Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/02/2020 09:44

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Bến Thủy anh hùng'

08:36 | 09/09/2019
Tối 8/9, dưới tượng đài phía Bắc cầu Bến Thủy (TP.Vinh), Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” do Báo Nhân Dân phối hợp với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức đã diễn ra trang trọng, ý nghĩa.

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" do Báo Nhân Dân phối hợp với Tỉnh ủy, UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Xứ Nghệ.

pho thu tuong vuong dinh hue tham du chuong trinh nghe thuat dac biet ben thuy anh hung

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" được tổ chức nhằm mục đích khơi dậy truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của vùng đất, con người Nghệ An và Hà Tĩnh; đồng thời phản ánh những thành tựu to lớn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, từ đó góp phần giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.
Khai mạc Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng", ôngThuận Hữu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã ôn lại lịch sử của vùng đất địa linh, nhân kiệt Nghệ Tĩnh từ thuở mới khai sinh lập nước đến nay. Tưởng nhớ về công ơn dựng nước, giữ nước của bao thế hệ ông cha, các anh hùng liệt sỹ, các bậc tài danh là con em quê hương Nghệ Tĩnh đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc như như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại thi hào Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai...

pho thu tuong vuong dinh hue tham du chuong trinh nghe thuat dac biet ben thuy anh hung
Ông Thuận Hữu đọc diễn văn khai mạc chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Ông Thuận Hữu nêu rõ: Trên mảnh đất anh hùng Nghệ Tĩnh, Bến Thủy là một dấu son, một địa chỉ đỏ của lịch sử cách mạng Việt Nam. Bến Thủy là nơi khởi đầu phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp. Đây cũng là nơi tuyến đầu đánh Mỹ ở hậu phương, khởi đầu cho những chiến thắng trên không trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Bến Thủy là nơi khẳng định lòng yêu nước, tinh thần quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh vô địch của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Trong Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng", các đại biểu và hàng ngàn người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã được thưởng thức những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, giàu chất sử thi. Chương trình có 4 chương, bao gồm: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bến Thủy hôm nay”...

pho thu tuong vuong dinh hue tham du chuong trinh nghe thuat dac biet ben thuy anh hung
Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" là một bản hùng ca giàu chất sử thi.

Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc, còn có những đoạn clip ngắn, phim tài liệu, tư liệu về Bến Thủy - sự phát triển thần tốc về công nghiệp và kỹ nghệ đầu thế kỷ 20, điểm lại các sự kiện tiêu biểu trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, các di tích Căn hầm bí mật trong ngôi nhà trăm tuổi, Khu di tích Cồn Mô…Ngoài ra, còn có nhiều nhân chứng lịch sử cũng được mời đến trò chuyện, giao lưu như Anh hùng Nguyễn Đăng Chế, nhà văn Đào Thắng, ông Trần Ngọc Thái, nguyên Trung đội phó Trung đội thép thành phố Vinh.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã trao 200 suất quà, tổng giá trị 600 triệu đồng, của Ban Tổ chức chương trình cho người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng do cơn bão số 4 vừa qua. 

Hoàng Trinh