PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
EVN cảnh báo trang web giả mạo thương hiệu Công an cảnh báo web, fanpage giả mạo Tập đoàn Vingroup bán vé siêu nhạc hội quốc tế Cảnh báo xuất hiện FanPage giả mạo cơ quan bảo hiểm xã hội chiếm đoạt tài sản Bộ Công an có Fanpage chính thức trên Facebook

Cẩn trọng với chiêu trò tuyển dụng qua vòng sơ khảo

Mới đây, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) thông hiện nay, một số đối tượng giả mạo danh nghĩa của PVOIL để đăng thông tin tuyển dụng trên các fanpage giả mạo nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người ứng tuyển, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo
Nhiều hội nhóm giả mạo được lập ra để mời ứng viên đến phỏng vấn

Qua thông báo này, PVOIL cảnh báo về việc các Fanpage lấy danh nghĩa PVOIL để tuyển dụng lao động đều là giả mạo. PVOIL không liên quan và không chịu trách nhiệm cho hoạt động của các Fanpage đó.

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) chỉ đăng tải các thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động khác tại website và Fanpage chính thức của PVOIL theo các địa chỉ sau: Website: https://www.pvoil.com.vn. Fanpage: https://www.facebook.com/PVOIL.

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo
PVOL đã đưa ra cảnh báo về nhiều fanpage giả mạo tuyển dụng để lừa đảo - Ảnh: PVOIL

Khi có kế hoạch tuyển dụng, PVOIL sẽ đăng tin chính thức qua kênh tuyển dụng của các đơn vị cung ứng dịch vụ hoặc website chính thức của PVOIL (không đăng tuyển qua các trang mạng xã hội). PVOIL chỉ tổ chức làm bài thi viết trên giấy tại trụ sở tổng công ty, nếu bài thi đạt kết quả sẽ mời ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp (không tổ chức làm bài test online và cũng không thu phí tuyển dụng).

Không chỉ có PVOIL, thời gian gần đây, ngày càng gia tăng làn sóng lừa đảo và giả mạo trong ngành dầu khí, đặc biệt là với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên, đã đặt ra những thách thức lớn đối với uy tín của ngành công nghiệp này. Đầu năm 2023, những vụ lừa đảo mới được phát hiện khi một số đối tượng mạo danh cán bộ dầu khí đã lừa đảo người dân thông qua các trang web giả mạo, tạo ra rủi ro không chỉ cho cá nhân mà còn cho uy tín toàn ngành.

Cụ thể, Petrovietnam và các đơn vị như Vietsovpetro, PVEP đã liên tiếp nhận được thông tin tố cáo về các đối tượng mạo danh, thực hiện hành vi lừa đảo thông qua các dự án giả mạo và trang web có tên miền gần giống với các trang chính thức. Vấn đề không chỉ dừng lại ở đó, mà gần đây, các fanpage giả mạo trên mạng xã hội Facebook xuất hiện, giả danh thương hiệu của PV GAS, PVFCCo để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo người tìm việc.

Các fanpage giả mạo này được tạo ra với mục đích thu thập thông tin cá nhân của người tìm việc, sau đó kết nối nạn nhân vào các nhóm đã được lập sẵn trên Facebook. Trong nhóm này, các đối tượng lừa đảo đưa ra các đầu việc và yêu cầu người ứng tuyển thực hiện để "đậu vòng sơ khảo", khiến cho họ tin tưởng vào việc nhận được công việc chính thức tại các đơn vị dầu khí.

Tất cả các công việc này đều được đặt ra với mục đích tăng doanh số cho một công ty liên kết thứ ba, được gọi là "đối tác" của PVOIL, PV GAS, PVFCCo. Người ứng tuyển được hướng dẫn đăng ký tài khoản và nộp tiền để thực hiện nhiệm vụ, kèm theo lời hứa sẽ nhận lại tiền gốc và có lãi suất khi tham gia nhiều lần.

Các đơn vị thành viên của Petrovietnam như PV GAS, PVOIL đã phản đối mạnh mẽ và xác nhận rằng các trang fanpage này đều là giả mạo, không liên quan và không chịu trách nhiệm cho hoạt động. Đại diện của các doanh nghiệp khẳng định rằng khi có kế hoạch tuyển dụng, thông báo chính thức sẽ được đăng qua các kênh tuyển dụng chính thức của đơn vị, không thông qua các trang mạng xã hội.

Lập trang web để lừa đảo

Không chỉ có vậy, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin: Một số đối tượng đang lợi dụng thương hiệu, danh tiếng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua website có địa chỉ phucloidaukhi.com.

Theo thông tin tố cáo từ các nạn nhân, một số đối tượng đã mạo danh cán bộ nhân viên ngành dầu khí, sử dụng trang web này như một công cụ lừa đảo người dân chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Khi người dùng đăng nhập vào link phucloidaukhi.com, giao diện của website này thể hiện hình ảnh logo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Tuy nhiên trong phần giới thiệu lại hiển thị hình ảnh Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và sơ đồ các đơn vị thành viên của Petrovietnam. Cho thấy, các đối tượng lừa đảo không phân biệt được Petrolimex và Petrovietnam là 2 tập đoàn khác nhau, hoạt động riêng biệt.

