Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội

Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 vẫn còn rất nhiều thách thức và cơ hội.
Bao giờ ngành thép mới hồi phục? Ngành thép chủ động giảm phát thải khí nhà kính Bán hàng thép lần đầu tăng trưởng dương trong 9 tháng, ngành thép có “le lói” hi vọng? Ngành thép: Giảm phát thải khí nhà kính qua chuyển đổi năng lượng

Sáng 19/10, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) tổ chức tọa đàm “Định hướng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050”.

Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội
Tiến sĩ Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương phát biểu khai mạc

Định hướng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương cho biết, Viện được giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong thời gian tới, Viện sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng chiến lược để hoàn thành dự thảo, dự kiến sẽ báo cáo Bộ Công Thương để trình Chính phủ trong quý II/2024.

Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội
Ông Đỗ Nam Bình - Trưởng phòng Khoáng sản luyện kim - Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương phát biểu tại tọa đàm

Ông Đỗ Nam Bình - Trưởng phòng Khoáng sản luyện kim - Cục Công nghiệp nhận định: Mặc dù ngành thép Việt Nam đã có nhiều cải thiện, tuy nhiên thực tế thời gian qua, các địa phương cũng như các doanh nghiệp thép còn khá lúng túng khi chưa có một quy hoạch đầu tư phát triển ngành thép một cách bài bản.

Chính vì thế, phát triển ngành thép vẫn còn tồn tại khá nhiều bất cập. Điển hình là bên cạnh những nhà máy thép lớn được đầu tư công nghê mới, vẫn còn rất nhiều những nhà máy thép cũ, công suất dưới 500.000 tấn năm, công nghệ lạc hậu tiêu hao nhiều nguyên liệu, gây ô nhiễm môi trường, sức cạnh tranh kém.

Về năng lực sản xuất, Cục Công nghiệp cũng cho biết, đến năm 2023, năng lực sản xuất phôi thép cả nước khoảng là 28 triệu tấn/năm, trong đó thép cuộn cán nóng (HRC) là 7-8 triệu tấn/năm, thép xây dựng (khoảng 14 triệu tấn), đảm bảo 100% cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và một phần cho thị trường xuất khẩu.

Về cơ cấu nguyên liệu phục vụ sản xuất có 42% thép được sản từ nguyên liệu là thép phế (có nguồn gốc chủ yếu là nhập khẩu) và 58% sản xuất từ lò cao, sử dụng nguyên liệu là quặng sắt.

Về thép phục vụ ngành cơ khí, chế tạo: Hiện nhu cầu thép cuộn cán nóng (HRC) trong nước khoảng hơn 10 triệu tấn/năm, tuy nhiên ngành thép trong nước mới sản xuất được khoảng 8 triệu HRC tấn/năm thép cuộn cán nóng HRC đáp ứng được một phần nhu cầu trong nước đáp ưng một phần trong nước. Đối với thép HRC, theo dự báo sẽ tăng mạnh do tiêu thụ thép bình quân đầu người ở việt nam còn thấp so với thế giới (hiện khoảng 240 kg/người), tỷ lệ đô thị hóa Việt Nam còn thấp và dự kiến tăng mạnh khi các ngành chế biến, chế tạo và xây dựng tăng trong thời gian tới.

Chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu

Về nâng cao năng lực cạnh tranh, ông Đỗ Nam Bình cũng cho biết, sản xuất thép sắt, thép là một trong những ngành chịu tác động lớn từ cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Chính sách này sẽ thí điểm áp dụng chuyển tiếp từ ngày 1/10/2023. Cơ chế CBAM được Liên minh châu Âu (EU) thí điểm áp dụng giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 1/10/2023 và thực hiện đầy đủ từ năm 2026.

Hiện, EU là một trong những thị trường xuất khẩu top đầu của ngành thép Việt Nam. Theo nhận định, nếu các doanh nghiệp thép Việt Nam không ứng phó tốt với CBAM, xuất khẩu sang EU sẽ bị ảnh hưởng, nguy cơ hơn là mất thêm nhiều thị trường khác khi những quốc gia này đang xem xét áp dụng các quy định tương tự như CBAM.

Chính vì thế, ông Bình khuyến cáo, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước bắt buộc phải chuyển đổi sản xuất theo hướng “xanh hóa” để có thể nâng cao sức cạnh tranh.

Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội
ông Phạm Công Thảo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam cho rằng sản xuất xanh là xu hướng tất yếu và các doanh nghiệp thép rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong công tác này.

Tại tọa đàm, ông Phạm Công Thảo, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: Hiện các nước phát triển trên thế giới đang xây dựng lộ trình phát triển xanh. Đây cũng chính là rào cản và thách thức lớn trong công tác xuất khẩu thép của Việt Nam. Hiện Việt Nam cũng đã đưa ra cam kết trung hòa carbon vào năm 2050.

Ông Thảo cũng thừa nhận, sản xuất thép của Việt Nam đang đi sau rất nhiều nước, còn thiếu và yếu về công nghệ. Chính vì thế, ngành thép Việt Nam cũng mong muốn Chính phủ có những hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể về công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp trong công tác sản xuất xanh.

Về sản xuất xanh cho ngành thép, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hội - cho rằng: Chuyển đổi xanh là xu hướng không thể thay đổi nên các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị để sẵn sàng trong xu thế hội nhập.

Kiến nghị tiếp tục xây dựng hàng rào với thép nhập khẩu

Tại tọa đàm, bà Trần Thu Hiền - Giám đốc Pháp lý, Tập đoàn Hòa Phát cho biết, hiện tổng công suất của Tập đoàn Hòa Phát sẽ đạt 14 triệu tấn khi nhà máy Thép Hòa Phát - Dung Quất giai đoạn 2 hoàn thành và đi vào hoạt động. Bà Hiền kiến nghị, để đảm bảo cho ngành thép trong nước phát triển, cần xây dựng hàng hàng kỹ thuật chặt chẽ hơn với thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050: Những thách thức và cơ hội
Các đại biểu đều thống nhất với kiến nghị cần xây dựng hàng hàng kỹ thuật chặt chẽ hơn với thép nhập khẩu vào Việt Nam, nhằm đảm bảo quyền lợi chung của thị trường cũng như người tiêu dùng.

Về vấn đề này, trước đó ngày 6/7/2023, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng đã gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học Công nghệ đề xuất xem xét xây dựng hàng hàng kỹ thuật, thủ tục kiểm tra chất lượng đối với thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang tăng cường áp dụng triệt để các hàng rào kỹ thuật và biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Các rào cản kỹ thuật được áp dụng rõ ràng tại các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, Anh…. Cụ thể, các sản phẩm khi xuất khẩu sang các quốc gia này đều yêu cầu có chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của quốc gia nhập khẩu đối với các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu. Mục tiêu của các giấy phép này là ngăn chặn lượng nhập khẩu sản phẩm kém chất lượng, tăng cường khâu kiểm soát với thép nhập khẩu.

Trong khi đó, gần như các sản phẩm thép nhập khẩu vào Việt Nam đều có thuế nhập khẩu bằng 0%. Hơn nữa, các biện pháp phòng vệ thương mại như tự vệ phôi thép đã bị dỡ bỏ, các sản phẩm thép khác như tôn mạ, tôn màu, ống thép, thép dự ứng lực… đều không phải chịu bất kỳ biện pháp phòng vệ thương mại nào.

Đồng thời, các sản phẩm thép cũng không nằm trong danh mục hàng hóa nhóm 2 theo quyết định của Bộ Công Thương nên không thuộc đối tượng phải kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Do vậy, việc nhập khẩu các sản phẩm thép vào Việt Nam không có quy trình kiểm tra chất lượng như các quốc gia khác dẫn đến thép nhập khẩu đa dạng về chủng loại, chất lượng, chưa được đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam, chưa có sự kiểm soát về chất lượng và chủng loại.

Chính vì thế, tại tọa đàm, các doanh nghiệp thép đều đồng tình với kiến nghị xem xét xây dựng quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó thép nhập khẩu cần phải có giấy chứng nhận tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam trước khi nhập khẩu. Đồng thời, tăng cường điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp để hạn chế sản phẩm thép cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước.

Cần xây dựng và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép tôn mạ kim loại và sơn phủ màu và các bộ ngành tăng cường công tác cảnh báo, dự báo xu thế thị trường hàng hóa. Từ đó góp phần hỗ trợ cho sự phát triển ổn định của sản xuất trong nước, đảm bảo quyền lợi chung của thị trường cũng như người tiêu dùng.

