Quả dừa ngoài giải khát còn tác dụng chữa loại bệnh mà 70% dân số Việt Nam mắc và nguy cơ mắc

Dừa là loại quả "quốc dân" có vị thanh mát, ngọt dịu. Không những thế, nó còn rất thích hợp điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có bệnh đau dạ dày.
Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam Một loại gia vị ví như “thần dược” giúp giảm mỡ máu cao

Quả dừa là 1 loại trái cây quen thuộc, phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh công dụng cung cấp nước, cùi dừa thơm ngon, nó còn có lợi cho sức khỏe con người. Trong quả dừa có chứa rất nhiều thành phần có lợi cho dạ dày. Cụ thể, Axit lauric giúp sát khuẩn, tiêu viêm, loại bỏ virus, vi khuẩn gây viêm nhiễm bao tử, chống lại hiện tượng nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Qua đó, hỗ trợ điều trị đau dạ dày và giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra, trong quả dừa có 1 hàm lượng lớn vitamin A, C, E với công dụng ngăn ngừa lão hóa, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp giảm đau và phục hồi tổn thương trong dạ dày hiệu quả.

Quả dừa ngoài giải khát còn tác dụng chữa loại bệnh mà 70% dân số Việt Nam mắc và nguy cơ mắc
Điều trị đau dạ dày bằng quả dừa được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Uống nước dừa chữa bệnh đau dạ dày

Với những công dụng tuyệt với quả dừa, một trong những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện được nhiều người bệnh sử dụng là uống nước dừa.

Cách thực hiện:

Bổ dừa và bọc lớp vỏ bên ngoài đến khi chỉ còn lớp cùi mỏng

Cho dừa vào nồi hấp đun sôi nước dừa

Uống nước dừa đun sôi 1 lần/ quả/ngày

Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa và nghệ tươi

Hoạt chất curcumin trong nghệ hoạt động như kháng sinh tự nhiên tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa ngăn chặn vi khuẩn gây hại trong dạ dày. Hơn nữa, nghệ giúp trung hòa axit trong dạ dày, cải thiện triệu chứng đầy hơi, ợ chua, đau bụng, phục hồi vết loét bị tổn thương. Do đó, kết hợp dừa và nghệ tươi điều trị bệnh hiệu quả được nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Nguyên liệu gồm 3 quả dừa; 3-5 nghệ tươi

Cách thực hiện:

Nghệ tươi đem rửa sạch, gọt vỏ và giã nguyễn đó cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín

Bổ dừa và để riêng nước dừa và cùi dừa

Cùi dừa nạo nhỏ và cho vào đun sôi với khoảng 300ml nước trong vòng 15 phút

Dùng tấm vải thô lọc lấy nước cốt và bỏ bã đi

Kết hợp nước cốt dừa và nghệ tươi với nhau theo tỷ lệ 3:1

Thực hiện thường xuyên 1 lần/ ngày sau khi ăn

Ngoài ra, có thể thêm chút đường giúp gia tăng hương vị và dễ uống hơn bởi nghệ có vị đắng.

Sử dụng dầu dừa chữa đau dạ dày

Một cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa khác, đó chính là sử dụng phần dầu dừa. Bởi đây chính là bộ phận giàu tinh chất nhất trong quả dừa. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ mỗi ngày, dầu dừa sẽ giúp kháng viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh dạ dày hiệu quả, từ đó làm giảm đau đớn cho người bệnh.

Nguyên liệu gồm 1 quả dừa cạn hoặc dừa xiêm; dụng cụ nạo cùi; nồi nấu dung tích 350 ml; con dao sắc; máy xay.

Cách thực hiện:

Dùng dao sắc bổ quả dừa làm hai phần bằng nhau để lấy nước và phần cùi dừa.

Sử dụng dụng cụ nạo cùi dừa thành từng lát mỏng.

Bỏ phần cùi dừa đã thái mỏng vào máy xay, xay nhuyễn thành dạng bột.

Cho bột cùi dừa vào nồi, đun cùng 200 ml trong vòng 15 – 20 phút.

Trong khi đun, thường xuyên khuấy đều hỗn hợp cho đến khi dung dịch trở nên đặc quánh thì tắt bếp.

Dùng dụng cụ lọc hoặc miếng vải thô để chắt lọc phần bã, thu được dung dịch nước cốt dừa khá đặc.

Tiếp tục dùng nồi đun sôi phần nước cốt dừa trên cho đến khi dung dịch chuyển sang màu vàng nhạt, sánh mịn thì tắt bếp.

Chờ khi hỗn hợp nguội, bạn lấy muỗng vớt phần dầu nổi lên bên trên bề mặt nồi. Đó chính là dầu dừa.

Bảo quản dầu dừa bằng lọ thủy tinh có nắp để sử dụng dần.

Khi sử dụng dùng, người bệnh pha 1 thìa cafe dầu dừa với nước ấm để uống, mỗi ngày 2 lần khi đói vào buổi sáng, tối.

Sau khoảng 2 tuần thực hiện liên tiếp, các cơn đau sẽ thuyên giảm dần và biến mất.

Một vài lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng quả dừa

Cách chữa đau dạ dày bằng quả dừa là phương pháp điều trị có hiệu quả, được ông cha ta sử dụng ngàn đời nay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, tránh gặp phải tác dụng không mong muốn, cần chú ý một vài điều sau:

Cách chữa này chỉ áp dụng được trong trường hợp đau dạ dày nhẹ, người bệnh mới chớm mắc bệnh.

