Phát triển kinh tế số: TP. Hồ Chí Minh tập trung vào 5 lĩnh vực gì?

TP. Hồ Chí Minh cần tập trung 5 lĩnh vực gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; dệt may, logistics, nông nghiệp và du lịch để tạo đột phá về phát triển kinh tế số.
Giải bài toán nguồn nhân lực trong nền kinh tế số tại Việt Nam Hiệp định khung về nền kinh tế số ASEAN (DEFA): Cơ hội 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế số

Cần không gian phát triển mới

Đây là nội dung được đưa ra tại hội thảo "Thúc đẩy kinh tế số phát triển bền vững" do Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Vụ Kinh tế số và Xã hội số - Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Báo Người Lao Động tổ chức.

Tại hội thảo, ông Lâm Đình Thắng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: Thành phố đang có một khát vọng lớn là lấy lại vị thế hàng đầu. Bằng chứng sống động nhất là thành phố đang vào cuộc mạnh mẽ để triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố với tâm thế rất cao.

Theo ông Lâm Đình Thắng, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực thực hiện rất nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế số, với mục tiêu là đến năm 2025, kinh tế số đóng góp 20% vào GRDP; đến năm 2030 là 40% vào GRDP. Các chỉ tiêu của TP. Hồ Chí Minh cao hơn bình quân cả nước từ 5-10%. Trong khi đó, Nghị quyết 31/2022 của Bộ Chính trị cũng giao cho thành phố nhiệm vụ đến năm 2030 trở thành lá cờ đầu cả nước về kinh tế số.

Thực tế, thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã chủ động thực hiện rất nhiều đầu việc để thúc đẩy kinh tế số. Năm 2021, đóng góp của kinh tế số trong GRDP trên địa bàn ở góc độ nghiên cứu khoa học là 15,38% (chưa bao gồm thương mại điện tử và kinh tế chia sẻ). Năm 2022, tỉ lệ đóng góp của kinh tế số cho GRDP của thành phố ước đạt 18,66%.

Tuy nhiên, thành phố đang gặp 3 thách thức lớn trong phát triển kinh tế số. Đó là nhận thức ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều ngành còn chưa đầy đủ; phương pháp, công cụ đo lường cũng chưa thống nhất; các chính sách và nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhiều.

Phát triển kinh tế số: TP. Hồ Chí Minh tập trung vào 5 lĩnh vực gì?

Các đại biểu tham dự Hội thảo

PGS.TS Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, 30 năm qua TP. Hồ Chí Minh đã phát triển rất tốt trong không gian cũ, song hiện nay đã đến giới hạn và cần không gian phát triển mới. Kinh tế số sẽ mang lại không gian đó cho thành phố. Định hướng 40% GDP của TP. Hồ Chí Minh vào năm 2030 sẽ đến từ kinh tế số.

“Muốn tăng trưởng nhanh hơn, cao hơn thì TP. Hồ Chí Minh cần lực lượng sản xuất mới là công nghệ số, nguồn lực sản xuất mới là nhân lực số, yếu tố sản xuất mới là dữ liệu số và động lực mới là đổi mới sáng tạo số”, PGS.TS Trần Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tại TP. Hồ Chí Minh, vị trí của kinh tế số trong nền kinh tế ngày càng vững chắc, trở thành động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng ổn định và bền vững dựa trên 4 trụ cột chính: công nghiệp ICT tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng ổn định; chuyển đổi số các ngành công nghiệp tạo động lực cho tăng trưởng bền vững; quản trị số đóng vai trò quan trọng bảo đảm cho tăng trưởng ổn định và giá trị hoá dữ liệu tạo ra sức mạnh mới cho tăng trưởng ổn định.

Tập trung 5 lĩnh vực

Theo PGS.TS Trần Minh Tuấn, muốn phát triển kinh tế số thì phải đo lường được kinh tế số. Mặc dù hiện nay trên thế giới chưa thống nhất cách đo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế có thể thấy có 2 trường phái lớn là đo bằng tiền và đo bằng các ngành, lĩnh vực. Có 2 phương pháp thế giới đang triển khai, gồm: điều tra thống kê dựa trên hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia hoặc phương pháp ước lượng theo mô hình hoạch toán tăng trưởng. Cách thứ 2 phù hợp với các quốc gia đang phát triển.

