Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Thanh tra tỉnh Phú Yên chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu thầu thiết bị dạy học tại Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh.

Vi phạm chính sách đầu tư

Trong giai đoạn 2019 – 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Phú Yên vướng nhiều sai phạm khi được giao làm chủ đầu tư thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học từ nguồn ngân sách cấp.

Cụ thể, qua kiểm tra hồ sơ đầu thầu của 2 gói thầu mua sắm thiết bị dạy học gồm: Gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt phòng học đa phương tiện và gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt thiết bị môn tin học, thuộc Dự án tăng cường thiết bị dạy học cho học sinh các trường phổ thông công lập trực thuộc Sở GD&ĐT, giai đoạn 2016 – 2020, Thanh tra tỉnh Phú Yên xác định có một số sai sót.

Cụ thể, gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt phòng học đa phương tiện được thực hiện từ nguồn kinh phí sự nghiệp ngành giáo dục năm 2020. Theo Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 1174/QĐ-UBND ngày 7/7/2020 của UBND tỉnh Phú Yên, giá gói thầu là 30.892.955.800đ, hình thức đấu thầu rộng rãi. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP thương mại dịch vụ Việt Star (địa chỉ tại thị xã Ayunpa, Gia Lai) với giá là 30.782.182.000đ.

Bên cạnh đó, gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt thiết bị môn tin học, thuộc Dự án tăng cường thiết bị dạy học cho học sinh các trường phổ thông công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn 2016 – 2020 được thực hiện trên cơ sở dự toán được phê duyệt tại Quyết định số 1610/QĐ-UBND ngày 14/8/2018 và theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 4 được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt theo Quyết định số 375/QĐ-UBND ngày 10/3/2020, có giá gói thầu là 3.578.500.000đ (gồm 421 bộ máy vi tính để bàn với đơn giá 8,5 triệu đồng/bộ).

Sai phạm đấu thầu thiết bị dạy học, chuyển hồ sơ công an điều tra
Sai phạm về đấu thầu tại sở GD&ĐT Phú Yên bắt nguồn từ công tác xây dựng hồ sơ mời thầu (Ảnh minh họa)

Kết quả đấu thầu qua mạng, Công ty CP Đa Minh (số 747 Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM) trúng thầu với giá 3.567.975.000đ (chiếm tỷ lệ 99,71% giá gói thầu), tương đương đơn giá 8.475.000đ/bộ. Trong khi đó, cùng thời gian, theo thỏa thuận khung mua sắm tập trung số 02/TTK/STC-LDTHCNC ngày 28/5/2020 của Sở Tài chính Phú Yên thì loại máy vi tính để bàn có cấu hình tương đương và hơn nhưng có giá thấp hơn là 7.930.000đ/bộ.

Thanh tra tỉnh Phú Yên nêu rõ: Công ty CP tư vấn và thẩm định giá Đông Nam (thẩm định giá gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt phòng học đa phương tiện) và Công ty CP thẩm định giá BTC Value (thẩm định giá gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt thiết bị môn tin học) chỉ căn cứ 3 báo giá của 3 đơn vị để thẩm định giá mà không thu thập thông tin, so sánh giữa mức giá chào bán với giá thị trường để có sự điều chỉnh hợp lý, tìm ra mức giá phù hợp trước khi sử dụng làm mức giá so sánh là thực hiện không đúng quy định tại điểm b, Khoản 4, Mục II Thông tư số 126/2015/TT-BTC ngày 20/8/2015 của Bộ Tài chính về ban hành tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Công ty TNHH tư vấn và giải pháp công nghệ VIC khi lập hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt phòng học đa phương tiện tại điểm 4, Mục 2.1, Chương III có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành về đấu thầu là thực hiện không đúng theo hướng dẫn tại Mẫu số 02 Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập HSMT mua sắm hàng hóa.

