Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 07:53

Phụ nữ ngành Công Thương: "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

11:00 | 08/03/2019
Những năm qua, nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Công Thương đã tích cực, năng động, sáng tạo và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành nói riêng, đất nước nói chung. 

Theo thống kê của Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN), hiện nay, toàn ngành có 3 nữ PGS.TS, 81 nữ tiến sỹ, gần 3.000 nữ thạc sỹ. Nhiều người giữ cương vị lãnh đạo các cục, vụ và tương đương; cấp trưởng, phó phòng cấp Bộ; hiệu trưởng, hiệu phó các trường và lãnh đạo cấp tập đoàn, tổng công ty. Trong tổng số 94 đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ, 77 đơn vị có từ 30% nữ trở lên, trong đó 43 đơn vị có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Nhiều người đã thực sự là những lãnh đạo tài năng và uy tín, lái tài giỏi, đưa DN vượt qua mọi khó khăn.

phu nu nganh cong thuong gioi viec nuoc dam viec nha 116687
Tham gia tích cực vào hoạt động nghiên cứu khoa học

Trong ngành, ngày càng nhiều CNVCLĐ nữ có công trình nghiên cứu được nhận giải thưởng Kovalepskaia, nữ doanh nhân trí thức thành đạt, bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam... Hàng năm, có từ 10-20 chị được tôn vinh lao động giỏi, lao động sáng tạo cấp ngành.

Từ thực tế đó, bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch CĐCTVN - khẳng định, trong thành tựu chung của ngành Công Thương, có sự đóng góp rất đáng kể của phụ nữ. Trên mọi lĩnh vực, chị em đã tỏ rõ vai trò, khả năng, sức sáng tạo, thích ứng với hội nhập và phát triển theo xu thế chung. Không chỉ thành công trong sản xuất công nghiệp, công nghệ dịch vụ, nhiều người còn nổi tiếng trong các lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành riêng cho nam giới như khoa học, cơ khí chế tạo... Bên cạnh đó, lao động nữ trong ngành đều nhận thức tốt việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, vừa là tiền đề, điều kiện, động lực thúc đẩy phụ nữ "Giỏi việc nước". Hàng năm, có khoảng 90 - 95% gia đình phụ nữ trong ngành đạt danh hiệu gia đình văn hóa, góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư và làm lành mạnh quan hệ xã hội.

Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, cùng với đó sự phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi mỗi nữ CNVCLĐ phải luôn sát cánh với nam giới gánh vác trách nhiệm cao cả đối với sự nghiệp đổi mới. Bởi vậy, với những cương vị và vị trí công tác khác nhau, đội ngũ cán bộ CNVCLĐ nữ ở các cấp trong ngành đều xác định nhiệm vụ trong mọi lĩnh vực, phấn đấu thực hiện tốt và hoàn thành xuất sắc công việc mà mình đảm nhận với trách nhiệm cao.

Đặc biệt, những năm gần đây, ngành Công Thương Việt Nam có không ít biến động do quá trình chuyển đổi, sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số đơn vị gặp nhiều khó khăn, các đơn vị sau cổ phần hóa, thoái vốn số lao động giảm đáng kể trong đó có lao động nữ. Trước yêu cầu đó, "CĐCTVN rất mong các cấp công đoàn, ban nữ công công đoàn các cấp thực hiện tốt công tác vận động CNVCLĐ trong ngành, tiếp tục hưởng ứng nhiệt tình phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tay nghề..." - bà Lê Thị Đức nhấn mạnh.

Thu Hà