Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 01:51

Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực

22:05 | 31/03/2021
Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, tổ chức ngày 31/3/2021 nhận định, nền kinh tế đã đi qua quý đầu tiên của năm 2021 với kết quả rất tích cực của kinh tế vĩ mô.

Hoạt động xuất nhập khẩu phục hồi mạnh mẽ

Đây là phiên họp cuối cùng của Chính phủ khóa XIV trước khi diễn ra việc kiện toàn một số chức danh Nhà nước trong đó có Chính phủ tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Tại phiên họp, Chính phủ đã tập trung thảo luận về những vấn đề cấp bách, nổi cộm, thực hiện tốt tinh thần “làm việc đến giờ phút cuối cùng”, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, kiện toàn bộ máy, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ với trách nhiệm cao trước Đảng, trước dân.

Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực
Phiên họp Chính phủ tháng 3/2021 ghi nhận kết quả tích cực trong phát triển kinh tế và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quý I/2021, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế quý I/2021 cao hơn quý I/2020, ước tăng 4,48% (cùng kỳ tăng 3,68%). Hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường làm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng; thị trường chứng khoán tăng trưởng khá với tổng mức huy động vốn tăng 42% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, hoạt động xuất nhập khẩu ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, tận dụng hiệu quả các FTA đã được ký kết. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 152,7 tỷ USD, tăng 24,1% (cùng kỳ tăng 5,9%). Xuất siêu trên 2 tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp; CPI tháng 3/2021 giảm 0,27% so với tháng trước, tăng 1,31% so với tháng 12/2020. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng ba tăng 1,16%, thấp nhất kể từ năm 2016.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng có xu hướng phục hồi. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2021, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Tổng vốn FDI cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần đạt trên 10 tỷ USD, tăng 18,5%. Đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài tăng 6 lần. Doanh nghiệp thành lập mới tăng 27,5% vốn đăng ký. Thu, chi ngân sách nhà nước đạt kết quả tích cực.

Cũng tại phiên họp, nhiều báo cáo quan trọng đã được Chính phủ xem xét, thảo luận. Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2021; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; Báo cáo về chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu… cùng một số báo cáo khác.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, nghiên cứu ban hành cơ chế “hộ chiếu vaccine”

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tập thể Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đoàn kết, đồng lòng, phối hợp với các cơ quan trong hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng đưa đất nước tiến lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi mặt. Chính phủ đã đổi mới mạnh mẽ, tháo gỡ khó khăn, ách tắc về thể chế, chính sách pháp luật. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được tăng cường, GDP tăng trưởng liên tục. Kỷ luật, kỷ cương Nhà nước được tăng cường; thu ngân sách, an ninh, an toàn của người dân được bảo đảm.

Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực

Đặc biệt đã mở ra không gian cơ hội phát triển lớn trên nhiều lĩnh vực thông qua các hội nghị song phương và đa phương, thành tựu ngoại giao của đất nước được khẳng định, uy tín quốc tế của Việt Nam được tăng lên. Môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện. Ba đột phá chiến lược được triển khai mạnh mẽ. Công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được chú trọng, đặc biệt là Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long.

“Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế và bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ đặt ra, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết trong từng bộ, từng ngành, địa phương. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác phòng, chống COVID-19; đẩy mạnh thương mại đầu tư song song với chú ý phòng, chống dịch bệnh xâm nhập. Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng cần tiếp tục chi viện lực lượng làm nhiệm vụ quản lý cửa khẩu, đường biên, quyết liệt hơn nữa trong phòng, chống nhập cảnh trái phép tại các khu vực cửa khẩu, biên giới để bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài.

Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực
Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực
Các đại biểu dự phiên họp Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tăng cường bảo đảm kỷ cương, kỷ luật ngành Tài chính; tiết kiệm hơn nữa trong chi ngân sách. Ngành Ngân hàng kiểm soát tốt hơn nữa lạm phát, hạn chế nợ xấu. Thủ tướng đề nghị sớm tổ chức hội nghị đôn đốc triển khai đầu tư công; nỗ lực giảm chi phí sản xuất, đầu tư để tạo ưu thế cạnh tranh mới; tiếp tục sửa đổi các quy định không phù hợp là rào cản cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng đề nghị các ngành Y tế, Du lịch, Ngoại giao sớm nghiên cứu ban hành cơ chế “hộ chiếu vaccine” để thúc đẩy thương mại, đầu tư. Ngành Y tế sớm trình phương án về vấn đề này.

Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương chú trọng hơn nữa nhiệm vụ tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản cho nông dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bên cạnh chỉ đạo công tác chống hạn, mặn cần thúc đẩy phát triển thủy sản, bảo vệ và phát triển rừng.

Thủ tướng nêu rõ, triển khai Nghị quyết 120, chúng ta đã làm nhiều việc với kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn mặn ngày càng khắc nghiệt. Nhiệm vụ phát triển bền vững đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) là nhiệm vụ cấp bách, rất khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn với các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của Ngân hàng Thế giới, của Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch ĐBSCL, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể, xác định dự án đầu tư nào thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương thì cấp phát 100%, dự án nào thuộc trách nhiệm của tỉnh thì địa phương vay lại theo quy định hiện hành. Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỉ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh ĐBSCL, nhất là các giai đoạn bị tác động của COVID-19 còn kéo dài.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong quý I, chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu quan trọng, không chỉ kinh tế mà văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đời sống và niềm tin của người dân tăng lên, không khí làm ăn kinh doanh trong nhân dân khởi sắc hơn.

Phiên họp Chính phủ tháng 3: Kinh tế quý I đạt kết quả rất tích cực
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021

Đến hôm nay, không có nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật. Trước đây, nhiệm kỳ khóa XII bàn giao 58 văn bản nợ, nhiệm kỳ khóa XIII 39 văn bản. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên không nợ đọng văn bản, luật, pháp lệnh.

“Rõ ràng, Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã rất tích cực, theo tinh thần của Thủ tướng là Chính phủ kiến tạo, dựa trên thượng tôn pháp luật, quan tâm đến việc xây dựng thể chế, nhất là các văn bản cải cách”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Nhiệm kỳ này cũng là lần đầu tiên Thủ tướng đưa ra chủ trương: Ban hành 1 văn bản mới thì phải huỷ 1 văn bản cũ, một luật cố gắng không nhiều hơn 2 nghị định hướng dẫn, 1 nghị định sửa nhiều nghị định…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sau cuộc họp Chính phủ ngày hôm nay, một số thành viên Chính phủ sẽ nhận nhiệm vụ với cương vị mới, có người sẽ tiếp tục vị trí công tác của mình và một số người nghỉ chế độ theo quy định. Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ đều khẳng định dù ở vị trí hay cương vị nào cũng sẽ tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng đóng góp cho Đảng, cho Nhà nước, cho Nhân dân, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh, hùng cường.

Quang Lộc