Đồng thời, hồ sơ dự thầu (HSDT) của đơn vị trúng thầu là Công ty CP thương mại dịch vụ Việt Star không đáp ứng đủ điều kiện về hợp đồng tương tự theo quy định của HSMT. Tuy nhiên, tổ chuyên gia tư vấn đấu thầu của Công ty TNHH tư vấn và giải pháp công nghệ VIC khi đánh giá hồ sơ về mặt đề xuất kỹ thuật không làm rõ HSDT về mặt năng lực kinh nghiệm theo tiêu chí này mà đánh giá kết quả: Đạt “2 hợp đồng này đáp ứng tính chất tương tự về quy mô, chủng loại, đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét” và được xem xét, đánh giá các bước tiếp theo là thực hiện không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Thanh tra tỉnh Phú Yên kết luận, việc lập HSMT, đánh giá HSDT của đơn vị tư vấn có thiếu sót nhưng chủ đầu tư trong quá trình thực hiện việc thẩm định không xử lý mà tiến hành phê duyệt HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu là thực hiện không đúng quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Riêng đối với gói thầu số 03TB cung cấp và lắp đặt thiết bị môn tin học, Sở GD&ĐT Phú Yên khi thực hiện căn cứ theo giá thẩm định từ năm 2018 và dự toán đã được phê duyệt để làm giá gói thầu này và thực hiện đấu thầu mua sắm trong năm 2020 là không phù hợp quy định pháp luật.

Cùng đó, gói thầu mua sắm thiết bị này là máy vi tính để bàn thuộc đối tượng mua sắm tập trung, nhưng Sở GD&ĐT không đăng ký mua sắm tập trung mà mua sắm riêng theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng (đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu) là thực hiện không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ…

Kiến nghị công an điều tra

Mặt khác, công tác lập HSMT, đánh giá HSDT tại các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học thuộc Đề án 1436 cũng thực hiện không đúng hướng dẫn, quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Chủ đầu tư đăng tải kế hoạch đấu thầu vượt quá thời gian quy định; HSMT, HSDT do đơn vị tư vấn lập, đánh giá có sai sót nhưng được chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt nội dung HSMT và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là trái quy định.

Ngoài ra, việc thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu; trang thiết bị, đồ dùng nhà ăn, nhà bếp, khu ở nội trú Trường phổ thông Dân tộc bán trú Đinh Núp, huyện Đồng Xuân, thuộc Chương trình 775, chủ đầu tư, đơn vị thẩm định giá, đơn vị tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT có một số sai sót như: HSDT của đơn vị trúng thầu không chứng minh được tình hình tài chính theo biểu mẫu tự kê khai của nhà thầu; chủ đầu tư không báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không báo cáo thẩm định HSMT, không báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt là thực hiện không đúng quy định…

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Phú Yên yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tập thể, cá nhân có liên quan do để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị dạy học và quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước.

Thanh tra tỉnh Phú Yên thực hiện thủ tục chuyển hồ sơ các gói thầu thuộc Đề án 1436 và Chương trình 775 sang Công an tỉnh để làm rõ những sai phạm trong công tác đấu thầu và thẩm định giá nêu trên.

Hoa Vinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đã lên phương án chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza

Đã lên phương án chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza

Sau phản ánh của Báo Công Thương, Điện lực Cái Răng khẳng định sẽ sớm làm thủ tục chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza.
Hộp thư ngày 22/5: Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A san lấp mặt bằng trái phép

Hộp thư ngày 22/5: Dự án Khu đô thị mới Trung Minh A san lấp mặt bằng trái phép

Ngày 22/5, Báo Công Thương điện tử nhận được một số phản ánh, trong đó có thông tin dự án Khu đô thị mới Trung Minh A san lấp mặt bằng trái phép.
Nên hay không nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh)?

Nên hay không nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh)?

Tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Trung ương và muốn dừng dự án khai thác quặng mỏ sắt Thạch Khê nhưng nhiều ý kiến dư luận cho rằng nên khai thác mỏ sắt thì hợp lý hơn.
Hộp thư ngày 20/5: TP Bắc Ninh "ưu ái" công ty Đức Phát Kinh Bắc, thực phẩm chức năng quảng cáo trái phép

Hộp thư ngày 20/5: TP Bắc Ninh "ưu ái" công ty Đức Phát Kinh Bắc, thực phẩm chức năng quảng cáo trái phép

Báo Công Thương điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc về việc TP Bắc Ninh ưu ái công ty Đức Phát Kinh Bắc, Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh có dấu hiệu sai phạm.
Nghệ An: Nhiều người dân bỗng dưng thành con nợ

Nghệ An: Nhiều người dân bỗng dưng thành con nợ

Không hề vay mượn tiền nhưng nhiều người bỗng dưng trở thành con nợ của công ty tài chính và thường xuyên bị khủng bố đòi nợ cả gia đình, người thân.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một "phiên bản biệt thự tai tiếng": Quận Cầu Giấy “bất lực” trước sai phạm ở 169 Trung Kính?

Thêm một "phiên bản biệt thự tai tiếng": Quận Cầu Giấy “bất lực” trước sai phạm ở 169 Trung Kính?

Vụ việc lấn chiếm đất trái phép kéo dài nhiều năm nhưng không cưỡng chế nổi để bàn giao mặt bằng như một "phiên bản biệt thự tai tiếng" ở quận Cầu Giấy
Hộp thư ngày 18/5: Bị thu hồi giấy phép, phòng khám nha khoa Alisa 2 vẫn ngang nhiên hoạt động

Hộp thư ngày 18/5: Bị thu hồi giấy phép, phòng khám nha khoa Alisa 2 vẫn ngang nhiên hoạt động

Vừa qua, Báo Công Thương điện tử nhận được một số thông tin phản ánh như: phòng khám nha khoa ngang nhiên hoạt động sau khi có quyết định thu hồi giấy phép...
Thanh Hóa: 19 cán bộ, công chức xã bỏ nhiệm sở đi du lịch sẽ bị kỷ luật thế nào?

Thanh Hóa: 19 cán bộ, công chức xã bỏ nhiệm sở đi du lịch sẽ bị kỷ luật thế nào?

Liên quan đến việc cán bộ xã Xuân Bình, huyện Như Xuân bỏ nhiệm sở trong ngày làm việc bình thường đi du lịch Phú Quốc, Huyện ủy Như Xuân đã có kết luận.
Hộp thư ngày 17/5: Nóng tình trạng khai thác cát trái phép tại Nha Trang

Hộp thư ngày 17/5: Nóng tình trạng khai thác cát trái phép tại Nha Trang

Vừa qua, Báo Công Thương điện tử nhận được phản ánh của bạn đọc: nóng tình trạng khai thác cát trái phép; thi công một số gói thầu có “dấu hiệu” kém chất lượng
Nghệ An: Sau tiếng động lớn, "hố tử thần” sâu hun hút xuất hiện

Nghệ An: Sau tiếng động lớn, "hố tử thần” sâu hun hút xuất hiện

Hố “tử thần” sâu khoảng 15-20 m, rộng trên 3 m xuất hiện ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An sau tiếng động lớn trong lòng đất.
Hộp thư ngày 15/5: Công ty TNHH PVH Star của nghệ sĩ Việt Hương kinh doanh mỹ phẩm trái phép

Hộp thư ngày 15/5: Công ty TNHH PVH Star của nghệ sĩ Việt Hương kinh doanh mỹ phẩm trái phép

Báo Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc về các vấn đề sai phạm như: kinh doanh mỹ phẩm trái phép; chất lượng môi trường nhà máy không đảm bảo...
Hộp thư ngày 14/5: Công ty CP Nhiệt điện Công Thanh khai thác khoáng sản trái phép

Hộp thư ngày 14/5: Công ty CP Nhiệt điện Công Thanh khai thác khoáng sản trái phép

Báo Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc về các vấn đề như: quảng cáo trái phép; san lấp mặt bằng vùi lấp đất ruộng; khai thác khoáng sản trái phép.
Nhập nhằng sử dụng hàng tài trợ điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhập nhằng sử dụng hàng tài trợ điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiều bất thường trong quản lý vận hành gây lãng phí thất thoát ngân sách tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được bạn đọc phản ánh tới báo Công Thương.
Thanh Hóa: Xây dựng Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ để làm gì?