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 sẽ được tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ban ngành, doanh nghiệp và hoàn thành dự thảo, dự kiến sẽ báo cáo Bộ Công Thương để trình Chính phủ trong quý II/2024.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá thép hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Bài 3: Phát triển công nghiệp phụ trợ bán dẫn nên bắt đầu từ đâu?

Công nghiệp phụ trợ không chỉ liên quan đến chất bán dẫn mà liên quan đến nhiều sản phẩm khác và đây thường là các ngành công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ HTQT.
Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Bài 2: “Làm bán dẫn” không thể thiếu công nghiệp phụ trợ

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thị trường nhân lực và sản xuất bán dẫn phải được xây dựng song song, gắn đào tạo, nghiên cứu R&D với sản xuất.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

Kon Tum: Làm rõ trách nhiệm về những bất cập trong xây dựng hạ tầng công nghiệp

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương làm rõ trách nhiệm về những tồn tại, bất cập tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.
“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

“Tin vui” liên tục cho ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn Việt Nam

Quý III/2023, ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn tại Việt Nam đã liên tục nhận được những tin vui về sự phát triển và triển khai dự án quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư

Hưng Yên đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ.
Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Vĩnh Phúc sẽ có 47 cụm công nghiệp vào năm 2030

Đến năm 2030, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển mới 31 cụm công nghiệp, đưa tổng số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên con số 47.
Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Đồng Nai: Hoàn thiện quy chế bảo vệ môi trường khu công nghiệp

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, từ nay đến ngày 15/3, tỉnh sẽ lấy ý kiến về Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ môi trường các khu công nghiệp trên địa bàn.
Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Yên Bái: Sản xuất công nghiệp ổn định, tăng trưởng khá

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn Yên Bái có mức tăng khá, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì và đang dần phục hồi.
Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Những lĩnh vực được khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài

Điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hiệu quả cao, kinh tế số… sẽ là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.
Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Xây dựng khu công nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện nay, nhiều địa phương đã lựa chọn xây dựng các khu công nghiệp xanh, giúp cải thiện môi trường và phát triển bền vững hơn.
Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Doanh nghiệp dệt may "biết mình biết ta" để chủ động đón bắt cơ hội từ luồng chuyển dịch sản xuất

Trở thành một “điểm đến” khi chuỗi sản xuất dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc giúp ngành dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội thập kỷ nhưng cũng là nguy cơ thập kỷ.
Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản “bắt tay” phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trong Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội “cất cánh”.
Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

Bắc Giang: Quý I/2024, hoàn thành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú

UBND tỉnh Bắc Giang mới đây đã có buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các dự án KCN trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.
Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Quy định mới về lệ phí cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, cao nhất 100 triệu đồng/giấy phép

Từ 21/3/2024, Thông tư số 10/2024/TT-BTC hiệu lực sẽ áp dụng mức lệ phí mới về cấp giấy phép hoạt động khoáng sản, phí thẩm định đánh giá trữ lượng khoáng sản.
Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Thái Nguyên: Đầu tư thêm dự án 454 triệu USD vào Khu công nghiệp Yên Bình

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Trina Solar Cell, với mức đầu tư 454 triệu USD vào KCN Yên Bình.
Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Sản xuất công nghiệp phục hồi, tăng ở 60 địa phương

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương trên cả nước.
Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Doanh nghiệp dệt may bắt tay vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán

Nhờ có đơn hàng, nhiều doanh nghiệp dệt may đã bắt tay ngay vào sản xuất ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm tận dụng cơ hội thị trường.
Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái: Phấn đấu tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 11,02% trong năm 2024

Yên Bái tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp theo hướng phát triển xanh, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Dương: Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án hơn 2.200 tỷ đồng

Ngày 19/2, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho cho 9 dự án của 8 doanh nghiệp.
Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Bắc Kạn ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, đặt mục tiêu giá trị SXCN đạt 2.080 tỷ đồng

Ngày 15/2, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 và chỉ đạo các sở, ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu.
Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Vĩnh Phúc tập trung phát triển 4 nhóm ngành công nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc định hướng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất lao động, theo đó tập trung vào 4 nhóm ngành chủ yếu.
Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Phát triển công nghiệp bán dẫn: Phải có tầm nhìn, quyết tâm lớn hơn

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong 30-50 năm nữa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động