Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Cần kỷ luật, điều chuyển lãnh đạo quận Cầu Giấy

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại căn biệt thự số 09 lô B phải kỷ luật, điều chuyển lãnh đạo quận Cầu Giấy.

UBND quận Cầu Giấy có “thách thức” cả Trung ương?

Trước đó, Báo Công Thương đã có bài viết “Biệt thự “khủng” xây sai phép: Trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy ở đâu?”, phản ánh những sai phạm nghiêm trọng tại căn biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Nội dung bài viết cũng đặt ra nhiều câu hỏi khi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh và Phó chủ tịch ông Trần Việt Hà liệu có “vô can” khi để xảy ra sai phạm và có nhiều chỉ đạo hợp thức hoá cho sai phạm nhưng khi bị kiểm điểm thì chỉ xử lý cán bộ phường, đội?

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Cần kiểm điểm lãnh đạo quận Cầu Giấy
Công trình biệt thự số 09 lô B (khu 5,2ha) vướng nhiều sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Nhìn nhận sự việc, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trách nhiệm của người đứng đầu phải được xem xét. Bởi UBND TP. Hà Nội đã giao cho UBND quận Cầu Giấy mà quận xử lý không nghiêm, chậm trễ xử lý, có dấu hiệu “chùn bước” thì đương nhiên phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Không những thế, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, UBND quận Cầu Giấy đang xin ý kiến Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Xây dựng Hà Nội đối với việc cấp giấy phép bổ sung cho công trình trên là chính quyền UBND quận Cầu Giấy đang “thông đồng” để hợp thức hóa sai phạm. Trước đó, quận đã lơ cho sai phạm là lỗi thứ nhất chưa kiểm điểm, lỗi thứ hai còn tiếp tục xin hợp thức hóa sai phạm đó. Như vậy là đã hai lần vi phạm. “Chúng ta phải xem xét tinh thần, thái độ, cách làm việc, cần thiết phải luân chuyển cán bộ quận đi chứ để như thế này khiến người dân không tin tưởng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo quận”- Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nhưỡng, việc vi phạm pháp luật trắng trợn như thế mà không xử lý, Văn phòng Chính phủ, Ban Dân nguyện Quốc hội thậm chí cả Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội giải quyết, thông báo về kết quả sự việc nhưng đến nay vẫn chưa xử lý triệt để. Dường như sự việc đang có dấu hiệu thách thức dư luận, thách thức cả Trung ương là không thể chấp nhận. Bên cạnh đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, HĐND TP. Hà Nội cũng không có thái độ quyết liệt về vấn đề này.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy có đang “dí tốt… thế thân”?

Được biết, liên quan đến sự việc đặc biệt nghiêm trọng, nhận được sự quan tâm của nhiều ban, ngành, gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian dài, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn đã có Văn bản số 1320/UBND-ĐT, giao Sở Xây dựng TP. Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể UBND quận, Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị khi để xảy ra vi phạm.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng chỉ rõ, UBND quận Cầu Giấy đã không kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chức năng xử lý sai phạm, chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Sở Xây dựng đã có 5 lần đôn đốc UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phòng, ban chức năng của quận để xử lý triệt để, dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên theo quy định nhưng UBND quận Cầu Giấy chưa nghiêm túc, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành. Đến nay công trình đã hoàn thiện mà vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên; đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn khi cần thiết đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy. UBND quận Cầu Giấy phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ.

UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội coi đây là việc đang rất “nóng”, quan tâm đề nghị xử lý quyết liệt nhưng có vẻ như về đến UBND quận Cầu Giấy sự việc lại đang có dấu hiệu “nguội lạnh” khi đến nay công trình sai phạm và việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ liên quan cũng chưa thật sự thỏa đáng khiến dư luận bức xúc.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy thông tin với báo chí, ngày 31/3/2022, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể đội trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Ông Trần Tuấn Anh, Đội trưởng bị đề xuất kỷ luật khiển trách; phê bình Đội phó Phạm Quang Mạnh cùng 9 chuyên viên được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Yên Hòa và tổ cơ động các thời kỳ; ông Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng phường Yên Hòa cũng bị kỷ luật khiển trách.

UBND phường Yên Hòa cũng chỉ đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch phường và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch phường.

Riêng UBND quận Cầu Giấy mới chỉ họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan sai phạm. UBND quận Cầu Giấy ban hành 3 quyết định thành lập các hội đồng kỷ luật công chức và có giấy triệu tập các cá nhân vi phạm. Tuy nhiên, người lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn chưa bị xem xét xử lý kỷ luật.

