Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng thêm quyết liệt, chặt chẽ

Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí luôn là chủ đề được nhân dân, cử tri và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Tổng Bí thư: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế không thể đảo ngược Chống tham nhũng để đất nước giàu mạnh, cán bộ xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Quốc hội, nhất là cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong những ngày qua tại Hà Nội và Ðà Nẵng đã cho thấy, mỗi thông tin về công tác quan trọng này luôn được người dân, cử tri trân trọng đón nhận và mong chờ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đại biểu và cử tri thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tại thành phố Ðà Nẵng, sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu, đề xuất của 15 cử tri với hơn 30 nội dung công việc được đưa ra, trong đó nhiều ý kiến rất quan tâm về những điểm mới, về kết quả cụ thể trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng đang được Ðảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng thực hiện công khai, minh bạch, thông tin rộng rãi đến phương tiện thông tin đại chúng để mỗi người dân nắm được.

Nhắc lại câu thành ngữ: Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, thời gian qua, chúng ta đã phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần: Sâu chỗ nào, dột chỗ nào thì xử lý ngay chỗ đó. Thời gian gần đây, thậm chí chúng ta đã làm chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn, sâu sắc hơn.

Chủ tịch nước chia sẻ: Trước đây, có ý kiến cho rằng chúng ta chống tham nhũng, tiêu cực còn “tắm từ vai trở xuống”, tức là chỉ xử lý những người trực tiếp sai phạm, gây ra thất thoát tài sản của Nhà nước, của tập thể. Trước đây, chúng ta chống tham nhũng nhưng chỉ “nóng” ở trên, nhưng ở dưới thì “lạnh”... Nhưng bây giờ, chúng ta đã xử lý đến trách nhiệm của cả người đứng đầu không sâu sát, không chặt chẽ, để cho bộ máy của mình, cấp dưới của mình vi phạm, gây thất thoát ngân sách nhà nước, làm mất uy tín của Ðảng, Nhà nước đối với nhân dân.

Lắng nghe phát biểu của Chủ tịch nước, cử tri và nhân dân thành phố Ðà Nẵng bày tỏ sự tin tưởng đối với những đổi mới, bước tiến thực chất, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác đó không chỉ nằm trên các nghị quyết, kết luận mà đã thể hiện cụ thể trong thực tế đời sống và ngày càng được đổi mới, sâu sát và sâu sắc hơn theo hướng xử lý tham nhũng, tiêu cực từ gốc, có kết quả thực chất, công bằng, công minh.

Ðây là thực tế đã được minh chứng cụ thể, sâu sắc qua các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về kỷ luật, xử lý trách nhiệm nhiều lãnh đạo địa phương trong cả nước có sai phạm; qua điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng được thông báo rộng rãi, công khai; từ những kết quả tích cực của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh sau một năm thành lập và đi vào hoạt động...

Sự quan tâm, mong chờ kết quả, sự đổi mới của các tầng lớp nhân về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn thể hiện rõ nét ở các câu hỏi, kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, trong đó có Thanh tra Chính phủ, thông qua hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản trả lời cử tri và nhân dân về nội dung này, trong đó khẳng định: Gần đây, chống tham nhũng, xử lý tội phạm tham nhũng đã được triển khai mạnh ở tất cả các địa phương với những kết quả cụ thể. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, có mặt cao hơn năm trước, sự phối hợp đồng bộ giữa công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả; gắn phòng, chống tham nhũng với công tác tổ chức, cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Ðảng, Nhà nước và xử lý hình sự.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của chúng ta là không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Ðây cũng là quan điểm nhất quán, xuyên suốt, là tinh thần, quyết tâm của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và như Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã khẳng định với cử tri, nhân dân Ðà Nẵng trong các lần tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV vừa qua.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, hành vi tham nhũng, tiêu cực sẽ ngày càng tinh vi, khó lường hơn, tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, công tác phòng, chống vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, khó khăn nhất định.

Cử tri mong muốn Ðảng, Nhà nước sớm xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án cần tiếp tục được đẩy mạnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Ðảng và bộ máy Nhà nước...

Trao đổi, giải đáp các ý kiến, đề nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc, cũng như làm việc với các cơ quan tư pháp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Bên cạnh việc quyết liệt chống, chúng ta cũng chú trọng việc phòng ngừa. Sau mỗi vụ việc thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm, bất cập sau mỗi vụ án, sau mỗi quá trình xử lý sai phạm, Trung ương đều có chỉ đạo rà soát lại, bịt các lỗ hổng trong cơ chế, trong các quy định pháp luật để cán bộ suy thoái không có điều kiện lợi dụng kẽ hở để trục lợi... Các cơ quan chức năng, các cơ quan xây dựng pháp luật cần nâng cao tinh thần trách nhiệm để làm luật minh bạch, rõ ràng, không đưa đến các cách hiểu khác nhau...

Ðấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là quá trình công phu cần sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị; mỗi cán bộ, công chức, người đứng đầu địa phương, đơn vị... phải tuân thủ pháp luật.

