Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 05:30

Quản lý nhà cung cấp: Làm thế nào để tạo ra giá trị lâu dài?

09:27 | 05/05/2021
Các tập đoàn đa quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam đang hướng đến việc tích hợp trực tiếp các nhà cung cấp vào chiến lược bền vững của họ. Họ mua nguyên liệu, hàng hóa và dịch vụ từ nhiều doanh nghiệp (nhà cung cấp) trên khắp Việt Nam và giúp “bạn đồng hành” không ngừng phát triển.

Hiện nay, có khá nhiều công ty đã bổ sung các tiêu chí liên quan đến phát triển bền vững vào đánh giá của nhà cung cấp (NCC) bên cạnh chất lượng và giá cả. Các bảng đánh giá mới bao gồm các khía cạnh về bảo vệ môi trường, an toàn lao động, sức khỏe, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cùng các tiêu chí về điều kiện lao động, chống tham nhũng…

Weiss Technik, một tập đoàn dựa trên công nghệ có năng lực cao trong lĩnh vực vật liệu đang hoạt động sôi nổi tại Việt Nam có hẳn những quy định riêng dành cho NCC. Tập đoàn này công bố rộng rãi trên trang web của mình rằng trong quá trình theo đuổi các hoạt động mua sắm của mình, Weiss Technik đặt giá trị cao không chỉ về các tiêu chí thủ tục, kinh tế và kỹ thuật mà còn về các yếu tố xã hội và sinh thái như quyền con người, điều kiện làm việc, phòng chống tham nhũng và bảo vệ môi trường.

BAT tổ chức các buổi đào tạo như một phần của hoạt động đánh giá chất lượng NCC
BAT tổ chức các buổi đào tạo như một phần của hoạt động đánh giá chất lượng NCC

Hay như tập đoàn British American Tobacco (BAT) đang hợp tác với các nhà tư vấn độc lập để định kỳ đánh giá NCC nhằm đảm bảo hệ thống sản xuất của NCC luôn vận hành theo tiêu chuẩn BAT toàn cầu cũng như tuân thủ luật pháp hiện hành của nước sở tại.

Để trở thành NCC của BAT trên toàn cầu, các doanh nghiệp phải trải qua quy trình kiểm định và đánh giá các tiêu chuẩn theo các tiêu chí của tập đoàn, và quy trình này bắt buộc phải được thực hiện bởi một đơn vị kiểm định độc lập.

Tuy nhiên, sau khi được lựa chọn, NCC được kỳ vọng phải luôn giữ vững “phong độ” đồng thời liên tục cải tiến hoạt động theo các yêu cầu mới của BAT. Để đồng hành cùng NCC trong quá trình này, BAT thực hiện các hoạt động đánh giá, chẳng hạn trong năm 2020, BAT thực hiện đánh giá cải thiện chất lượng hoạt động cho một NCC về cây đầu lọc và giấy sáp trong vòng 2 tháng. Sau thời gian này, nhiều tiêu chí của NCC đã được cải thiện rõ rệt, và đó là kết quả làm việc không ngừng giữa hai bên thông qua sự trao đổi thường xuyên và các buổi đào tạo, huấn luyện dành cho đội ngũ nhân viên của NCC do BAT thực hiện.

Việc chấn chỉnh các rủi ro này, theo BAT, sẽ giúp cho NCC phát triển bền vững hơn, bởi họ sẽ cải thiện được chất lượng sản phẩm. Sự thay đổi theo hướng tích cực này không chỉ mang lại lợi ích cho riêng BAT mà cho NCC về lâu dài, đặc biệt cho toàn bộ hệ thống khách hàng của NCC.

Phía BAT cũng cho biết, ở chiều ngược lại, một số NCC trong quá trình vận hành cũng nhận ra các lỗ hổng và chủ động liên hệ với BAT để đề nghị hỗ trợ. Trong trường hợp này, BAT lập tức cử các chuyên gia đến để cùng nhau làm việc và đưa ra các giải pháp nhằm giúp NCC chỉnh sửa hệ thống và đảm bảo có thể tuân thủ cao nhất các quy định mà BAT đã đề ra.

Có thể nói phát triển đối tác là một trong những hoạt động bền vững của BAT tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Ngoài ra, các hoạt động bảo tồn tài nguyên tự nhiên như tiết kiệm nước, tích cực trong công tác bảo vệ tài nguyên rừng, tránh xói mòn đất, duy trì độ phì nhiêu cho đất, quản lý năng lượng… đều là những yếu tố quan trọng khác mà BAT muốn hướng tới nhằm tạo ra một nền nông nghiệp vững bền.

Theo báo cáo Environmental, Social and Governance - ESG 2020 của BAT, trong giai đoạn 2002-2020, BAT Việt Nam đã cung cấp miễn phí hơn 26 triệu cây giống cho nông dân các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Gia Lai, Tây Ninh, Đắk Lắk và Đồng Nai. Những đóng góp này góp phần phủ xanh đất trống và đồi trọc cũng như mang lại hiệu quả về kinh tế cho nông dân tại các địa phương tham gia.