng giả cán bộ y tế để bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19

Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng giả cán bộ y tế để bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19

Nhiều người dân ở tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc lừa đảo bán thực phẩm chức năng điều trị Covid-19 và mạo danh cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh.
Vụ biệt thự tai tiếng: UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm

Vụ biệt thự tai tiếng: UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm

UBND TP. Hà Nội vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình biệt thự tai tiếng tại phường Yên Hòa.
Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà ngày 11/7

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà ngày 11/7

Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội lại sắp xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ can thiệp để Công ty Nhật Cường trúng thầu.
Công an Nghệ An: Tạm giữ 5 nghi phạm chặt phá ruộng dưa hấu của lão nông

Công an Nghệ An: Tạm giữ 5 nghi phạm chặt phá ruộng dưa hấu của lão nông

Do muốn "trả thù" vì bị người dân nhắc nhở sau khi hái trộm dưa hấu, nhóm thanh niên quay lại chặt phá ruộng dưa của lão nông ở xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An.
Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

Đà Nẵng: Bị khiếu kiện hành chính, người đứng đầu phải... hầu tòa

UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Chỉ thị, nếu cơ quan, đơn vị nào tham mưu hoặc có văn bản hành chính bị khiếu kiện thì người đứng đầu phải hầu tòa.
Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Vụ viết thư xin “ngủ cùng”: Nạn nhân đề nghị không xử lý cụ ông do tuổi cao?

Nạn nhân vụ viết thư xin “ngủ cùng” có đơn đề nghị không xử lý cụ ông, tuy nhiên, yêu cầu người này phải xin lỗi trực tiếp.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Thanh Hóa: Bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang 23 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Tâm Bình Đức Monaco do Trịnh Thị Lan làm chủ.
Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Thanh Hóa: Xác minh clip người đàn ông có hành vi ôm, hôn nữ sinh lớp 10

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang xác minh đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội có nội dung người đàn ông có hành vi thân mật, ôm hôn nữ sinh lớp 10.
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Khởi tố bị can Nguyễn Văn Khiết mua bán trái phép 15 triệu thông tin cá nhân

Nguyễn Văn Khiết đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 file, trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.
Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Công an Hà Nội đã khởi tố 32 đối tượng thuộc 5 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe thực hiện trong gần 2 năm qua, thu lợi bất chính 20 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thanh Hóa: Thành lập Lực lượng 282 phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa ra mắt lực lượng 282, tuần tra vũ trang kết hợp tuần tra nghiệp vụ, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

Bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây đưa 200 người qua Campuchia trái phép

7 đối tượng trong đường dây đưa gần 200 người qua Campuchia trái phép vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế: Khởi tố hình sự vụ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Cơ quan Công an TP. Huế, Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tài xế xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá Jet nhập lậu.
Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội nhận hối lộ 1,1 tỉ từ Việt Á

Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội đã nhận hối lộ 1,1 tỉ đồng từ Công ty Việt Á, gây thiệt hại hơn 9 tỉ đồng cho nhà nước.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục" ở Tây Ban Nha

Thông cáo của Bộ Ngoại giao chiều 1/7 cho biết, hai công dân bị bắt tại Tây Ban Nha đang trong quá trình chờ cơ quan chức năng sở tại xử lý.
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6.000 viên ma tuý tổng hợp

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương mở rộng đấu tranh đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn.
Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan

Ngành Hải quan đã trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 7.183 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 3.771 tỷ đồng.
Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Giảm án cho 5 bị cáo

5 bị cáo đã nộp tiền khắc phục vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân Cấp cao tại Hà Nội tuyên giảm án.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động