Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Cần làm rõ trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại căn biệt thự số 09 lô B phải làm rõ trách nhiệm lãnh đạo quận Cầu Giấy.

UBND quận Cầu Giấy có “thách thức” cả Trung ương?

Trước đó, Báo Công Thương đã có bài viết “Biệt thự “khủng” xây sai phép: Trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy ở đâu?”, phản ánh những sai phạm nghiêm trọng tại căn biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Nội dung bài viết cũng đặt ra nhiều câu hỏi khi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh và Phó chủ tịch ông Trần Việt Hà liệu có “vô can” khi để xảy ra sai phạm và có nhiều chỉ đạo hợp thức hoá cho sai phạm nhưng khi bị kiểm điểm thì chỉ xử lý cán bộ phường, đội?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Cần kiểm điểm lãnh đạo quận Cầu Giấy
Công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2ha) vướng nhiều sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Nhìn nhận sự việc, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trách nhiệm của người đứng đầu phải được xem xét. Bởi UBND TP. Hà Nội đã giao cho UBND quận Cầu Giấy mà quận xử lý không nghiêm, chậm trễ xử lý, có dấu hiệu “chùn bước” thì đương nhiên phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Không những thế, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, UBND quận Cầu Giấy đang xin ý kiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội đối với việc cấp giấy phép bổ sung cho công trình trên là chính quyền UBND quận Cầu Giấy đang “thông đồng” để hợp thức hóa sai phạm. Trước đó, quận đã lơ cho sai phạm là lỗi thứ nhất chưa kiểm điểm, lỗi thứ hai còn tiếp tục xin hợp thức hóa sai phạm đó. Như vậy là đã hai lần vi phạm. “Chúng ta phải xem xét tinh thần, thái độ, cách làm việc, cần thiết phải luân chuyển cán bộ quận đi chứ để như thế này khiến người dân không tin tưởng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo quận”- Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhưỡng, việc vi phạm pháp luật trắng trợn như thế mà không xử lý, Văn phòng Chính phủ, Ban Dân nguyện Quốc hội thậm chí cả Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội giải quyết, thông báo về kết quả sự việc nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để. Dường như sự việc đang có dấu hiệu thách thức dư luận, thách thức cả Trung ương là không thể chấp nhận. Bên cạnh đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, HĐND TP. Hà Nội cũng không có thái độ quyết liệt về vấn đề này.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy có đang “dí tốt… thế thân”?

Được biết, liên quan đến sự việc đặc biệt nghiêm trọng, nhận được sự quan tâm của nhiều ban, ngành, gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian dài, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đã có Văn bản số 1320/UBND-ĐT, giao Sở Xây dựng TP. Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể UBND quận, Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị khi để xảy ra vi phạm.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ rõ, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng xử lý sai phạm, chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Sở Xây dựng đã có 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy. UBND quận Cầu Giấy phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ.

UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội coi đây là việc đang rất “nóng”, quan tâm đề nghị xử lý quyết liệt nhưng có vẻ như về đến UBND quận Cầu Giấy sự việc lại đang có dấu hiệu “nguội lạnh” khi đến nay công trình sai phạm và việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ liên quan cũng chưa thật sự thỏa đáng khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy thông tin với báo chí, ngày 31/3/2022, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể đội trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Ông Trần Tuấn Anh, Đội trưởng bị đề xuất kỷ luật khiển trách; phê bình Đội phó Phạm Quang Mạnh cùng 9 chuyên viên được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Yên Hòa và tổ cơ động các thời kỳ; ông Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Yên Hòa cũng bị kỷ luật khiển trách.

UBND phường Yên Hòa cũng chỉ đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch phường và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch phường.

Riêng UBND quận Cầu Giấy mới chỉ họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan sai phạm. UBND quận Cầu Giấy ban hành 3 quyết định thành lập các hội đồng kỷ luật công chức và có giấy triệu tập các cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, người lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn chưa bị xem xét xử lý.

