Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 07:40

Phương án tổng thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính năm 2018: Đi vào thực chất

08:15 | 07/05/2018
Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Linh- Chánh văn phòng Bộ Công Thương trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày 4/5/2018 tại Hà Nội. Ông Trần Hữu Linh cũng khẳng định, việc cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh (ĐKKD) của Bộ Công Thương ngày càng đi vào thực chất.
Phương án tổng thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính năm 2018: Đi vào thực chất
Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Ông Trần Hữu Linh cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương xác định trong cải cách hành chính, ưu tiên hàng đầu là cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC và ĐKKD. Đến nay, Bộ đã 3 lần đơn giản hóa các TTHC, ĐKKD thuộc phạm vi quản lý. Theo đó, tháng 12/2016, lãnh đạo Bộ Công Thương có quyết định cắt giảm, đơn giản hóa 123 TTHC và ĐKKD. Đây là lần đầu tiên, Bộ Công Thương “mạnh tay” cắt giảm. Lần thứ hai là vào tháng 9/2017, Bộ Công Thương đã cắt giảm, đơn giản hóa 181 TTHC và ĐKKD. Lần thứ ba vào ngày 27/4/2018, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa một loạt các TTHC và ĐKKD của Bộ Công Thương năm 2018 trên 10 lĩnh vực, trong đó có năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm và xuất nhập khẩu... Theo đó, sẽ cắt giảm và đơn giản hóa 54 TTHC và ĐKKD, trong đó có 12 TTHC sẽ bị bãi bỏ hẳn.

Lý giải vì sao số lượng TTHC và ĐKKD được cắt giảm và đơn giản hóa lần thứ ba “khiêm tốn” hơn so với hai lần trước, ông Trần Hữu Linh khẳng định, vấn đề không phải nằm ở số lượng mà ngày càng phải đi vào thực chất, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp. “Các TTHC được cắt giảm và đơn giản hóa lần này có chất lượng tốt hơn, phản ảnh đúng tình hình thị trường và đòi hỏi của doanh nghiệp” - ông Linh nhấn mạnh. Chẳng hạn như bãi bỏ thủ tục liên quan đến nhập khẩu sản phẩm thuốc lá để kinh doanh hàng miễn thuế; về xúc tiến thương mại là đơn giản hóa thủ tục hồ sơ liên quan đến chương trình khuyến mại có phát hành vé số dự thưởng; thêm hình thức nộp hồ sơ trực tuyến khi đăng ký thực hiện khuyến mại. Đặc biệt, lĩnh vực bán hàng đa cấp (BHĐC) bãi bỏ nhiều TTHC liên quan đến chỉ định cơ sở đào tạo BHĐC, xác nhận thông báo tạm ngừng hoạt động BHĐC, xác nhận thông báo tiếp tục hoạt động BHĐC sau thời gian tạm ngừng quy định.

Trả lời câu hỏi về mối quan tâm liệu lần cắt giảm này có làm phát sinh thêm các TTHC khác hay không, ông Trần Hữu Linh khẳng định, một khi việc cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC và ĐKKD được ban hành sẽ không có chuyện nảy sinh các thủ tục khác. Trên thực tế, để có phương án tổng thể nói trên, bộ phận cải cách hành chính của Bộ Công Thương đều có thời gian làm việc kỹ với các đơn vị liên quan để làm tốt công tác rà soát. Theo ông Linh, các văn bản mới được ban hành sẽ có sự đánh giá kỹ, tránh trùng lặp, đề ra điều kiện đơn giản nhất cho doanh nghiệp.

Ông Trần Hữu Linh- Chánh Văn phòng Bộ Công Thương: Cộng đồng doanh nghiệp đều kỳ vọng các đơn vị thuộc Bộ nhanh chóng cụ thể hóa phương án thành các chính sách mới. Tuy khối lượng công việc của năm 2018 rất lớn, song Bộ Công Thương quyết tâm hoàn thành các mục tiêu của phương án tổng thể trong năm nay.

Quang Lộc