Phát triển kinh tế số: TP. Hồ Chí Minh tập trung vào 5 lĩnh vực gì?
PGS.TS Trần Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội thảo

“5 lĩnh vực chính Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng cần tập trung phát triển để tạo đột phá về kinh tế số là công nghiệp chế biến, chế tạo; dệt may, logistics, nông nghiệp và du lịch”, PGS.TS Trần Minh Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, Nghị quyết 98 của Quốc hội đã xây dựng bản đồ chính sách về phát triển kinh tế số. Việc cần làm tiếp theo là thành phố xây dựng chính sách về phát triển kinh tế số theo từng giai đoạn phát triển. Ví dụ, giai đoạn thúc đẩy phát triển cần khuyến khích phát triển; giai đoạn tiêu chuẩn hóa; giai đoạn nâng cao hiệu quả, quản lý giám sát, quản lý số... Tuy nhiên, nếu đứng một mình, TP. Hồ Chí Minh sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu kinh tế số chiếm 40% GDP mà phải liên kết vùng, hình thành không gian lực kéo. Mô hình lực kéo không gian đô thị của thành phố đã hình thành bố cục lực kéo theo tầng tập trung vào các địa phương lân cận, lan tỏa rộng rãi và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số của vùng. Cuối cùng là phát triển thành phố trung tâm bưu chính/ logistics của khu vực và cả nước.

“TP. Hồ Chí Minh nên triển khai chuyển đổi số 10 nhóm nền tảng số và triển khai thành công chuyển đổi một số khâu trong từng ngành, lĩnh vực; dùng các khâu này để tăng tốc, thúc đẩy các khâu còn lại trong các ngành công nghiệp. Thành phố cũng cần thí điểm đánh giá kinh tế số tới cấp thành phố và quận huyện trực thuộc; thí điểm sàn giao dịch dữ liệu, HUB dữ liệu của khu vực và trung tâm tài chính quốc tế, tiến tới trở thành trung tâm chuyển đổi số vùng đầu tiên trên cả nước”, PGS.TS Trần Minh Tuấn đề nghị.

Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh cho rằng, có 2 cách tiếp cận nền kinh tế số là từ trên xuống (chương trình, chiến lược quốc giai; kinh nghiệm quốc tế xuống chính sách phát triển kinh tế số của Thành phố) và từ dưới lên (từ nhu cầu của doanh nghiệp).

Dẫn kinh nghiệm quốc tế về phát triển kinh tế số, ông An đưa ra quan điểm ở 3 nhóm: hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, kinh tế số trong các ngành. Theo ông An, phát triển kinh tế số cần bảo đảm tính khả thi, tính đồng bộ, lựa chọn ưu tiên, sự tiên phong của chính quyền cũng như sự tham gia của các bên.

Đi vào các chính sách trọng tâm, ông Phạm Bình An cho rằng, cần tập trung nhóm chính sách về phát triển hạ tầng số; phát triển, ứng dụng các nền tảng số; phát triển và khai thác dữ liệu; phát triển hạ tầng thiết yếu.

"Đưa kinh tế số vào chương trình kích cầu của TP. Hồ Chí Minh. Thành phố có nguồn lực và nhiều kinh nghiệm hay về chương trình kích cầu", ông Phạm Bình An gợi mở.

Đề cập đến việc hoàn thiện thể chế, ông Phạm Bình An cho biết TP. Hồ Chí Minh có một "cây gậy" mới là Nghị quyết 98. Tinh thần từ Nghị quyết 98 là cho phép thành phố thử nghiệm các cơ chế, chính sách (sandbox) mà đối với kinh tế số, kinh tế xanh thì những thử nghiệm rất quan trọng. Do đó, thành phố phải tận dụng Nghị quyết 98 để đưa ra những cơ chế, chính sách thử nghiệm cho kinh tế số. Song song đó, thành phố cần tập trung phát triển nhân lực số (tập trung đào tạo nhóm tập huấn, tư vấn chuyên nghiệp…) và phát triển kinh tế số ở các ngành.

Hà Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ông Phạm Thái Sơn giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Thái Sơn giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Thái Sơn được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Tuyên Quang từ ngày 1/10/2023 theo Quyết định số 1359/QĐ-BHXH.
Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050: Phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 2/10/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Cao Bằng: Đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế

Cao Bằng: Đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế

Xác định mục tiêu đưa kinh tế biên mậu trở thành mũi nhọn kinh tế, Cao Bằng đã và đang triển khai nhiều giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu.
Lạng Sơn: Hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10

Lạng Sơn: Hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10

Tỉnh Lạng Sơn vừa thông báo đến các thương nhân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hai cửa khẩu Cốc Nam và Na Hình sẽ tạm dừng thông quan đến hết ngày 6/10.
Thanh Hóa: Đề xuất sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

Thanh Hóa: Đề xuất sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

Tỉnh Thanh Hóa đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình trao 360 triệu đồng ủng hộ gia đình Thượng úy hi sinh

Công an tỉnh Thái Bình vừa tổ chức đoàn thăm, trao tiền quyên góp ủng hộ thân nhân cán bộ Công an thị trấn An Bài hi sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Đà Nẵng: Đồng loạt kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà tập thể, nhà trọ

Đà Nẵng: Đồng loạt kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà tập thể, nhà trọ

