Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận "bắt tay" phát triển kinh tế - xã hội

Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận kỳ vọng qua các biên bản ghi nhớ được ký kết, các tỉnh sẽ hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vì sự phát triển chung.
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác phát triển du lịch trong bối cảnh mới Khánh Hòa và Ninh Thuận hợp tác phát triển du lịch

Sáng 20/1, tại TP. Nha Trang, UBND các tỉnh: Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận cùng phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội. Tham dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận cùng đại diện các Hiệp hội và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ, Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định nhiệm vụ phát triển vùng và liên kết vùng có vai trò đặc biệt quan trọng, là xu thế tất yếu và là động lực kết nối, dẫn dắt sự phát triển của các địa phương trong vùng.

Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu.

Ba tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận thuộc Tiểu vùng Nam Trung Bộ có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế ven biển như: Kinh tế hàng hải; nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản; công nghiệp đóng tàu; du lịch biển; ứng dụng khoa học - công nghệ về khai thác và quản lý kinh tế biển; phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung và khu chế xuất ven biển gắn với các khu đô thị ven biển. Đây cũng là cửa ngõ ra biển chính của khu vực Tây Nguyên, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, có vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện việc hợp tác, liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng đã từng bước được đẩy mạnh nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; một số tỉnh đã có hạ tầng về cảng biển, sân bay, khu kinh tế nhưng các ngành kinh tế chủ lực của các địa phương lại có sự trùng lắp dẫn đến cơ cấu đầu tư còn dàn trải, hiệu quả sử dụng chưa cao; chất lượng các quy hoạch còn thấp, thiếu liên kết đồng bộ; phần lớn hoạt động liên kết giữa các địa phương trong vùng chỉ dừng lại ở việc tham quan, hội thảo chứ chưa phát triển thành các hoạt động liên kết thực tế, mang tính chiều sâu và toàn diện.

“Trên con đường hướng đến mục tiêu đưa khu vực Nam Trung Bộ trở thành một vùng phát triển năng động, bền vững và mạnh về kinh tế biển, chúng ta không thể bước đi một mình mà rất cần có sự đồng hành, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng nói chung và của 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận nói riêng... Việc ký kết thành công Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 3 tỉnh sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho các địa phương trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, là cầu nối để cộng đồng doanh nghiệp các tỉnh cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm, mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ” – ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Theo đó, tại hội nghị, lãnh đạo 3 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận đã tiến hành ký kết biên bản hợp tác kinh tế - xã hội. Đồng thời, Hội doanh nhân trẻ và Hiệp hội du lịch của 3 địa phương nói trên cũng đã trao nhau biên bản hợp tác.

Phú Yên   Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Ông Tạ Tuấn Anh - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - mong muốn các nội dung ký kết tại hội nghị sẽ được cụ thể hóa bằng những dự án, hành động cụ thể để việc hợp tác mang lại giá trị và hiệu quả cao, tạo dấu ấn nổi bật trong năm 2024 và các năm tiếp theo.
Phú Yên   Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận - cho biết, 3 tỉnh sẽ ưu tiên hợp tác về du lịch; kinh tế biển; hạ tầng giao thông vận tải; xúc tiến đầu tư, thương mại và dịch vụ.
Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chúc mừng Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận ký kết hợp tác phát triển.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đưa ra nhiều kiến nghị để khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển cho 3 tỉnh. Trong đó, đề nghị ba địa phương phối hợp với Bộ góp ý xây dựng quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ thời kỳ 2021-2030 để nhận diện các cơ hội cho hợp tác giữa các địa phương, hình thành chuỗi giá trị liên kết, phát triển năng lực của vùng.

“ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn đồng hành cùng Tỉnh ủy, các cơ quan liên quan của địa phương trong việc xây dựng các chính sách phát triển liên kết vùng; xúc tiến, thu hút đầu tư, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của các tỉnh trong vùng cũng như huy động tối đa các nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối… thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra” - Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý, việc triển khai hợp tác, liên kết giữa 3 tỉnh cần bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là định hướng phát triển vùng theo Nghị quyết số 26-NQ/TW. Đóng góp vào mục tiêu chung phát triển vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ trở thành "vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững mạnh về kinh tế biển, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại".

Trong đó, chú ý bảo vệ môi trường, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy giá trị truyền thống văn hóa và bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh. Tập trung các hoạt động liên kết phát triển bền vững kinh tế biển; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả kết cấu hạ tầng hiện có, các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp, hệ thống đô thị ven biển…

Phú Yên   Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các địa phương cần chủ động nghiên cứu, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển. Đặc biệt là các cơ chế, chính sách đặc thù, mang tính đột phá, tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực để tạo động lực phát triển từng địa phương và cả vùng…

“Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, nghiên cứu tham mưu với Chính phủ, Quốc hội có các cơ chế, chính sách, cụ thể hóa chủ trương của Đảng, dành nguồn lực phù hợp và quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đồng hành cùng các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các địa phương hợp tác bền vững” - ông Nguyễn Khắc Định đề nghị.

Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận bắt tay phát triển kinh tế xã hội
Tại hội nghị, các đại biểu cũng dành thời gian tham quan các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh của 3 tỉnh. Ảnh: Vương Trường
Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Ninh Thuận

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối ngày 17/4, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều hoạt động văn nghệ, biểu diễn đặc sắc.
Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Việc phát triển cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao đã đem đến cho vùng đất xã An Bình (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) có nhiều đổi thay.
Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Ngày 17/4 tại huyện Xín Mần, Đảng ủy BĐBP Hà Giang và Huyện ủy 7 huyện biên giới tỉnh Hà giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Quảng Nam: Kỳ vọng du lịch bùng nổ dịp lễ 30/4 và 1/5

Các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam kỳ vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú.
Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Tuyên Quang: Tín hiệu vui trong công tác đào tạo nghề

Năm 2024, tỉnh Tuyên Quang đặt ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 22.550 lao động với tỷ lệ qua đào tạo đạt 69,5%, trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ là 28%.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá vì phát hiện hang động

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm dừng khai thác khoáng sản tại khu vực mỏ đá vôi thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung vì phát hiện hang động.
Thái Bình tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng Chỉ số SIPAS

Thái Bình tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng Chỉ số SIPAS

Trong năm 2023, Thái Bình tăng 2 bậc trên bảng xếp hạng Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (Chỉ số SIPAS)
Sóc Trăng: Dốc sức đưa cảng biển Trần Đề thành cửa ngõ của khu vực

Sóc Trăng: Dốc sức đưa cảng biển Trần Đề thành cửa ngõ của khu vực

Với tầm nhìn chiến lược, tỉnh Sóc Trăng đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm đưa Trần Đề vươn tầm cảng cửa ngõ khu vực.
Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Lâm Đồng: Triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách Nhà nước

Thu ngân sách quý I/2024 của tỉnh Lâm Đồng tuy đảm bảo dự toán Trung ương giao, nhưng không đạt chỉ tiêu. Tỉnh này đang triển khai các giải pháp nhằm tăng thu.
Cảng cá Cà Ná được mở rộng gấp 12 lần

Cảng cá Cà Ná được mở rộng gấp 12 lần

Cảng cá Cà Ná (Ninh Thuận) được quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng nhằm đáp ứng lượng tàu cập cảng bán cá và tránh trú bão.
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch tỉnh Quảng Nam

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch tỉnh Quảng Nam

Hơn 100 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cùng tham gia kích cầu thu hút du khách, thúc đẩy hoạt động kinh doanh du lịch năm 2024.
Đồng Nai: Tập trung phát triển những ngành công nghiệp chủ lực nào?

Đồng Nai: Tập trung phát triển những ngành công nghiệp chủ lực nào?

Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Đồng Nai sẽ phát triển 5 ngành công nghiệp chủ lực, đây được ví như các “thỏi nam châm” thu hút các công ty lớn rón vốn đầu tư.
Tượng đài V.I.Lê-nin ở TP. Vinh, biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Nga

Tượng đài V.I.Lê-nin ở TP. Vinh, biểu tượng của tình hữu nghị Việt – Nga

Tượng đài V.I.Lê-nin đặt ở trung tâm TP. Vinh (Nghệ An) được làm bằng đồng, cao 3,6m nặng 4,5 tấn, là biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước Việt - Nga.
Lào Cai: Tăng cường quản lý các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Lào Cai: Tăng cường quản lý các hoạt động du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quản lý các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Xây dựng Mang Yang - Gia Lai thành thiên đường bò sữa

Nhìn từ các xứ sở bò sữa trên thế giới hiện nay, Mang Yang - Gia Lai hội tụ nhiều yếu tố để có thể xây dựng thành "thiên đường chăn nuôi bò sữa”.
Quảng Ninh: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các sở, ngành

Quảng Ninh: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các sở, ngành

Ngày 16/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Sở Du lịch, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh.
Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Lai Châu: Quyết định 13 nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Lai Châu: Quyết định 13 nội dung quan trọng

Sáng nay (16/4), HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 20, kỳ họp sẽ xem xét quyết định 13 nội dung.
Lào Cai: Thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

UBND tỉnh Lào Cai vừa ký quyết định phê duyệt mô hình thí điểm chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.
Tạm ngưng nhận vận chuyển hàng hoá đường sắt tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh

Tạm ngưng nhận vận chuyển hàng hoá đường sắt tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh

Do sự cố sạt lở hầm Bãi Gió (Khánh Hoà), ngành đường sắt tạm ngưng nhận vận chuyển hàng hoá tuyến Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh để chờ khắc phục, tránh ùn ứ.
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện, làm mất điện khách hàng liên tục trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.
Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành dịch vụ logistics của Bình Dương.
Sóc Trăng bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Công Thương

Sóc Trăng bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Công Thương

Ông Đặng Thành Sơn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Sóc Trăng được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh.
Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Lào Cai đang xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đến năm 2030.
Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Không đơn thuần chỉ là mua sắm, trao đổi hàng hóa, chợ lùi Sà Phìn còn được xem như là một phiên chợ tình độc đáo của tỉnh Hà Giang.
Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động