Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 11:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: AI là thời cơ lớn, Việt Nam phải tận dụng

17:01 | 16/08/2019
Phát biểu tổng kết sự kiện Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) diễn ra ngày 16/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trí tuệ nhân tạo (AI) là thời cơ lớn mà Việt Nam phải tận dụng.

Ưu tiên phát triển công nghệ AI

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) tiếp tục diễn ra vào sáng ngày 16/8, với phiên trọng thể có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo Bộ, ban ngành, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Ngoài tham luận của giới chuyên gia, sự kiện có màn trình diễn công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Đại học Bách Khoa, FPT, Hệ tri thức Việt số hóa, Abivin và VietAI.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại AI4VN

Phát biểu khai mạc phiên trọng thể AI4VN, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Chu Ngọc Anh cho biết, trong bối cảnh quốc tế đang có nhiều thay đổi, dựa trên sự phát triển của một số ngành công nghệ mới, nắm bắt rõ xu hướng này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những tham mưu đi trước và kịp thời cho Chính phủ một số chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại Việt Nam, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định công nghệ AI là một trong những công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu. Đề án phát triển Hệ trí thức Việt số hóa, hướng tới hệ trí thức tổng hợp, được xây dựng và phát triển trên các ứng dụng công nghệ AI.

Gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp lần 4 với trọng tâm là hỗ trợ nghiên cứu, phát triển ứng dụng AI. Đồng thời, ban hành kế hoạch triển khai, nghiên cứu và phát triển AI đến 2025 để liên kết các nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc thúc đẩy nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Chu Ngọc Anh phát biểu

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã thực sự đổi thay, vươn lên trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới và trở thành một điểm đến hấp dẫn về đầu tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện, nguồn nhân lực trẻ được đào tạo kỹ về toán học cộng với đam mê công nghệ, một thị trường 96 triệu dân liên kết với các khu vực ASEAN, EU Và APEC thông qua các hiệp định thương mại và đầu tư… Việt Nam đang trở thành nơi thuận lợi để ươm mầm cho đổi mới sáng tạo trong việc phát triển các công nghệ mới của khu vực và trên thế giới

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo toàn cầu đã có bước phát triển vượt bậc. Hãng tư vấn công nghệ Gartner đánh giá trong năm 2018, ngành công nghiệp mới mẻ này đã có sự tăng trưởng đột phá, tăng cao hơn 70% so với năm 2017, đạt giá trị gần 1.200 tỷ USD. Trí tuệ nhân tạo có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới. Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cần được tổ chức triển khai nghiên cứu những nội dung cụ thể để thúc đẩy phát triển.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung
Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong dự thảo chiến lược đang được lấy ý kiến này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đặt AI là một trong các ngành công nghệ ưu tiên phát triển, cần tập trung các nhóm chính sách để thúc đẩy phát triển, trong đó nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên hàng đầu bao gồm nâng cao chất lượng đào tạo đại học, xây dựng một số trung tâm đào tạo suất sắc về công nghệ 4.0, hỗ trợ khuyến khích ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, ưu tiên đầu tư nghiên cứu phát triển thông qua các quỹ, các cơ sở khoa học công nghệ và các trung tâm đổi mới sáng tạo…

Đi sau, các nước sẽ phải nỗ lực hơn

Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển AI, Tiến sĩ Ulli Waltinger - Giám đốc Công nghệ Phòng thí nghiệm AI - Tập đoàn của Siemens (Đức) nhận định, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển của AI và coi đây là yếu tố để có sự phát triển đột phá của đất nước. Tại Siemens chúng tôi cũng vậy. AI là ưu tiên trong nghiên cứu. Tập đoàn hiện có tổng cộng 250 chuyên gia AI. Chúng tôi nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau với hơn 300 dự án tại tập đoàn từ sản phẩm đến quy trình về AI, có giấy chứng nhận bản quyền, phát minh và đưa ứng dụng và đời sống. “Cách mạng công nghiệp 4.0 nói rất nhiều đến tự động hoá. Chúng tôi đang hướng đến những thiết bị không người lái với sự hỗ trợ của máy tính và AI như cải thiện hệ thống giao thông, cải thiện tính dịch chuyển của con người” - ông Ulli Waltinger cho hay.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung
Tiến sĩ Kyoo Sung Noh - Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc

Còn tại Hàn Quốc, Tiến sĩ Kyoo Sung Noh - Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc gợi ý, trí tuệ nhân tạo có thể là hướng đi của Việt Nam. Giống như Hàn Quốc, AI sẽ là tương lai của Việt Nam. Sau mỗi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba, kinh tế thế giới nói chung đã có những bước thay đổi chóng mặt. Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Tận dụng tốt AI, các quốc gia có thể tiến một bước dài, bỏ qua giai đoạn phát triển mà những cường quốc từng trải qua.

Tại Hàn Quốc, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi cơ cấu toàn xã hội, việc làm, ngành nghề và cả con người. Theo đó, Chính phủ đã xây dựng các chính sách phát triển trí tuệ nhân tạo, trong đó tập trung cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đủ sức phục vụ phát triển công nghiệp trong nước. Hàn Quốc cũng nghiên cứu và xây dựng cơ sở hạ tầng cho nguồn dữ liệu lớn.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung

Tại Việt Nam, tuy số lượng doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo chưa nhiều, nhưng đã có những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này. Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ - Tập đoàn FPT chia sẻ, quá trình nghiên cứu, ứng dụng nền tảng AI tại FPT tập trung 3 mảng chính: Nền tảng ứng dụng cho các doanh nghiệp; tích hợp sản phẩm và xây dựng nguồn nhân lực dồi dào. Các ứng dụng AI của FPT đang triển khai gồm hệ thống giao thông thông minh tại TP.Hồ Chí Minh, xe tự hành tự di chuyển tránh vật cản. Ngoài ra, ứng dụng trợ lý ảo FPT hiện có 5 triệu yêu cầu mỗi tháng…

Phát biểu tổng kết sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sự kiện hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm, kết hợp của các bộ, ngành đã cho thấy trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển. “Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng có thể qua đi” - Phó Thủ tướng khẳng định.

pho thu tuong vu duc dam ai la thoi co lon viet nam phai tan dung
AI4VN cũng dành riêng khu vực đặc biệt để triển lãm và trình diễn công nghệ AI

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phát triển AI tưởng chừng là vấn đề khó hiểu, nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ và cụ thể, nhiều vấn đề nhỏ, nhiều cái cụ thể góp lại thành một sản phẩm lớn. Bản chất của AI là phát triển một xã hội an toàn, văn minh, những dự án ứng dụng AI như: Thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin... phục vụ một đất nước hùng cường.

“Tôi mong cộng đồng AI, công nghệ thông tin cùng nhau chung tay làm những việc thật thiết thực để Việt Nam bằng công nghệ thông tin, AI, có thêm công cụ để bước nhanh hơn, cố gắng bước bằng các quốc gia, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đi trước” - Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh, vì Việt Nam là nước đi sau nên tôi và các bạn, chúng ta phải nỗ lực hơn để không bị bỏ quá xa với bạn bè thế giới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện AI4VN, Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam đã chính thức ra mắt với mục tiêu phát triển cộng đồng, góp phần đưa nước ta sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Buổi ra mắt với 8 đại diện đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp; các cộng đồng nghiên cứu phát triển tại Việt Nam…

Quỳnh Nga