Ðể khắc phục những hạn chế, bất cập, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác quan trọng này, không bằng lòng với những kết quả đã có được, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm chính trị, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa. Bên cạnh đó, tiếp tục chú trọng sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn liền, đồng bộ với phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống...

nhandan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phòng chống tham nhũng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kỳ 1: Bệ đỡ cho hàng Việt vươn xa toàn cầu

Kỳ 1: Bệ đỡ cho hàng Việt vươn xa toàn cầu

Nhờ tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, từ một ngành non trẻ, thương mại điện tử đã trở thành 'trợ thủ' dẫn dắt nền kinh tế số Việt Nam.
Nhiều đóng góp có giá trị vào Đề cương chi tiết Báo cáo Tổng kết 40 năm đổi mới

Nhiều đóng góp có giá trị vào Đề cương chi tiết Báo cáo Tổng kết 40 năm đổi mới

Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN trong 40 năm qua ở Việt Nam đã diễn ra.
Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Làm sao để phát triển doanh nghiệp dân tộc, có quy mô lớn, đóng vai trò dẫn dắt một số ngành trọng yếu và có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu?
Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Để khoa học và công nghệ thực sự là động lực cho phát triển kinh tế, nhiều ý kiến nhận định, cần tiếp tục khơi thông những vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Không chỉ lớn mạnh về lượng và chất, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định vai trò trong việc “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Đảm bảo cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia đóng vai trò quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Bài 3: Hướng đến sản xuất thông minh, làm chủ công nghệ 4.0

Bài 3: Hướng đến sản xuất thông minh, làm chủ công nghệ 4.0

Việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 đã được ngành Công Thương triển khai một cách mạnh mẽ, trở thành giải pháp cấp bách, có tính sống còn.
Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Bài 2: Minh bạch, kịp thời - không để xảy ra khoảng trống thông tin

Dự báo đúng nên ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN, các cục, vụ kịp thời cung cấp thông tin đến người dân và xã hội về tình hình sản xuất điện.
Bài 2: Gieo nỗ lực, gặt thành công trong nghiên cứu khoa học

Bài 2: Gieo nỗ lực, gặt thành công trong nghiên cứu khoa học

Với nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương đang cho những “trái ngọt”.
Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Bài 1: Bài học từ câu chuyện thiếu điện mùa khô 2023, giá điện và các luận điệu xuyên tạc, kích động

Việc giữ nước ở các hồ thủy điện để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024 là bài học được rút ra từ điều hành cung ứng điện năm 2023.
Bài 1: Những quyết sách tạo động lực phát triển khoa học và công nghệ

Bài 1: Những quyết sách tạo động lực phát triển khoa học và công nghệ

Phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đòi hỏi tiên quyết, tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển của ngành Công Thương.
Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương quán triệt các chuyên đề thông tin

Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương quán triệt các chuyên đề thông tin

Ngày 10/4/2024, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề quý I/2024 cho các đảng bộ trực thuộc Đảng uỷ Khối.
Đường dây 500kV mạch 3 – đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 5: Con đường đi giữa lòng dân

Đường dây 500kV mạch 3 – đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 5: Con đường đi giữa lòng dân

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong” – chân lý ấy một lần nữa toả sáng trên con đường năng lượng chiến lược quốc gia.
Chuyện về hai tấm ảnh và cuốn sách của Tổng Bí thư

Chuyện về hai tấm ảnh và cuốn sách của Tổng Bí thư

Cuốn sách của Tổng bí thư là công trình có tầm khái quát cao về lý luận, tổng kết thực tiễn sâu sắc về những phát triển sáng tạo riêng, đặc sắc của Đảng ta.
Trung thành với lý tưởng cách mạng là con đường duy nhất của đảng viên

Trung thành với lý tưởng cách mạng là con đường duy nhất của đảng viên

Đảng ta luôn xứng đáng là đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Đường dây 500 kV mạch 3 – đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 4: Nơi ấy không có ban đêm

Đường dây 500 kV mạch 3 – đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 4: Nơi ấy không có ban đêm

Công trường đường dây 500 kV không có ban đêm, tất cả chạy đua cùng thời gian để nỗ lực cao nhất cho công trình về đích sớm, vì mạch máu năng lượng quốc gia.
Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 3: Đảng viên đi trước trên công trình lịch sử

Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp thời bình - Bài 3: Đảng viên đi trước trên công trình lịch sử

'Đảng viên đi trước, làng nước theo sau', câu thành ngữ ấy không chỉ từng được minh chứng trong chiến tranh trên con đường Trường Sơn huyền thoại...
Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 2: Lòng quyết tâm còn cao hơn núi

Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 2: Lòng quyết tâm còn cao hơn núi

Từ đường dây 500 kV mạch 1, mạch 2, đến nay chúng ta đang gấp rút hoàn thành mạch 3 bằng quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị...
Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 1: Con đường lịch sử

Đường dây 500 kV mạch 3 - đường Trường Sơn công nghiệp hóa thời bình - Bài 1: Con đường lịch sử

Dự án đường dây 500 KV mạch 3 đang chạy đua cùng thời gian về đích để sớm giải bài toán năng lượng, tạo mạch máu cho nền kinh tế đất nước.
Bài 2: Tổ chức Đảng mạnh, doanh nghiệp phát triển vững

Bài 2: Tổ chức Đảng mạnh, doanh nghiệp phát triển vững

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp hết sức quan trọng.
Bài 1: Thuận lợi và thách thức đan xen

Bài 1: Thuận lợi và thách thức đan xen

Công tác xây dựng Đảng ở các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen.
Chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

"Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng".
Đồng chí Nguyễn Lương Bằng: Nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng: Nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, thuộc lớp chiến sỹ đầu tiên của cách mạng Việt Nam và là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Kiên quyết, kiên trì đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân - Bài 3 : Cần thay đổi phương thức tác chiến

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân - Bài 3 : Cần thay đổi phương thức tác chiến

Chủ nghĩa cá nhân với các biểu hiện biến hóa khôn lường. Để đấu tranh có hiệu quả với chủ nghĩa cá nhân thời gian tới, cần phải thay đổi phương thức tác chiến.
Kiên quyết, kiên trì đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân - Bài 2: Gian nan cuộc chiến chống chủ nghĩa cá nhân

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân - Bài 2: Gian nan cuộc chiến chống chủ nghĩa cá nhân

94 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã có các chủ trương, chính sách, biện pháp để kiên quyết, kiên trì đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động