Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:59

Quan hệ đối tác chiến lược Việt- Anh: Tiềm năng lớn

13:16 | 30/07/2015
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anh và Bắc Ireland David Cameron từ ngày 29- 30/7 đặt dấu mốc quan trọng trong hợp tác song phương, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thị trường Anh ưa chuộng hàng thủy sản Việt Nam

Hai bên tập trung trao đổi các biện pháp, phương hướng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập từ năm 2010; thúc đẩy các thế mạnh, tận dụng tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ hiện đại, tài chính- ngân hàng, giáo dục- đào tạo…

Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều Việt- Anh đã ghi nhận những bước tăng trưởng tích cực. Việt Nam được đánh giá là một trong các thị trường trọng điểm của Anh, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam ngày càng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Anh.

Theo Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, trong 5 tháng đầu năm 2015, kim ngạch trao đổi hàng hóa Việt- Anh đạt 1,32 tỷ bảng (tương đương 2,05 tỷ USD), tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh hơn 1,2 tỷ bảng và nhập khẩu 141 triệu bảng. Trong đó, 10 nhóm hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt Nam sang Anh gồm: Điện thoại, giày dép, dệt may, đồ nội thất, máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, thủy sản, cà phê và gia vị, hoa quả tươi và đồ chơi.

Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh có khả năng tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU được ký kết. Theo kế hoạch, việc đàm phán hiệp định sẽ được kết thúc và ký kết trong năm 2015.

Về đầu tư, các dự án đầu tư của Anh xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1988-1989, thời gian đầu chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí với 70% tổng đầu tư. Hiện nay, đầu tư của Anh đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như: Ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, dịch vụ, may mặc...

Tính đến hết tháng 6/2015, Anh có 206 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,195 tỷ USD, đứng thứ 16/103 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, các công ty Anh thuộc British Virgin Island đã đầu tư vào Việt Nam với số vốn khoảng 15 tỷ USD.

Ngược lại, tính đến nay, Việt Nam có 11 dự án đầu tư tại Anh với tổng vốn đầu tư 10,8 triệu USD, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực: Du lịch, nhà hàng, ăn uống, dịch vụ thể thao, mỹ thuật...

Tháp tùng Thủ tướng David Cameron có khoảng 30 doanh nghiệp trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, cơ sở hạ tầng, nhằm tạo một bước chuyển biến mới trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Nguyễn Hường