Nhìn nhận sự việc, Phó trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Việc xảy ra trên địa bàn quận Cầu Giấy, dẫn đến cả Trung ương, Quốc hội, thành phố, hàng loạt các cơ quan báo chí vào cuộc thì không thể không bàn đến trách nhiệm của người đứng đầu. Trách nhiệm của người đứng đầu mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra, có quy định, có thể chế chính trị, thể chế pháp lý rõ ràng mà không xem xét thì vấn đề này còn thuộc trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội. Cần thiết phải kiểm điểm trách nhiệm của những người lãnh đạo của TP. Hà Nội.

“Dư luận cho rằng, như thế bao che cho nhau, chỉ là dí tốt, vẫn giữ lại quân tướng mà không xử lý. Như vậy là không nghiêm minh, dư luận không phục”, ông Lưu Bình Nhưỡng đưa ra quan điểm.

Trước sự việc này, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng UBND quận Cầu Giấy đang bao che cho nhau hay chính lãnh đạo UBND quận cũng không dám trung thực, nhìn nhận khuyết điểm để sửa chữa mà còn “dí tốt” hay cho rằng việc kiểm điểm bản thân là đang tự “lấy đá ghè chân mình”? Nếu đúng như vậy thì Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy có giữ cho được đạo đức công vụ hay có dấu hiệu “tự diễn biến, tự chuyển hoá”; không dám nêu cao tinh thần “phê bình và tự phê bình” của người Đảng viên? Thậm chí, khi các cơ quan cấp trên yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm dường như lại có dấu hiệu “dí tốt”, đùn đẩy, qua loa, chiếu lệ vậy trách nhiệm người đứng đầu của ông Bùi Tuấn Anh và ông Trần Việt Hà đang ở đâu?

Trước sự việc này, đề nghị Thành uỷ, UBN TP. Hà Nội cần phải có những động thái quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm cũng như trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và những cá nhân liên quan nhằm “quét cho sạch chủ nghĩa cá nhân” không để tham nhũng, tiêu cực có “đất” tồn tại đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như nâng cao tinh thần chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta.

Thái Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công an TP.HCM truy tìm nhân viên công ty giao nhận chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng

Công an TP.HCM truy tìm nhân viên công ty giao nhận chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng

Công an TP.HCM truy tìm nhân viên Công ty TNHH giao nhận Konet (Chi nhánh TP.HCM) không bàn giao hơn 663 triệu đồng về công ty.
2 doanh nghiệp gian lận bị Bộ Giao thông Vận tải cấm dự thầu trong 3 năm

2 doanh nghiệp gian lận bị Bộ Giao thông Vận tải cấm dự thầu trong 3 năm

Đó là Công ty CP Đầu tư CIC và Công ty TNHH Xây dựng Thành An - 2 doanh nghiệp gian lận trong đấu thầu nâng cấp quốc lộ các tỉnh phía Bắc.
Xử phạt Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang vi phạm khai thác khoáng sản

Xử phạt Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang vi phạm khai thác khoáng sản

Công ty CP Tân Hoàng Khang ở khối 17, thị trấn Qùy Hợp, huyện Qùy Hợp, Nghệ An vừa bị xử phạt 276.760 triệu đồng vì vi phạm khai thác khoáng sản.
Bộ Công an điều tra khu đất 852 m2 của Cienco 1 rơi vào tay cá nhân

Bộ Công an điều tra khu đất 852 m2 của Cienco 1 rơi vào tay cá nhân

Bộ Công an đề nghị tỉnh Gia Lai cung cấp hồ sơ vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại Cienco 1.
Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh “nổ” về công dụng, lừa dối người tiêu dùng ?

Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh “nổ” về công dụng, lừa dối người tiêu dùng ?

Dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng Sâm nhung tố nữ Tuệ Linh vẫn ngang nhiên quảng cáo như thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt ông Trần Gia Phú, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận "lót tay" 2 tỷ đồng của Việt Á

Bắt ông Trần Gia Phú, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nhận "lót tay" 2 tỷ đồng của Việt Á

Ông Trần Gia Phú, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ liên quan sai phạm trong mua sắm kit test của Việt Á.
Đình chỉ CPA Hà Nội - đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh

Đình chỉ CPA Hà Nội - đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh

Liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định đình chỉ tư cách kiểm toán với CPA Hà Nội từ 19/5 đến hết ngày 31/12/2022.
Xây dựng trên đất rừng: Cần thực hiện nghiêm qui định của pháp luật

Xây dựng trên đất rừng: Cần thực hiện nghiêm qui định của pháp luật

Hàng loạt các công trình xây dựng trên đất rừng ở nhiều địa phương khiến dư luận bức xúc…
Tỉnh Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của tập đoàn FLC

Tỉnh Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của tập đoàn FLC

Hết thời hạn khảo sát song chưa có báo cáo, đề xuất thêm, UBND tỉnh Kon Tum quyết định thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông.
Liên quan đến “Tín dụng đen” xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc

Liên quan đến “Tín dụng đen” xuyên quốc gia: Bắt khẩn cấp giám đốc người Trung Quốc

Giám đốc người Trung Quốc vừa bị bắt khẩn cấp là Liu Dan Yang. Bị bắt cùng Yang còn có 20 người khác đều liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia.
Nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định Sở Y tế tỉnh này có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc, thiết bị y tế.
Vụ Việt Á: Giám đốc CDC Đắk Lắk Trịnh Quang Trí bị bắt

Vụ Việt Á: Giám đốc CDC Đắk Lắk Trịnh Quang Trí bị bắt

Sáng 27/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk vì liên quan vụ Việt Á.
Vụ "Tịnh thất Bồng Lai

Vụ "Tịnh thất Bồng Lai': Khởi tố, bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa tiếp tục tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên (23 tuổi).
Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ thông tin Báo Công Thương phản ánh

Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ thông tin Báo Công Thương phản ánh

Ngày 20/5/2022, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 2524- CV/VPTU yêu cầu UBND tỉnh này kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Công Thương điện tử phản ánh.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lê Minh Trung bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lê Minh Trung bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.
"Tín dụng đen" qua app: “Lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 2.000%/năm

"Tín dụng đen" qua app: “Lãi mẹ đẻ lãi con” lên tới 2.000%/năm

Bằng hình thức vay "tín dụng đen" qua app, nếu "con nợ" không trả được tiền gốc như cam kết, “lãi mẹ đẻ lãi con” có thể lên tới 1.570% - 2.190%/năm.
Đà Nẵng: Xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà làm tràn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

Đà Nẵng: Xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà làm tràn nước thải chưa qua xử lý ra môi trường

UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) chỉ xử phạt hộ kinh doanh than Thái Đà 1,25 triệu đồng vì làm tràn nước thải chưa qua xử lý gây thiệt hại cho 1,9ha lúa.
Gia Lai: Khởi tố vụ tàn phá 4.400m2 rừng phòng hộ

Gia Lai: Khởi tố vụ tàn phá 4.400m2 rừng phòng hộ

Sau khi xác định diện tích rừng phòng hộ thiệt hại trong vụ việc là 4.400m2, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã khởi tố vụ án.
Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui ở phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui ở phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Nhức nhối nạn nhà xưởng trái phép, tập kết cát chui xả ra ở phường Thượng Cát khi hàng chục nghìn m2 đất ngay sát đê sông Hồng bị sử dụng sai mục đích
Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan siết chặt quản lý ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng theo hướng nào?

Tổng cục Hải quan cho biết:Nếu phát hiện sai phạm trong cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng sẽ xử lý nghiêm
Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Bắt ông Nguyễn Huỳnh Phó trưởng Phòng Quản lý giá (Cục Quản lý Dược) vì liên quan vụ Việt Á

Ông Nguyễn Huỳnh bị bắt để điều tra những sai phạm do lợi dụng vị trí công tác.
Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Liên quan vụ Việt Á, bắt Phó Giám đốc Sở Y tế và nguyên Giám đốc CDC Trà Vinh

Cơ quan Công an đã bắt tạm giam ông Trần Đắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và ông Nguyễn Văn Lơ, nguyên Giám đốc CDC tỉnh do liên quan đến vụ Việt Á
Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Bắt Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long Đoàn Văn Hùng do liên quan vụ Việt Á

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Văn Hùng do sai phạm liên quan đến vụ Việt Á.
Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Tỉnh Thái Nguyên: Bắt giữ đối tượng dùng gậy sát hại cha ruột

Công an huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa bắt giữ đối tượng dùng gậy gỗ đánh bố đẻ tử vong.
Tỉnh Quảng Ninh: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

Tỉnh Quảng Ninh: Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác đất

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh về vi phạm quy định liên quan đến hoạt động khai thác khoán sản.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động