Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 13:02

Phòng, chống dịch trong sản xuất công nghiệp: Đặt an toàn lên trước

15:49 | 24/02/2021
Vừa bảo đảm tiến độ sản xuất, vừa bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất công nghiệp đang là vấn đề được Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm, nhất là tại địa phương có dịch.

Đây không phải là câu chuyện mới mà ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2020, lãnh đạo Chính phủ và Bộ Công Thương cũng đã lưu ý vấn đề này khi yêu cầu các cơ sở sản xuất phải có biện pháp bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và trên thực tế đã có cơ sở sản xuất công nghiệp có công nhân dương tính với virus SARS- CoV-2, câu chuyện bảo đảm sản xuất phải an toàn lại càng đặt ra ráo riết hơn.

Phòng, chống dịch trong sản xuất công nghiệp: Đặt an toàn lên trước
Đo thân nhiệt cho người lao động

Một đặc thù của các cơ sở sản xuất công nghiệp tại một số địa phương là mật độ tập trung người lao động rất cao khiến nguy cơ xuất hiện nhiều F1, F2, F3. Cùng với đó, đội ngũ lao động đến từ nhiều địa phương có tần suất di chuyển cao, không cư trú toàn thời gian trong năm ngay tại nơi sản xuất.

Khảo sát tại một số địa phương, nhất là các địa phương có cơ sở doanh nghiệp tập trung nhiều lao động như dệt may, da giày cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp đều ý thức được tầm quan trọng của việc triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho người lao động trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp đã chủ động bố trí giãn các chuyền sản xuất, giãn thời gian ăn ca, bố trí khoảng cách hợp lý và an toàn cho người lao động trong lúc làm việc và nghỉ ngơi. Điều này, theo lãnh đạo các doanh nghiệp có thể khiến hiệu quả sản xuất có thể giảm đi. Chi phí, nhất là chi phí điện năng có thể tăng nhưng đây là điều phải làm trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Bên cạnh việc tổ chức cho người lao động khai báo y tế, yêu cầu người lao động phải đeo khẩu trang; đo thân nhiệt cho người lao động ngay tại cổng trước khi vào làm việc, nhiều doanh nghiệp đã khẩn trương triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người lao động.

Hiện là thời gian cao điểm của các lao động quay trở lại cơ sở sản xuất sau đợt nghỉ Tết Tân Sửu 2021. Theo các chuyên gia, diễn biến của dịch Covid-19 rất phức tạp, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh nên việc xét nghiệm cho người lao động của các doanh nghiệp trước khi quay trở lại sản xuất có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp phát hiện, sàng lọc nhanh các ca nghi ngờ, hỗ trợ hiệu quả cho phòng, chống dịch Covid-19 cũng như giữ vững hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nói riêng.

Đáng chú ý, theo nhiều chuyên gia, việc ban hành Bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại nhà máy, cơ sở sản xuất và cập nhật lên bản đồ chống dịch Covid-19 là hết sức cần thiết. Những tiêu chí này không chỉ có hiệu lực vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra mà còn giúp mỗi đơn vị, cá nhân hình thành thói quen bảo vệ sức khỏe trước những dịch bệnh khác có thể xảy đến bất ngờ.

Quỳnh Anh