Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 20:11

Phát triển lưới điện và hạ tầng thương mại: Cải thiện đời sống người dân

13:00 | 28/12/2019
Xác định đầu tư, phát triển hạ tầng điện và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn là những giải pháp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động triển khai thực hiện tiêu chí số 4 và số 7 trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Qua đó, góp phần cải thiện đời sống người dân khu vực nông thôn.    

Đối với tiêu chí số 4 về điện, trong gần một thập kỷ qua (từ năm 2010 - 2019), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên đã thực hiện xây dựng mới và cải tạo nâng cấp lưới điện trung, hạ thế nông thôn, nhằm mở rộng diện cấp, nâng cao chất lượng cung cấp điện; đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản, sinh hoạt và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện của dân cư khu vực nông thôn.

phat trien luoi dien va ha tang thuong mai cai thien doi song nguoi dan

Đảm bảo an toàn, ổn định cho lưới điện khu vực nông thôn

Qua rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện ở các địa phương, đến nay, cả nước có 8.072 xã đạt tiêu chí số 4, bằng 90,7%, tăng 45,94% so với năm 2010 và tăng 8,32% so với năm 2015. Các tỉnh, thành phố có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM về tiêu chí điện, gồm: Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang….

Với việc thúc đẩy phát triển hạ tầng thương mại nông thôn (tiêu chí số 7), Bộ Công Thương đã triển khai nhiều quy hoạch quan trọng như: Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phát triển mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại cả nước đến 2020 và tầm nhìn đến 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035…. Các Sở Công Thương cũng phối hợp với sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành quy hoạch phù hợp từng thời kỳ.

Qua rà soát, đến nay, cả nước có 7.867 xã đạt tiêu chí số 7, bằng 88,4% (tăng 75,7% so với năm 2010 và 30,45% so với năm 2015).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện 2 tiêu chí trên vẫn còn tồn tại những vướng mắc. Cụ thể, lưới điện nông thôn chưa đồng đều, tổn thất điện năng ở một số nơi còn cao, điện áp cuối nguồn ở một số trạm biến áp vào giờ cao điểm chưa đảm bảo yêu cầu về chất lượng điện áp. Tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp vẫn diễn biến phức tạp… Đối với tiêu chí số 7, nhu cầu vốn để xây dựng chợ rất lớn, trong khi khả năng ngân sách địa phương có hạn; hầu hết chợ nông thôn vẫn họp theo phiên; số hộ kinh doanh cố định tại chợ ít nên khó thu hút đầu tư xây dựng...

Với những trở ngại đã được chỉ rõ, để việc triển khai đạt hiệu quả, thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục phát động và nâng cao chất lượng phong trào thi đua "ngành Công Thương chung sức xây dựng NTM"; đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền, nâng cao nhận thức để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu đầy đủ bản chất nhân văn của xây dựng NTM. Bên cạnh đó, hướng dẫn các Sở Công Thương rà soát mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành Chương trình NTM. Chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện tiêu chí số 4 và số 7 giai đoạn sau năm 2020 theo hướng xác định rõ mục tiêu gắn với tình hình thực tế. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Quy hoạch phát triển thương mại và Quy hoạch phát triển điện năng đã được phê duyệt…

Ngành Công Thương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các tiêu chí số 4 và số 7 để nắm bắt thông tin, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của địa phương trong quá trình triển khai, để kịp thời hướng dẫn hoặc nghiên cứu điều chỉnh bổ sung các quy định phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Nguyễn Hạnh