Không uống quá 3 quả dừa/ngày bởi điều này có thể gây hạ huyết áp dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt nguy hiểm cho người huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.

Không uống nước dừa đã để qua đêm bởi điều này có thể khiến dừa bị mất hết chất dinh dưỡng, đồng thời vi khuẩn có thể xâm nhập và gây hại cho cơ thể.

Không uống nước dừa khi bị tiêu chảy bởi loại nước này có tính hàn, có thể khiến bụng bị lạnh và tình trạng trở nên nặng hơn.

Không uống nước dừa khi đang đói bởi điều này có thể khiến bạn gặp hiện tượng sôi bụng, chướng hơi, cồn ruột, khó tiêu kéo dài nhiều ngày.

Không tự ý kết hợp nước dừa với các nguyên liệu khác, bởi điều này có thể gây phản tác dụng và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngọc Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thêm một công ty dược - thiết bị y tế bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh

Thêm một công ty dược - thiết bị y tế bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh

Bộ Y tế vừa có thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược số 882/ĐKKDD-BYT ngày 1/8/2023 của Công ty cổ phần dược - thiết bị y tế Đà Nẵng.
Thực phẩm đi lòng vòng: Khó đảm bảo an toàn

Thực phẩm đi lòng vòng: Khó đảm bảo an toàn

5 tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy số vụ giảm so với cùng kỳ năm 2023 nhưng có nhiều vụ lớn lên đến hàng trăm người.
Công bố nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị trĩ của CotriPro tại Đại học Y Hà Nội

Công bố nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị trĩ của CotriPro tại Đại học Y Hà Nội

Tháng 1/2024, trường Đại học Y Hà Nội đã công bố nghiên cứu tác dụng của CotriPro trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh lý trĩ.
Lý do thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Eutical

Lý do thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Eutical

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh số 702/ĐKKDD-BYT ngày 25/7/2022 cấp cho Công ty Cổ phần Eutical.
Vĩnh Phúc: Hé lộ nguyên nhân khiến hơn 400 người ngộ độc thực phẩm

Vĩnh Phúc: Hé lộ nguyên nhân khiến hơn 400 người ngộ độc thực phẩm

Ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa công bố nguyên nhân khiến 400 người bị ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Công điện của Thủ tướng về an toàn, vệ sinh lao động

Công điện của Thủ tướng về an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Từ đầu năm đến nay xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn

Từ đầu năm đến nay xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn

Sáng ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm”.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Đã có 381 bệnh nhân được xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Đã có 381 bệnh nhân được xuất viện

Tính đến chiều ngày 16/5, đã có 381 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc được xuất viện, còn 57 bệnh nhân đang điều trị.
Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 100 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm ở Trảng Bom

Sau bữa ăn chiều, gần 100 công nhân tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) phải nhập viện, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Thêm nhiều loại vaccine chính thức cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Thêm nhiều loại vaccine chính thức cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm.
Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chủ cơ sở đã thanh toán toàn bộ viện phí

Vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chủ cơ sở đã thanh toán toàn bộ viện phí

Chủ cơ sở bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, Đồng Nai) đã khắc phục, thanh toán toàn bộ viện phí cho bệnh nhân tại các bệnh viện, tổng số tiền hơn 583 triệu đồng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

Kiểm soát an toàn thực phẩm, vì sao khó đến thế?

350 công nhân ở Vĩnh Phúc vừa phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm; đầu tháng 5 có hơn 500 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai…
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Trong số 350 công nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm, hơn 100 người đã được xuất viện đêm 14/5, dự kiến sáng 15/5 sẽ có thêm 100 người xuất viện.
Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Việt Nam đánh giá cao vai trò của WHO trong điều phối, kết nối toàn cầu về lĩnh vực y tế

Sáng ngày 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có buổi tiếp tiến sĩ Saia Ma'u Piukala - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương.
Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 500 thuốc, biệt dược vừa được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Bộ Y tế vừa cấp mới, gia hạn số đăng ký hơn 500 thuốc, biệt dược. Các sản phẩm được cấp mới cũng như gia hạn lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý.
Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Mè đen hay vừng đen, thực phẩm không hề xa lạ với gia đình Việt. Không chỉ là thực phẩm thơm bùi, mè đen còn sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Thông tin mới nhất của Bộ Y tế về tác dụng phụ vaccine AstraZeneca

Sáng nay (10/5), Bộ Y tế dẫn thông tin của Cục y tế dự phòng gửi báo chí về việc tiêm chủng vaccine AstraZeneca cũng như khuyến cáo tới người dân.
Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Yêu cầu thu hồi lô thuốc điều trị ung thư vì vi phạm mức độ 3

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản thông báo thu hồi lô thuốc điều trị ung thư não, nhập khẩu từ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: 19 sinh viên nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tối 8/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên sống tại TP. Hồ Chí Minh với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…
Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược đã nhận được thông báo về đề nghị chấm dứt phê duyệt sử dụng vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam.
AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Thông tin AstraZeneca đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép vaccine phòng Covid-19 toàn thế giới, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã tiêm mũi cuối tháng 7/2023.
Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng xác định, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm lấy ở tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, Đồng Nai) đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không phát hiện ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học Linh Chiểu (Thủ Đức) và Đặng Trần Côn (quận 4), khiến 82 học sinh nghỉ học cùng lúc.
Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ, tuy nhiên người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố vẫn chưa được hỗ trợ.
Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở TP. Long Khánh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, ghi nhận thêm 5 ca nhập viện, các trường hợp nặng có tiến triển tốt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động