Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 22:33

Phú Quốc phát triển lưới điện thông minh

17:45 | 23/03/2019
Nhằm góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện và vận hành hiệu quả, tránh sai sót, thời gian qua, ngành điện đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển lưới điện thông minh, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của Phú Quốc.
phu quoc phat trien luoi dien thong minh
Đặt cáp ngầm xuyên biển tại dự án lưới điện 110kV Kiên Lương-Phú Quốc

Từ phủ sóng điện quốc gia…

Là một vùng trọng điểm về kinh tế biển của Việt Nam, Phú Quốc có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nơi đây có điều kiện thiên nhiên ưu đãi để phát triển kinh tế, nhất là du lịch sinh thái. Để phát huy được tiềm năng đó, thời gian, ngành điện đã nỗ lực đi trước, xây dựng hệ thống lưới điện ra đảo, tạo nền tảng cho kinh tế huyện đảo đi lên.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, hiện nhu cầu điện tại Phú Quốc những năm qua tăng trưởng rất nhanh, bình quân 35-40%/năm. Trong khi đó, tuyến cáp ngầm xuyên biển 110kV vận hành từ năm 2014 có công suất truyền tải tối đa là 131MVA. Như vậy, theo tính toán của nhành điện nhu cầu công suất điện từ năm 2019 trở đi của huyện đảo Phú Quốc sẽ vượt quá khả năng cung cấp của tuyến cáp ngầm hiện nay. Năm 2020, nhu cầu điện dự kiến tăng lên công suất hơn 250 MW.

Hiện EVN SPC đang khẩn trương thi công đường dây 220 kV Kiên Bình-Phú Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu về điện của huyện đảo.

Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Công trình có tổng chiều dài khoảng 80,536 km ĐD 220kV và 0,436km ĐD 110kV.

Bên cạnh đó, EVN SPC còn đồng thời triển khai đầu tư xây dựng đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc đồng bộ với công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc. Toàn bộ đường dây này là đường dây hỗn hợp 4 mạch, gồm 2 mạch 220kV thuộc đường dây Kiên Bình - Phú Quốc và 2 mạch 110kV thuộc đường dây Phú Quốc - Nam Phú Quốc. Dự án đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc có tổng mức đầu tư 597 tỷ đồng. Các dự án này cùng với cáp ngầm 110kV Hà Tiên-Phú Quốc hiện hữu sẽ bảo đảm khả năng cung cấp điện cho đảo Phú Quốc, đáp ứng đầy đủ về nguồn điện, nhằm tạo sự thay đổi và phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội tại các đảo, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng cho vùng biển phía Nam.

Đến phát triển lưới điện thông minh

Thông tin từ EVN SPC cho biết, đơn vị đang tích cực triển khai các cấu phần còn lại của dự án phát triển lưới điện thông minh tại huyện đảo Phú Quốc. Dự án bao gồm: lắp công tơ điện tử cho các khách hàng dùng điện để đo ghi điện năng từ xa, thiết lập bộ điều khiển (Remote Console); lắp đặt dao cắt tải (LBS), máy cắt tự đóng lại (Recloser) và thiết bị định vị sự cố cho lưới điện 22kV kết nối với bộ điều khiển bằng cáp quang để điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu từ xa. Đến nay 100% khách hàng sử dụng điện tại huyện đảo Phú Quốc đã được lắp công tơ điện tử.

Ngoài ra, dự án Tái cấu trúc lưới điện và thiết lập Remote Console tại Phú Quốc sẽ kết nối các LBS, Recloser và thiết bị định vị sự cố vào Hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) của Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẽ được hoàn tất trong năm 2019.

Theo ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng giám đốc EVN SPC, việc phát triển lưới điện thông minh tại Phú Quốc giúp tránh được sai sót trong công tác ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và tránh phiền hà hộ dân khi đến nhà ghi chỉ số.

Các thiết bị điện được kết nối SCADA sẽ được cài đặt, giám sát và thao tác từ xa giúp cho việc quản lý vận hành được thuận tiện, chính xác; kịp thời phát hiện tình trạng lưới điện vận hành không bình thường như quá tải, sự cố mất điện để đưa ra phương án vận hành an toàn, hiệu quả; phát hiện được đoạn tuyến điện bị sự cố để cô lập và đóng điện tái lập cho các đoạn tuyến không bị sự cố.

Như vậy sẽ giảm đáng kể thời gian mất điện và sự cố nhanh được khắc phục; giảm nhân lực trong quản lý vận hành và dịch vụ khách hàng, từ đó nâng cao năng suất lao động.

Trước đó Bộ Công Thương đã thành lập Ban chỉ đạo Xây dựng mô hình lưới điện thông minh với cấp độ thông minh là điều khiển và giám sát từ xa cho hiện đảo. Đây là dự án thuộc Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 1670/QĐ-TTg nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện; góp phần trong công tác quản lý nhu cầu điện, khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nguyễn Phượng