Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 21/09/2019 06:17

​PVEP: Lan tỏa sức sáng tạo

15:40 | 02/05/2017
Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao và phức tạp, việc triển khai nhiệm vụ của Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) luôn đòi hỏi phải bám sát, cập nhật và ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại. Chính vì vậy ở PVEP, các sáng kiến, sáng chế đều được khuyến khích triển khai áp dụng vào thực tế sản xuất. Càng trong giai đoạn khó khăn, việc đẩy mạnh sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất… lại càng được coi trọng, thúc đẩy tại PVEP.  
Cụm mỏ Đại Hùng

Hiệu quả kinh tế cao

TS. Ngô Hữu Hải - Tổng giám đốc PVEP - nhấn mạnh: Khoa học công nghệ (KHCN) là xu thế mới cho các ngành công nghiệp, là cứu cánh cho ngành dầu khí. Trong những năm gần đây, công tác nghiên cứu KHCN, phát huy sáng kiến, sáng chế (SKSC), cải tiến kỹ thuật tại PVEP đã có nhiều đổi mới từ phương thức, con người… nhằm bám sát, phục vụ công tác sản xuất; là sự đột phá về tư duy, giúp PVEP vượt qua nhiều thách thức, nhất là trong giai đoạn giá dầu biến động tiêu cực như hiện nay. 

PVEP đã ghi nhận rất nhiều SKSC, giúp làm lợi và tiết kiệm cho tổng công ty gần 1 tỷ USD. Tất cả các SKSC đều được áp dụng hiệu quả trong hoạt động thực tế của PVEP nhằm tối ưu hóa, tiết kiệm chi phí điều hành, nâng cao năng suất lao động. 10 năm qua, đã có 64 SKSC, giải pháp kỹ thuật của PVEP được công nhận, trong đó có 12 SKSC được công nhận cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), 2 SKSC đạt Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (VIFOTEC); tổng giá trị làm lợi hơn 897 triệu USD. Tiêu biểu phải kể đến sáng kiến phương pháp kết nối (tie-in) mỏ tại Dự án Phát triển mỏ Hải Sư Đen - Hải Sư Trắng của Thăng Long JOC với mỏ Tê Giác Trắng thuộc Hoàng Long JOC - nhóm tác giả Công ty Liên doanh Điều hành chung Hoàng Long Hoàn Vũ (HLHV JOCs). Bằng việc sử dụng chung hệ thống công nghệ trong quá trình khai thác các mỏ gần nhau của hai công ty đã mang lại lợi ích kinh tế khoảng 600 triệu USD. Giải pháp ứng dụng công nghệ ly tâm để tách nước trong dầu nặng tại Lô 67 (Pê-ru) cũng đã tiết kiệm chi phí đầu tư so với công nghệ tàu FPSO truyền thống gần 5 triệu USD. Hay như giải pháp Pigging de-watering mới, phục vụ phương án kết nối ngầm dưới biển (subsea tie-in) các dự án phát triển mỏ cận biên đấu nối vào các mỏ hiện hữu của nhóm tác giả đứng đầu là TS. Ngô Hữu Hải đã đem lại hiệu quả kinh tế 1,7 triệu USD. Giải pháp dùng Lifting frame đỡ U giãn nở nhiệt thay thế Concrete slipper khi thiết kế thi công đường ống ngầm đã làm lợi 1,728 triệu USD. Sáng kiến lập trình xuất dữ liệu từ hệ thống DCS để theo dõi khai thác từ xa trong điều kiện chưa có các phần mềm chuyên dụng PDMS và OFM làm lợi 6,3 triệu USD trong năm đầu tiên áp dụng…

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và PVEP kiểm tra tình hình hoạt động dự án

Đặc biệt, năm 2016 đã đánh dấu lần đầu tiên PVEP tham gia đăng ký sở hữu trí tuệ thành công cho sáng kiến "Xây dựng mô hình độ rỗng kép để đánh giá và dự báo sản lượng khai thác dầu trong đối tượng móng nứt nẻ trên thềm lục địa Việt Nam", làm tiền đề để tiếp tục đăng ký cho các sáng kiến có chất lượng, hàm lượng khoa học cao của PVEP trong những năm tiếp theo. Trong quý I/2017, hoạt động KHCN của PVEP tiếp tục được phát huy và đẩy mạnh triển khai các SKSC, đề tài nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tế nhằm giảm chi phí. Giá trị làm lợi từ các SKSC, giải pháp là 19,2 triệu USD. 

