Quản lý chất thải nhựa: Cần đồng bộ và chặt chẽ

Đây là ý kiến chung của chuyên gia và doanh nghiệp tại buổi tọa đàm trực tuyến “Công nghệ tái chế chất thải nhựa và các sản phẩm thân thiện môi trường”, do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, tổ chức sáng ngày 27/10.

Tái chế không phải là xử lý

Chất thải nhựa khó phân hủy kéo dài gây ô nhiễm môi trường, chi phí xử lý tốn kém nhưng lại là nguồn năng lượng tái tạo khi sử dụng đúng phương pháp. Tuy nhiên tại các địa phương hiện chỉ dừng lại ở khâu xử lý.

Dẫn chứng câu chuyện này, bà Nguyễn Thị Hưởng - Trưởng phòng Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội - cho biết: TP. Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Nhóm làng nghề tái chế chất thải, đặc biệt là tái chế chất thải nhựa chủ yếu tập trung tại 2 làng nghề Trung Văn và Triều Khúc. Công nghệ thu gom tái chế tại làng nghề này khá đơn giản: Nhựa sử dụng nước trong một số công đoạn như xay nghiền, tạo hạt và làm sạch phế liệu. Các chất thải nhựa được thu gom, phân loại. Sau khi phân loại, nguyên liệu được xay rửa (hoặc xay khô) và phơi khô, tạo hạt. Để sản xuất túi nilon, hạt nhựa bổ sung bột màu theo tỷ lệ 0,1% vào thùng chứa, sau đó gia nhiệt nấu chảy và đẩy vật liệu đến bộ phận cán kéo, tạo màng bằng trục vít. Nhựa khi ép đùn thành sợi được làm nguội bằng nước lạnh qua một hệ thống trục nén, sau đó gia nhiệt lần hai để kéo dãn sản phẩm, cuối cùng đưa qua hệ thống trục cán trước khi được cuộn thành sản phẩm.

1325-img-2271

Là chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này, ông Đỗ Thanh Bái - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trách nhiệm tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam - phân tích: Việc sáng chế nhựa và sản phẩm nhựa là tiến bộ, gắn liền với sự phát triển xã hội. Nhựa không có tội, mà việc quản lý nhựa sau khi sử dụng mới là nguyên nhân chính tác động tới môi trường xã hội. Cần nói rõ, tái chế không phải xử lý. Xử lý đúng nghĩa là vứt nó đi, nhưng tái chế là làm thế nào để giúp các sản phẩm đã qua sử dụng quay ngược trở lại với mục tiêu ban đầu.

Vậy chúng ta cần tái chế nhựa thế nào để tận dụng giá trị của nó mà không gây tác động tới môi trường. Theo chuyên gia, chúng ta đang có 3 công nghệ tái chế chính. Công nghệ tốt nhất như các nước tiên tiến đang làm là thu gom, làm sạch, phân loại theo từng loại nhựa và chuyển hóa thành hoạt chất căn bản, ví như từ chai nước thành sợi polyester. Thứ hai là làm sạch lại, băm ra thành mảnh nhựa nhỏ, nhựa nguyên sinh, sau đó cho vào máy đùn để ép ra sản phẩm khác. Nhưng rủi ro với nhựa y tế, khi cho vào máy đùn thì mức nhiệt không đủ để diệt hết vi trùng, mầm bệnh, nên cần có sự kiểm soát chặt. Thứ 3 là biến chất thải nhựa thành 1 phần của vật liệu xây dựng, trong đó có bêtông. Hiện TP. Hồ Chí Minh đang áp dụng công nghệ này. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn còn cần một số công nghệ khác.

