Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 18:48

Phát triển xã hội chuyển đổi số tại Đà Nẵng

17:08 | 27/03/2019
Là chủ đề của cuộc hội thảo quốc tế do Trường đại học Đông Á và Học viện Kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT) tổ chức ngày 26/3/2019 tại Đà Nẵng, với sự tham dự các diễn giả là chuyên gia về công nghệ số trong và ngoài nước.

Theo ThS. Lương Minh Sâm - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Đông Á - chuyển đổi số đang là xu hướng của toàn cầu, đây là vấn đề sống còn cho các tổ chức doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; quá trình chuyển đổi số đang có sự vận động mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, tài chính, giao thông vận tải, nông nghiệp, du lịch... Với Đà Nẵng - một địa phương đang tích cực triển khai xây dựng thành phố thông minh thì việc ứng dụng các thành tựu công nghệ, thông tin truyền thông là một thành tố quan trọng. “Hội thảo là dịp để các chuyên gia về công nghệ số có cơ hội chia sẻ; trao đổi học thuật, hợp tác trong các dự án ứng dụng công nghệ số và duy trì lợi thế cạnh tranh trong thế giới số hiện nay. Qua đó cũng giúp giảng viên và sinh viên ĐH Đông Á tiếp cận thông tin mới, nâng cao kiến thức về công nghệ số trong thời kỳ hiện nay”, ThS. Lương Minh Sâm chia sẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ những bài nghiên cứu hữu ích về công nghệ số và ứng dụng của công nghệ số trong xây dựng thành phố thông minh.

da nang phat trien xa hoi chuyen doi so nhu the nao
GS. Mitsuhiro Maeda - chuyên gia về Quan hệ quốc tế và Khoa học thông tin xã hội chia sẻ tổng quan về các mô hình quản lý đô thị mới và xây dựng thành phố thông minh tại một số quốc gia ở châu Á

Trình bày chuyên đề về Triển vọng chiến lược về quản lý thành phố mới ở châu Á, GS. Mitsuhiro Maeda - chuyên gia về Quan hệ quốc tế và Khoa học thông tin xã hội, Học viện Kỹ thuật công nghiệp cao cấp Nhật Bản (AIIT) đã có những chia sẻ tổng quan về các mô hình quản lý đô thị mới và xây dựng thành phố thông minh tại một số quốc gia ở châu Á. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến tiến trình phát triển đô thị thông qua hiện đại hoá như: xây dựng bước đầu, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế và cơ sở hạ tầng đô thị, cạnh tranh giữa các thành phố và quản lý thành phố mới thông qua mô hình lấy con người làm trọng tâm để phát triển ICT, xây dựng lối sống thông minh, xây dựng thành phố nhỏ gọn và nâng cao các dịch vụ công ích.

Theo GS. Mitsuhiro Maeda, hiện nay việc xây dựng thành phố thông minh ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất thì cũng cần phải chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực, đầu tư các thiết chế văn hóa, các dịch vụ công ích xã hội. Việc xây dựng thành phố thông minh cũng cần tính đến việc xây dựng các đô thị vệ tinh. GS. Mitsuhiro Maeda cũng chia sẻ về các mô hình xây dựng thành phố thông minh tại các địa phương của Nhật Bản. “Một thành phố thông minh cần phải được xây dựng xoay quanh các yếu tố như: công dân đô thị, công nghệ, cơ sở vật chất, các dịch vụ y tế, chính quyền địa phương, nguồn năng lượng, công nghệ di động. Trong đó cần phải lấy yếu tố con người làm trung tâm”, GS. Mitsuhiro Maeda chia sẻ về mô hình quản lý đô thị mới.

Cũng tại hội thảo, ThS. Lương Anh Tuấn – Công ty FPT Software - trình bày chuyên đề về Hành trình chuyển đổi số ở Tập đoàn FPT ở các lĩnh vực như: chuyển đổi kỹ thuật số trong công nghiệp, tài chính, công nghệ ô tô và OpenFPT - một chương trình của FPT tiến tới việc thúc đẩy việc chia sẻ, và kết nối các công nghệ và kết quả nghiên cứu của FPT (và các công ty thành viên) ra ngoài cộng đồng. “Những năm qua, chính quyền TP. Đà Nẵng đã và đang tích cực triển khai các bước để sớm xây dựng một thành phố thông minh. Trong đó, xây dựng một thành phố thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ số là một yếu tố vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy thách thức vì hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn chưa thực sự đồng bộ, việc số hóa dữ liệu vẫn còn diễn ra hạn chế.

Thành Long