Nhìn nhận sự việc, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Việc xảy ra trên địa bàn quận Cầu Giấy, dẫn đến cả Trung ương, Quốc hội, thành phố, hàng loạt các cơ quan báo chí vào cuộc thì không thể không bàn đến trách nhiệm của người đứng đầu. Trách nhiệm của người đứng đầu mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra, có quy định, có thể chế chính trị, thể chế pháp lý rõ ràng mà không xem xét thì vấn đề này còn thuộc trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội. Cần thiết phải kiểm điểm trách nhiệm của những người lãnh đạo của TP. Hà Nội.

“Dư luận cho rằng, như thế bao che cho nhau, chỉ là dí tốt, vẫn giữ lại quân tướng mà không xử lý. Như vậy là không nghiêm minh, dư luận không phục”, ông Lưu Bình Nhưỡng đưa ra quan điểm.

Trước sự việc này, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng UBND quận Cầu Giấy đang bao che cho nhau hay chính lãnh đạo UBND quận cũng không dám trung thực, nhìn nhận khuyết điểm để sửa chữa mà còn “dí tốt” hay cho rằng việc kiểm điểm bản thân là đang tự “lấy đá ghè chân mình”? Nếu đúng như vậy thì Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy có giữ cho được đạo đức công vụ hay có dấu hiệu “tự diễn biến, tự chuyển hoá”; không dám nêu cao tinh thần “phê bình và tự phê bình” của người Đảng viên? Thậm chí, khi các cơ quan cấp trên yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm dường như lại có dấu hiệu “dí tốt”, đùn đẩy, qua loa, chiếu lệ vậy trách nhiệm người đứng đầu của ông Bùi Tuấn Anh và ông Trần Việt Hà đang ở đâu?

Trước sự việc này, đề nghị Thành uỷ, UBN TP. Hà Nội cần phải có những động thái quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm cũng như trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và những cá nhân liên quan nhằm “quét cho sạch chủ nghĩa cá nhân” không để tham nhũng, tiêu cực có “đất” tồn tại đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như nâng cao tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta.

Thái Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Công an T.P Huế (Thừa Thiên Huế) đang làm rõ hành vi không chấp hành đo nồng độ cồn, xúc phạm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ đối với Nguyễn Đức Hùng.
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ đối tượng Trần Phước Trọng Nhân, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò “chạy án”.
Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa thông tin đã triệt phá một điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện nằm trong rừng sâu.
Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Công an TP. Thanh Hóa đã triệt xóa đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay do Nguyễn Văn Huy cầm đầu, bắt giữ nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành.
Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt giam với ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai ) vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Công an tỉnh Lai Châu vừa khen thưởng đột xuất Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá vụ vận chuyển ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu 8 bánh heroin.
Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản với tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng.
Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa bắt quả tang 14 đối tượng thu giữ 135 triệu đồng.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Thanh Hóa vừa trao thưởng số tiền 130 triệu đồng cho 2 đơn vị đã có thành tích xuất sắc triệt phá 2 chuyên án lớn về ma túy.
Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Nợ thuế gần 14 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại 2 ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh vừa công khai hơn 30 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, tiêu biểu trong đó có Siêu thị Chợ Lớn.
Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Từ tháng 10/2023 đến ngày 21/2/2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Nguyễn Đức Tuân, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Thăng Long Land đang trốn lệnh truy nã vừa bị bắt giữ trong lúc ngồi xe khách di chuyển vào Nam.
Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển và tiêu thụ ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.
Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra phần dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư.
Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 21/2, Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Thiện về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui

TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui', thẩm mỹ viện YongLee lại bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt đối với Thẩm mỹ viện YongLee (quận 10). Đơn vị này cũng vừa bị “tuýt còi” vì tổ chức hội thảo "chui".
Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Chiều ngày 20/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ kiểm tra nồng độ cồn đối với nhiều lái tàu hoả tuyến Bắc - Nam
Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Hơn 1 tháng sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong đại án Việt Á có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và xử phạt Phòng khám da liễu DR.LAD, Spa Seeami cùng hàng loạt tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Công an tỉnh Đắk Nông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, đã xử phạt xe khách chạy lấn làn đường.
Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

3 đối tượng liên quan đến vụ án Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng ở Quảng Nam vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động