TP. Đà Nẵng kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các chung cư, nhà trọ, kí túc xá, căn hộ cho thuê có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn.
Quảng Ninh: Thu giữ gần 18.000 con gà giống nhập lậu

Quảng Ninh: Thu giữ gần 18.000 con gà giống nhập lậu

Một đối tượng người Trung Quốc đang vận chuyển 17.760 con gà giống từ khu vực biển Trung Quốc sang Việt Nam để tiêu thụ thì bị Bộ đội Biên phòng bắt giữ.
Tăng trưởng kinh tế thấp, Đà Nẵng khó đạt mục tiêu của năm 2023

Tăng trưởng kinh tế thấp, Đà Nẵng khó đạt mục tiêu của năm 2023

Đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 6,5 - 7%, 9 tháng đầu năm GRDP Đà Nẵng chỉ tăng 2,83%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng GRDP cùng kỳ năm 2022.
Đề nghị thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá (Bắc Ninh)

Đề nghị thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá (Bắc Ninh)

Huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh thanh tra Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá.
Yên Bái: Triển khai 155 cuộc thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng

Yên Bái: Triển khai 155 cuộc thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng

Thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành triển khai 155 cuộc (44 cuộc thanh tra hành chính, 111 cuộc thanh tra chuyên ngành) xử phạt vi phạm hành chính hơn 8 tỷ đồng.
Lào Cai: Tạm đình chỉ hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ Apax English

Lào Cai: Tạm đình chỉ hoạt động Trung tâm Ngoại ngữ Apax English

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng Tiếng Anh của Trung tâm Ngoại ngữ Apax English trực thuộc Công ty Anh ngữ Apax.
Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Quảng Ngãi: Đưa sản phẩm miền núi đến với người tiêu dùng

Phiên chợ nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tôn vinh bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Ngãi.
Thanh Hóa: Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài

Thanh Hóa: Kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương rà soát và kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài.
Quảng Ngãi: Chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tăng so với cùng kỳ

Quảng Ngãi: Chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất khẩu tăng so với cùng kỳ

Chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, doanh thu hoạt động vận tải, kho bãi trong 9 tháng năm 2023 của tỉnh Quảng Ngãi đều tăng so với cùng kỳ.
Cà Mau mời 42 tỉnh, thành phố tham dự Festival tôm Cà Mau

Cà Mau mời 42 tỉnh, thành phố tham dự Festival tôm Cà Mau

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 12/2023 với quy mô 400 gian hàng.
Ninh Bình: Chỉ số công nghiệp tiếp tục giảm, dịch vụ du lịch phát triển

Ninh Bình: Chỉ số công nghiệp tiếp tục giảm, dịch vụ du lịch phát triển

Chỉ số công nghiệp (IIP) của Ninh Bình tháng 9/2023 ước tính giảm 8,04% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp IIP ghi nhận mức giảm.
Quy hoạch Thủ đô: Loại bỏ nhà thấp tầng xây cao tầng liệu có khả thi?

Quy hoạch Thủ đô: Loại bỏ nhà thấp tầng xây cao tầng liệu có khả thi?

Góp ý về xây dựng quy hoạch Thủ đô, nhiều chuyên gia cho rằng, cần loại bỏ nhà thấp tầng và xây dựng hệ thống nhà tầng hiện đại, nhưng liệu có khả thi?
Khánh Hòa

Khánh Hòa 'chốt' phương án xây dựng trụ sở làm việc cơ quan tỉnh

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan dự án xây dựng Trụ sở làm việc cơ quan tỉnh.
Doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư vào tỉnh Đồng Nai

Doanh nghiệp Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư vào tỉnh Đồng Nai

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Đồng Nai, hiện Hàn Quốc dẫn đầu trong 44 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai với 426 dự án, số vốn đăng ký hơn 7,2 tỷ USD.
Quảng Ninh: Quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công

Quảng Ninh: Quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công

Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện Đề án “Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn năm 2023”
Bài 3: Vững bước trên con đường mới

Bài 3: Vững bước trên con đường mới

Dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền cùng những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, Bắc Ninh đang tự tin đi trên con đường đổi mới.
Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại

Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại

Đến chiều nay (30/9), cả 28 em học sinh tiểu học ở thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị ngộ độc thực phẩm đã qua nguy hiểm, dần ổn định trở lại
Khánh Hoà đưa vào sử dụng Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Khánh Hoà đưa vào sử dụng Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

UBND tỉnh Khánh Hòa đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, tại số 26 Hoàng Hoa Thám (phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang), từ ngày 30/9.
Khánh Hòa tổ chức cuộc thi tìm hiểu di sản văn hóa cho học sinh

Khánh Hòa tổ chức cuộc thi tìm hiểu di sản văn hóa cho học sinh

Hội thi tìm hiểu Di sản văn hóa được tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhằm giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc về bản sắc văn hóa cho học sinh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động