Lan tỏa phong trào sáng kiến, sáng chế

TS. Ngô Hữu Hải khẳng định, chuyên gia, kỹ sư ngành dầu khí luôn khát vọng tìm tòi, sáng tạo, nhiệt huyết cải tiến kỹ thuật để tiết kiệm sức lao động và nâng cao hiệu quả công việc, tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để đưa những ý tưởng, kinh nghiệm của cán bộ, công nghân viên (CBCNV) trở thành SKSC với luận chứng, luận cứ đầy đủ để thuyết phục các nhà thầu, nhà khoa học công nhận và hoàn thiện những ý tưởng đó, áp dụng thực tế tại mỏ và thực sự thành "bí kíp" để làm lợi cho ngành dầu khí, cho đất nước. 

Có được sức sáng tạo mạnh mẽ trên là nhờ đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của PVEP được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm sản xuất thực tế ở nhiều dự án trong nhiều năm với 26 dự án tìm kiếm thăm dò, trên 20 dự án phát triển khai thác và hơn 40 mỏ đang hoạt động với hệ thống hàng trăm công trình thiết bị khai thác, hàng nghìn giếng khoan dầu khí… 

Hằng năm, các tác giả sáng kiến và đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phong trào SKSC đều được PVEP vinh danh tại các hội nghị tổng kết hoặc các sự kiện lớn của đơn vị. Các sáng kiến và phong trào lao động sáng tạo đã được PVEP đưa thành tiêu chí quan trọng và bắt buộc trong việc xét tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng đối với cá nhân và tập thể. Ngoài lợi nhuận, tiết kiệm chi phí, điều quan trọng nhất của SKSC là đem lại tinh thần và môi trường làm việc tốt, bởi để có sáng kiến là một quá trình từ yêu thích, trăn trở đến sáng tạo. Từ đó công việc đã trở thành niềm đam mê trong mỗi con người PVEP. 

Từ năm 2012 tới nay, PVEP đã khen thưởng các SKSC, giải pháp với số tiền hơn 50 nghìn USD, riêng năm 2016 là 960 triệu đồng. Tuy vậy, đối với những "cây sáng kiến" ở PVEP, phần thưởng quan trọng, ý nghĩa nhất là được công nhận giá trị, tôn trọng, tạo điều kiện để tỏa sáng. TS. Ngô Hữu Hải - "cây sáng kiến" lớn nhất với nhiều SKSC giá trị nhất ở PVEP tâm sự: "Ngành thăm dò khai thác dầu khí "ngốn" tiền kinh khủng. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, khoan không đúng vỉa dầu thì hàng chục triệu USD, thậm chí cả trăm triệu USD đầu tư coi như vứt xuống biển". 

Lãnh đạo PVEP luôn giành sự quan tâm đặc biệt để khuyến khích, động viên CBCNV phát huy tinh thần lao động sáng tạo trong từng công việc và dự án. Hiện tại, PVEP có hai Hội đồng KHCN và Hội đồng SKSC thực hiện vai trò "bà đỡ" cho những ý tưởng nghiên cứu khoa học và các sáng kiến của người lao động với tâm nguyện coi "thành công của các tác giả là thước đo giá trị của mình". Trong chiến lược phát triển, PVEP đặt mục tiêu số lượng sáng kiến cấp tổng công ty tăng từ 30-50% mỗi năm; số tiền làm lợi do phát huy sáng kiến, giải pháp kỹ thuật khoảng 100 triệu USD/năm; hằng năm có từ 4 - 6 sáng kiến được công nhận Sáng kiến cấp ngành. 

Đẩy mạnh hoạt động SKSC đang ngày càng trở thành phong trào lan tỏa sâu rộng đến từng đơn vị, cá nhân trong toàn tổng công ty. CBCNV ngày càng nhận thức vai trò quan trọng và ý nghĩa, hiệu quả kinh tế của hoạt động SKSC, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đưa PVEP phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng là đơn vị chủ lực của ngành dầu khí, đóng góp xứng đáng vào công cuộc CNH - HĐH đất nước. 

Với những sáng kiến, sáng chế thiết thực có tính thực tiễn, mang lại giá trị làm lợi cao, PVEP đã đạt nhiều giải thưởng danh giá: Giải Nhất và Ba giải thưởng KHCN Dầu khí Việt Nam; giải Ba giải thưởng VIFOTEC năm 2016; giải Best Upstream Oil & Gas Group - 2017 (Offshore Excellence Awards) của Acquisition International Magazine... 

Thái Bình