Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 02:44

Quản lý chất thải đúng cách để bảo tồn nguồn nước

18:34 | 07/12/2020
Tại huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu, đa số người dân không biết cách xử lý triệt để chất thải của gia súc hoặc sử dụng phân bón hóa học hợp lý. Người dân ở đây thậm chí không có dụng cụ phù hợp để thu gom chất thải nông nghiệp. Việc xử lý chất thải không đúng cách cộng với việc thiếu hệ thống thu gom rác tập trung đã tạo nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại địa phương.

Chính vì thế HEINEKEN Việt Nam đã phối hợp với UBND huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức buổi lễ bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

5312-image001

HEINEKEN Việt Nam trao tài trợ dự án Bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu, giúp người dân địa phương tiếp cận nước sạch cho sinh hoạt

Dự án này thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do HEINEKEN Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn và thiếu nước sạch sinh hoạt trên khắp Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về việc tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước.

Khởi động từ tháng 1/2020, dự án bảo tồn nguồn nước tại Lai Châu bao gồm các buổi huấn luyện, hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật nhằm trang bị cho người dân địa phương những kiến thức cần thiết về tình trạng khan hiếm nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như cách phân loại và xử lý chất thải đúng cách trong các hoạt động nuôi trồng, nông nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày.

5315-image003

Chuỗi hoạt động giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của việc thu gom rác thải từ thuốc BVTV, tránh làm ô nhiễm đất và nước

Chị Tòng Thị Thu - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Hum, xã Hồ Thầu cho biết: “Trước đây, khi chưa được tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật trong việc ủ phân vi sinh, nước thải chăn nuôi tràn ra ngoài, từ nhà này qua nhà khác, khiến nhiều người mắc bệnh và hàng xóm thường xuyên cãi vã. Sau khi nhận hỗ trợ từ dự án, chúng tôi đã có giải pháp mà mọi người đều có lợi nên ai cũng sẵn sàng tham gia”.

5316-image004

Người dân tham gia hoạt động thu gom rác, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng các xã Hồ Thầu và Tam Đường, huyện Tam Uyên, Ttnh Lai Châu

Sau buổi lễ bàn giao, dự án tiếp tục triển khai những hoạt động còn lại tại địa phương trong 8 ngày liên tiếp và đã hoàn thành tốt đẹp tại Lai Châu. Trong gần 1 năm triển khai, dự án đã tổ chức thành công 6 buổi tập huấn và 6 buổi huấn luyện kỹ thuật; đồng thời hỗ trợ một số trang thiết bị thu gom chất thải tại Tam Đường và xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tại Than Uyên. Thông qua dự án, 1.883 hộ gia đình với 8.270 người dân ở 22 thôn, bản đã tham gia các lớp tập huấn - trong số đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Thái, Lự và Giáy. Tại khu vực này, nơi đa số các hộ gia đình tập trung vào sản xuất nông và lâm nghiệp, người dân cũng đã học được cách ủ phân cũng như phân loại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách.

Dự án bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu thể hiện cam kết lâu dài của HEINEKEN Việt Nam với chủ đề nước sạch nói riêng và sự phát triển bền vững nói chung. Dự án sẽ được tiếp tục tại các cộng đồng cần nước sạch tại Quảng Nam trong năm 2021.

Minh Long