Thứ hai 28/04/2025 15:43

Phó Thủ tướng dự WGS 2025: Cơ hội để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt xu thế mới

Phó Thủ tướng tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ (WGS) 2025 là cơ hội để Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt các xu thế mới.

Từ ngày 11 -13/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ có chuyến công tác tới UAE, tham gia Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ thế giới (WGS) 2025 và tiến hành một số hoạt động song phương.

Nhân dịp này, thông tin về tình hình, ý nghĩa chuyến công tác, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Thanh Diệp nhận định, chuyến công tác có ý nghĩa vô cùng quan trọng, trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (CEPA).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ có chuyến công tác tới UAE, tham gia Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ thế giới (WGS) 2025

“Chuyến thăm khẳng định quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với UAE, khu vực Trung Đông” - Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp nhận định.

Thông tin về Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ 2025, Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp cho biết, Hội nghị lần thứ 10 được tổ chức tại UAE từ 10 -13/2 với chủ đề “Định hình tương lai”. Hội nghị dự kiến đón khoảng 140 đoàn đại biểu chính phủ các nước với hơn 6.000 đại biểu, bao gồm hơn 30 nguyên thủ và 400 bộ trưởng các nước, hơn 80 tổ chức quốc tế.

Dự kiến, Phó Thủ tướng có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận về “Các nền kinh tế mới nổi, tận dụng đổi mới kỹ thuật số và năng lượng tái tạo để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cạnh tranh”; phát biểu dẫn đề tại Phiên họp về “Hành động hướng tới các mục tiêu Thiên niên kỷ với chủ đề: Kinh nghiệm và thành tựu của Việt Nam về hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững”; gặp gỡ một số lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo bên lề hội nghị.

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp cho rằng, việc tham dự và có những bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, quảng bá thành tựu và định hướng phát triển của đất nước; nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng, phát triển đất nước, bảo đảm an sinh xã hội, đặt người dân ở vị trí trung tâm.

Không những vậy, đây cũng là cơ hội để Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt các xu thế mới, hiệu quả về phát triển bền vững, quản trị quốc gia trong giai đoạn phát triển mới; góp phần làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, tạo đột phá thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, lực lượng sản xuất mới, tiên tiến như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chip bán dẫn, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, điện toán đám mây, năng lượng sạch.

Cùng với Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ 2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự kiến có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của UAE, các quỹ đầu tư, các tập đoàn lớn nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy thực hiện hiệu quả các cam kết, thỏa thuận hợp tác, tận dụng cao nhất các cơ hội có được từ hợp tác song phương để góp phần đẩy nhanh công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhận lời mời của Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (WGS) 2025 và tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE từ ngày 11-13/2.

Hội nghị năm nay sẽ chứng kiến sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các Tổng thống: Indonesia, Ba Lan, Sri Lanka và Colombia, cùng với các Thủ tướng: Kuwait, Armenia, Pakistan, Kenya, Libya, Georgia và Bangladesh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, hơn 400 Bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia các cuộc thảo luận về quản trị, kinh tế, công nghệ, tính bền vững và sức khỏe toàn cầu. Hội nghị cũng sẽ thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ 27 tổ chức quốc tế, bao gồm Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Liên đoàn Arab (AL) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)...

Hoàng Giang
Bài viết cùng chủ đề: FTA Việt Nam – UAE (CEPA)

Tin cùng chuyên mục

Quy định nhập quốc tịch Việt Nam có gì mới?

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác chuyển dịch năng lượng

56 khối diễu binh ấn tượng trong đại lễ 30/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản

Xử lý vi phạm hành chính: Dự kiến tăng mức phạt tiền tối đa

'Vang mãi khúc khải hoàn' - giai điệu của tự hào, phát triển thịnh vượng

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu 7 định hướng lớn tăng cường hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam, thêm cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

Thủ tướng chủ trì họp bàn xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

Khai trương Trung tâm báo chí và phát hành bộ tem đặc biệt chào mừng 30/4

Chùm ảnh: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4

Toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng Đề án về phát triển công nghiệp đường sắt

Bộ, ngành gợi mở hướng phát triển để Sơn La bứt phá

Ban hành văn bản quy phạm pháp luật: Bổ sung thẩm quyền cấp xã

Kinh tế xã hội 50 năm: Góc nhìn học thuật và thực tiễn

Mùa xuân lịch sử 50 năm trước trên Báo Công Thương

Bỏ hoàn toàn thanh tra bộ, tổng cục, sở, huyện

Trung tướng Nguyễn Hồng Thái giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng công nhân dẫn đầu kỷ nguyên số