Cần sự thống nhất

Để việc tái chế có hiệu quả, ngoài công nghệ thì thu gom và phân loại rác được đánh giá rất quan trọng. Song khó khăn nhất hiện nay là vấn đề phân loại, không chỉ đảm bảo giá trị kinh tế mà còn giảm đặc tính độc hại cho người dùng. Vì vậy, bà Nguyễn Thị Hưởng cho biết, thời gian tới, ngành tài nguyên môi trường Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội thành lập chuỗi liên minh liên kết giới thiệu các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật, trừ sâu, hóa chất trong sản xuất nông nghiệp; thiết lập điểm thu gom tập trung chất thải để đưa về nhà máy xử lý tái chế chất thải nhựa. Thực hiện thu gom, phân loại, xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo đúng quy định...; tiếp tục vận động các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh, khách sạn, nhà hàng... cam kết giảm thiểu chất thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, hoặc thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường…

Cùng quan điểm với bà Hưởng, ông Đỗ Thành Bái nhấn mạnh, không thể có 1 giải pháp đơn lẻ mà cần song song, từ phía siêu thị và cả người tiêu dùng. Về mặt chính sách, nếu chỉ trên bàn giấy thì khó khả thi. Chúng ta không thể bỏ vật liệu bằng nhựa, thì câu chuyển ở đây là cần khuyến khích 3R như thế nào, trong đó có trách nhiệm của nhà sản xuất, phân phối, cơ quan môi trường cần thống nhất với nhau.

Khía cạnh người tiêu dùng, họ chỉ cần biết cái nào thuận tiện và rẻ tiền, vậy cần tuyên truyền từ các hội, đơn vị thu gom. Ngoài ra, cũng phải chỉ cho người dân hiểu quá trình phân loại, trong đó cần 1 hệ thống bắt nguồn từ người tiêu dùng đến trung gian thu gom và tái chế. Trong đó, có hệ thống kiểm soát từ cơ quan môi trường, cơ quan quản lý... để có thông tin cho người dân.

Bà Lại Hà Phương – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông – cũng đề cập: Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện đơn lẻ sẽ không thể giải quyết được triệt để vấn nạn rác thải nhựa. Hiện nay nhiều nơi đã có việc phân loại rác từ đầu nguồn nhưng công tác thu gom, xử lý nếu không đồng bộ thì có làm cũng bằng không.

Ở vai trò nhà bán lẻ, bà Nguyễn Thùy Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty bán lẻ BRG, thuộc Tập đoàn BRG - cho biết, hiện tại một số sản phẩm của công ty không còn đưa vào kệ hàng như ống hút nhựa hay cốc nhựa dùng một lần mà được thay thế bằng cốc giấy, ống hút nhựa bằng tre làm bằng bột mì. “Chúng tôi nhận thấy khách hàng thay đổi rõ rệt và họ sẵn sàng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. Sự chuyển biến rõ rệt của khách hàng chính là tác động truyền thông của Chính phủ và cơ quan nhà nước về vấn đề sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường. Chúng tôi cũng hy vọng nhà nước sẽ có chính sách tốt hoặc hỗ trợ vốn đầu tư đối với nhà sản xuất, để tạo ra các sản phẩm giá thành rẻ, mẫu mã tiện dụng, đẹp mắt” – bà Dương nói.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Bộ Công Thương xếp thứ 5/17 Bộ về chỉ số chuyển đổi số năm 2021

Báo cáo về chỉ số chuyển đổi số- DTI năm 2021 được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố xếp Bộ Công Thương ở vị trí thứ 5 trong số 17 bộ cung cấp dịch vụ công.
Nền tảng VNPT Cloud  - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud - Giải nỗi lo bảo mật khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây

Nền tảng VNPT Cloud với mức độ bảo mật, an toàn cao, là giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp khi chuyển dịch dữ liệu lên điện toán đám mây.
Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

Động cơ Suzuki, biểu tượng của sự bền bỉ trong phân khúc tải nhỏ

So với các dòng động cơ khác trên thị trường, động cơ Suzuki sử dụng 4 xi-lanh thẳng hàng, làm mát bằng nước, kết hợp với hệ thống treo siêu khỏe cho xe.
Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Nội địa hóa thiết bị Nhà máy nhiệt điện: Khẳng định năng lực nghiên cứu trong nước

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, nhiều hệ thống thiết bị của nhà máy nhiệt điện đốt than có độ khó, đã được nội địa hóa thành công.
Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô con cóc hết làm mưa làm gió

Ôtô hạng A (gọi là ôtô con cóc do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Giải quyết "bài toán" mất phí khi nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng

Chính thức triển khai thu phí tự động không ngừng rộng rãi trên toàn quốc, nhiều người dùng than phiền về việc mất phí khi nạp tiền vào tài khoản ETC.
Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Xe nhà giàu Range Rover Sport 2023 bị chê “ngáo giá”

Từng bị triệu hồi vì lỗi lắp sai cảm biến va chạm phía trước nhưng khi về Việt Nam, mẫu SUV Range Rover Sport vẫn có giá quá cao so với đối thủ cùng phân khúc.
VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

VLAKE giúp giải quyết bài toán “hóc búa” về lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn

Nền tảng lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn toàn diện VLAKE do FSI phát triển sẽ giúp các đơn vị giải các bài toán "hóc búa" trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu.
Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Chế tạo thành công hệ thống nước làm mát cho nhà máy nhiệt điện

Năng lực nghiên cứu trong nước hoàn toàn có thể làm chủ được công nghệ xây dựng hệ thống nước làm mát cho các nhà máy nhiệt điện đốt than.
Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility tổ chức chương trình trải nghiệm với xe Land Rover tại Phú Thọ

Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng duy nhất thương hiệu xe Land Rover, lần đầu tiên tổ chức chương trình trải nghiệm xe tại Phú Thọ.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Xác định vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt trong phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã làm việc với Tập đoàn Viettel về Đề án: Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến 2030, tầm nhìn đến 2045.
Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin đạt 151 tỷ USD vào năm 2025

Chi tiêu công nghệ thông tin của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng 8% hàng năm, đạt giá trị 151 tỷ USD vào năm 2025.
Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Cần có Bộ chỉ số đo lường đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Đổi mới sáng tạo của khu vực công sẽ có tác động dẫn dắt, lan toả và thúc đẩy khu vực tư phát triển, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội

Từ ngày 17-19/8, sẽ diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội".
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Ứng dụng công nghệ thông tin là động lực để xây dựng hải quan Việt Nam hiện đại và góp phần quan trọng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Ra mắt dòng sản phẩm cộng hưởng từ mới phục vụ chẩn đoán bệnh

Siemens Healthineers vừa chính thức giới thiệu hệ thống MAGNETOM Free.Star, dòng sản phẩm cộng hưởng từ High-V thế hệ mới nhất tại thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Thị trường hàng không có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023

Airbus dự báo thị trường hàng không sẽ phục hồi tương đương mức năm 2019 từ năm 2023 đến năm 2025.
Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa ra mắt thương hiệu chiếu sáng ứng dụng công nghệ do người Việt sáng chế

Tập đoàn Phenikaa chính thức ra mắt thương hiệu chiếu sáng Phenikaa Lighting - Thương hiệu sở hữu công nghệ lõi tạo ra đèn LED vì sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam
Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

Xử lý vi phạm 6 doanh nghiệp dịch vụ chữ ký số công cộng

6 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chữ ký số đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử lý vi phạm
Tạo động lực mới cho hoạt động phát triển sở hữu trí tuệ

Tạo động lực mới cho hoạt động phát triển sở hữu trí tuệ

Nhằm đưa sở hữu trí tuệ thực sự trở thành công cụ hữu hiệu nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nhiều giải pháp đã và đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả.
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Thách thức lớn

Môi trường thương mại điện tử bên cạnh tạo thuận lợi cho chủ thể kinh doanh, người tiêu dùng nhưng cũng đem lại thách thức trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hoàn thiện chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Hoàn thiện chính sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia và tập trung tháo gỡ các vướng mắc.
Ứng dụng Zalo liệu có thu phí người dùng cá nhân?

Ứng dụng Zalo liệu có thu phí người dùng cá nhân?

Nhiều người dùng đang lo ngại sắp tới ứng dụng Zalo sẽ bắt đầu thu phí dịch vụ cũng như những thay đổi về quy định sử dụng, giới hạn tính năng...
Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”

Sẽ đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra “ánh sáng”

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật tại Việt Nam để đưa các vụ việc vi phạm bản quyền ra ánh sáng”.
Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu nào sẽ miễn thuế nhập khẩu?

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu nào sẽ miễn thuế nhập khẩu?

Theo dự thảo của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ các linh kiện trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động