Thanh Hóa: Xây dựng Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ để làm gì?

Mới đây, tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên phương án bố trí cho 5 đơn vị chuyển đến Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng để làm việc. Thời gian là trước quý 3 năm 2022.
Người dân chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I

Người dân chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I

Nhiều người dân đã dùng đá chặn đường xe chở vật liệu thi công dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I(Quảng Bình). Lý do được đưa ra là chưa nhận được đền bù thỏa đáng.
Hồ thuỷ điện Khe Bố cạn trơ đáy, dân nuôi cá lồng lại lao đao

Hồ thuỷ điện Khe Bố cạn trơ đáy, dân nuôi cá lồng lại lao đao

Người dân nuôi cá lồng ở xã xá Lượng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An lại lao đao vì cá chết khi trong lòng hồ thuỷ điện cạn kỷ lục.
Hộp thư ngày 13/5: Hàng loạt sản phẩm có dấu hiệu quảng cáo, vi phạm nhãn mác

Hộp thư ngày 13/5: Hàng loạt sản phẩm có dấu hiệu quảng cáo, vi phạm nhãn mác

Vừa qua, Báo Công Thương điện tử nhận được một số thông tin phản ánh của bạn đọc về sản phẩm có dấu hiệu quảng cáo, vi phạm nhãn mác.
Sớm tháo gỡ khó khăn cho người trồng bưởi ở xã Phú Kim

Sớm tháo gỡ khó khăn cho người trồng bưởi ở xã Phú Kim

Người dân xã Phú Kim (Thạch Thất, Hà Nội) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất từ đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây bưởi đem lại hiệu quả kinh tế.
Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc để "móc túi" khách hàng

Quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc để "móc túi" khách hàng

Với nhiều chiêu trò, dưới vỏ bọc làm từ thiện, doanh nghiệp đã “phù phép” công dụng của thực phẩm chức năng như thuốc rồi bán với giá cao ngất ngưởng.
Hộp thư ngày 12/5: Nguy cơ từ mỏ than Khánh Hoà, “sân sau” trong đấu thầu tại huyện Văn Bàn

Hộp thư ngày 12/5: Nguy cơ từ mỏ than Khánh Hoà, “sân sau” trong đấu thầu tại huyện Văn Bàn

Vừa qua, Báo Công Thương điện tử nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về một số vấn đề: Nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu tại huyện Văn Bàn, Lào Cai...
Hộp thư ngày 11/5: Thi công Thủy điện Tràng Định 2 “đe dọa” cuộc sống người dân

Hộp thư ngày 11/5: Thi công Thủy điện Tràng Định 2 “đe dọa” cuộc sống người dân

Vừa qua, Báo Công Thương điện tử nhận được một số thông tin phản ánh của bạn đọc về việc thi công Thủy điện Tràng Định 2 “đe dọa” cuộc sống người dân.
Phản hồi về đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh tại quận Tây Hồ

Phản hồi về đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh tại quận Tây Hồ

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ phản hồi thông tin phản ánh về việc đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh có giá trúng thầu cao hơn giá thị trường.
Hộp thư ngày 10/5: Lừa đảo góp vốn chiếm đoạt tài sản

Hộp thư ngày 10/5: Lừa đảo góp vốn chiếm đoạt tài sản

Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về những vấn đề sau: Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng đã huy động vốn; hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tái diễn tình trạng sụt lún tại "thủ phủ khoáng sản" của Nghệ An

Tái diễn tình trạng sụt lún tại "thủ phủ khoáng sản" của Nghệ An

Tình trạng sụt lún đất, giếng khô cạn tại "thủ phủ khoáng sản" ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An lại tái diễn khiến người dân lo lắng.
Hộp thư ngày 8/5: Hàng loạt thực phẩm chức năng quảng cáo như "thần dược"

Hộp thư ngày 8/5: Hàng loạt thực phẩm chức năng quảng cáo như "thần dược"

Báo Công Thương điện tử nhận được một số thông tin phản ánh: Thực phẩm chức năng quảng cáo như “thần dược”, xưởng sản xuất thép "tra tấn" người dân...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động