Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 16:14

PVN: Đồng lòng vượt khó

19:00 | 10/04/2020
2020 thực sự là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp trong nước và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, động lực từ sự tăng trưởng sản xuất, kinh doanh của quý I/2020 và sự đồng lòng của mỗi người lao động sẽ tạo đà để PVN và các đơn vị thành viên vượt qua khó khăn, giảm thiểu những tác động tiêu cực tới những mục tiêu kinh doanh của năm nay. 

Gam màu sáng trong bức tranh sản xuất, kinh doanh

Những tác động từ dịch bệnh Covid-19 và giá dầu xuống thấp của 3 tháng đầu năm đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN và các đơn vị thành viên. Tình trạng giá dầu xuống thấp như hiện nay khiến những lợi điểm từ nhập khẩu xăng dầu giá thấp không thể bù đắp. Dịch bệnh cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho hàng loạt dự án, gây chậm trễ trong công tác lắp đặt, chậm tiến độ vận hành so với kế hoạch. Các hoạt động dịch vụ của tập đoàn như khoan, vận chuyển, tàu, phân bón, hóa chất đều bị tác động tiêu cực…

pvn dong long vuot kho
Tàu dịch vụ của PVN

Trước tình hình đó, tập đoàn cùng các đơn vị thành viên đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó nhằm mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người lao động; đồng thời, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng, tác động của đại dịch và cú sốc giá dầu.

Mỗi người lao động, mỗi doanh nghiệp trong tập đoàn bằng nhiệm vụ của mình đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức cùng tập đoàn vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách này. Và vì thế, bức tranh sản xuất, kinh doanh quý I/2020 của PVN vẫn có gam màu sáng chủ đạo. Cụ thể, tập đoàn đã cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch khai thác và sản xuất đề ra trong tháng 3 và quý I năm 2020 với tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 3 vượt 8,1% so với kế hoạch tháng, tính chung, quý I vượt 10,1% so với kế hoạch quý I và bằng 26,6% kế hoạch năm. Sản xuất điện tháng 3 đạt 2,097 tỷ kWh, tính chung quý I đạt 5,33 tỷ kWh, đạt 100% kế hoạch quý I và bằng 24,7% kế hoạch năm. Sản xuất đạm tháng 3 đạt 136,9 nghìn tấn, tính chung quý I đạt 441,8 nghìn tấn, vượt 5,5% kế hoạch quý I và bằng 28,3% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu tháng 3 đạt 1,149 triệu tấn, tính chung quý I đạt 3,415 triệu tấn, vượt 2,5% kế hoạch quý I và bằng 28,9% kế hoạch cả năm.

pvn dong long vuot kho
Giàn số 2 mỏ Bạch Hổ

Chủ động giải pháp ứng phó

Kết quả trên có được là nhờ các biện pháp ứng phó kịp thời của tập đoàn, được triển khai sâu rộng tới các đơn vị thành viên và tới mỗi người lao động. Theo đó, tổ chức Đảng, lãnh đạo doanh nghiệp/đoàn thể các cấp trong toàn PVN đã thống nhất triển khai, động viên cả hệ thống chính trị thực hiện phòng, chống, khống chế dịch bệnh Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó trong tình hình giá dầu sụt giảm. Tổng giám đốc tập đoàn đã liên tiếp ban hành và triển khai nhiều chỉ thị, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ, các giải pháp cấp bách nhằm ứng phó với tác động kép.

pvn dong long vuot kho
Nhà máy điện Nhơn Trạch 1

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn đã khẩn trương thực hiện phương án để cán bộ làm việc trực tuyến tại nhà và chỉ bố trí một bộ phận "tối giản" làm việc trực tiếp tại trụ sở; phát huy tinh thần làm việc nâng cao năng suất lao động, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, tránh lãng phí…

Đặc biệt, PVN và các đơn vị quán triệt tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, tăng cường quản trị chi phí tối ưu, triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian nâng cao năng suất lao động. Rà soát, cắt giảm chi phí có trong kế hoạch nhưng chưa thực sự cần thiết, không đề xuất các khoản chi phí phát sinh nhằm mục tiêu tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân người lao động. Đồng thời, tích cực phối hợp với các đơn vị trong tập đoàn để chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả trong chuỗi giá trị, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp.

pvn dong long vuot kho
Nhà máy lọc dầu Dumg Quất

Theo lãnh đạo PVN, một trong những giải pháp được triển khai thiết thực đó là: Chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung - cầu, biến động giá của dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản tham mưu với cấp thẩm quyền và điều hành cụ thể tại từng thời điểm để tận dụng cơ hội nâng cao hiệu quả trong hoạt động điều hành, giảm thiệt hại do tác động của thị trường.

Những giải pháp đồng bộ trên đã không chỉ mang đến hiệu quả kinh doanh tích cực mà các chỉ tiêu tài chính trong quý I của tập đoàn cũng gần tiệm cận kế hoạch đề ra. Theo đó, tổng doanh thu của toàn tập đoàn tháng 3 đạt 49 nghìn tỷ đồng, bằng 80,8% kế hoạch tháng, tính chung quý I đạt 165 nghìn tỷ đồng, bằng 90,9% kế hoạch quý I và bằng 25,7% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước toàn tập đoàn tháng 3 đạt 6,5 nghìn tỷ đồng, bằng 90,6% kế hoạch tháng, tính chung quý I đạt 20,8 nghìn tỷ đồng, bằng 89,7% so với kế hoạch quý I và bằng 25,3% kế hoạch năm.

Thời gian tới, PVN sẽ triển khai rà soát, điều chỉnh lại các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2020 cho phù hợp tình hình mới; xây dựng các giải pháp ứng phó rủi ro, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thị trường; tăng cường chia sẻ thông tin và tận dụng thế mạnh của các đơn vị trong nội bộ cũng như ngoài ngành để bổ trợ lẫn nhau trong cung ứng nguyên, nhiên vật liệu phục vụ sản xuất.

Kim Ngân