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo
Tập đoàn Dầu khí lên tiếng cảnh báo về các trang mạng xã hội giả mạo để lừa đảo

Bên cạnh đó, theo quan sát, các hình ảnh Hội đồng thành viên Petrovietnam và sơ đồ các đơn vị thành viên này được chụp màn hình lại từ ấn phẩm điện tử “Báo cáo phát triển bền vững thường niên năm 2021” của Petrovietnam; bởi trên hình ảnh hiển thị vẫn còn thể hiện rõ tiêu đề của ấn phẩm ở góc trên bên trái và hiển thị cả số trang (18, 19, 20, 21) thuộc ấn phẩm này. Đây là một trong những ấn phẩm điện tử được công bố rộng rãi trên website chính thức của tập đoàn.

Hình ảnh Hội đồng thành viên Petrovietnam và sơ đồ các đơn vị thành viên trên trang web phucloidaukhi.com được chụp lại từ ấn phẩm của Petrovietnam.

Như vậy có thể thấy giao diện trang web này đã cóp nhặt, sao chép thông tin từ website chính thức của Petrovietnam một cách khá cẩu thả. Trừ mục "Giới thiệu" hiển thị hình ảnh chụp lại từ ấn phẩm trên của Petrovietnam, các mục khác như "Trang chủ", "Dự án", "Tài khoản" đều chỉ hiển thị giao diện đăng nhập, không có bất kỳ thông tin nào khác. Riêng mục Dịch vụ được thiết kế như một công cụ chat để dẫn dụ/kiểm soát người truy cập.

Bước đầu xác định, thủ đoạn của các đối tượng này tương tự với thủ đoạn của các vụ lừa đảo thông qua các đường link petrovietnam.co, petrovietnam.biz mà PetroTimes đã đăng bài cảnh báo vào đầu năm nay. Hiện các trang petrovietnam.co, petrovietnam.biz đã không còn khả dụng.

Nhận định về trang web này, đại diện truyền thông của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khẳng định, website phucloidaukhi.com không thuộc sự quản lý của tập đoàn. Website phucloidaukhi.com đang sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của Petrovietnam; có dấu hiệu lợi dụng thương hiệu, uy tín của Petrovietnam nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đại diện truyền thông của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, tập đoàn sẽ chủ động làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin tố cáo của các nạn nhân, đồng thời tiến hành các thủ tục pháp lý, xử lý hành vi giả mạo, lợi dụng uy tín, thương hiệu Petrovietnam để lừa đảo, trục lợi của các đối tượng đứng sau trang web phucloidaukhi.com.

Để giải quyết tình trạng này, PVOIL và các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn PVN cho rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng, cùng với việc tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ lừa đảo. Bằng cách này, ngành dầu khí có thể bảo vệ uy tín của mình và đảm bảo an toàn cho người dân.

☎️ Mọi thông tin thắc mắc, đề nghị ứng viên liên hệ bộ phận tuyển dụng của PVOIL qua số điện thoại:+ (028) 3910 6990/Ext: 268 – Ms.Huyền+ (028) 3910 6990/Ext: 464 – Mr.Tâm
Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục ghi tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh các thương hiệu Apple, Starbucks…
Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

SCG vừa thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023 cho thấy, lợi nhuận tập đoàn đạt 750 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

PC Hải Phòng đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước gieo cấy cho vụ Đông Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Năm 2024 – Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel - Thép Việt Úc tự hào chào đón tuổi 30, kỷ niệm hành trình 30 năm với tâm huyết, sáng tạo và trách nhiệm.
Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam - TKV chăm lo tết Giáp Thìn 2024 chu đáo cho người lao động toàn tập đoàn
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn:  Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn: Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Trường Sơn đã khẳng định vai trò quan trọng, sự lớn mạnh và tinh thần trách nhiệm của Binh đoàn – nhà thầu quân đội trên các dự án trọng điểm.
Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Năm 2023, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt kết quả kinh doanh vượt trội, lọt “Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam” nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, linh hoạt.
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa được vinh danh hai giải thưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc Giải thưởng Quản lý Xuất sắc châu Á 2024 tổ chức tại Thái Lan.
“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024" Xuân Giáp Thìn tại 3 vùng: Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.
Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra) vừa phối hợp cùng Công ty VISSAN tổ chức “Tết sum vầy - Xuân tri ân 2024” cho hơn 1.000 người lao động.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng.
Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Vingroup
Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Để lựa chọn được văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh phù hợp các doanh nghiệp cần có những kinh nghiệm hữu ích về dịch vụ này.
Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát vừa ra mắt và hoàn thiện đầy đủ bộ sưu tập thiết bị nhà bếp với tính năng hiện đại, công suất mạnh mẽ, vận hành bền bỉ và an toàn.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Năm 2024 Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đặt mục tiêu sản xuất 7.740 triệu kWh, trong đó tập trung giảm sự cố, nâng cao độ khả dụng các tổ máy.
Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

“Xài NPK Phú Mỹ giúp 3 giảm, 3 tăng!” - là đúc kết của bà con nông dân sau một thời gian gắn bó với dòng sản phẩm này của PVFCCo.
Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho công nhân, giảm thiểu được tai nạn nghề nghiệp, đảm bảo được chất lượng cuộc sống công nhân và năng suất của doanh nghiệp?
Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ngày 25/1/2024, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du - U Minh giữa PV GAS, Jadestone Energy (JSE) và Petrovietnam.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại thôn Hà Tây 1, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

Vào ngày 24/1/2024, Tổng thầu DELTA Group đã tổ chức Lễ đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động