Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình

Hiện du lịch xanh đang là xu hướng nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách. Nhiều địa phương đã xây dựng những điểm đến xanh nhằm thu hút du khách.
Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế: Liên kết phát triển du lịch xanh Ngày Du lịch thế giới (27/9): Chung tay vì hành tinh xanh Du lịch xanh là xu thế tất yếu giúp tăng trưởng bền vững

Du lịch xanh cốt lõi là bảo vệ môi trường

Theo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định phát triển du lịch Việt Nam với định hướng bền vững, bao trùm trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Du lịch xanh đang là xu hướng tiêu dùng mới đối với du khách (Ảnh: Thanh Thúy)

Với định hướng đó, thời gian qua nhiều địa phương trên cả nước đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch theo hướng xanh, bền vững, thân thiện với môi trường thiên nhiên, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển hướng du lịch sang du lịch xanh để phát triển bền vững, trong đó cốt lõi là bảo vệ môi trường và chuyển các dịch vụ du lịch sang dịch vụ du lịch xanh, lưu ý vấn đề rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Là một trong những địa phương sớm nhận thức phát triển du lịch theo hướng xanh, gắn khai thác với bảo tồn tính đa dạng của hệ sinh thái tự nhiên và các giá trị, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Ngay từ những ngày đầu tái lập tỉnh, Ninh Bình đã xác định du lịch là một ngành có tiềm năng và dành sự ưu tiên để phát triển. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, tỉnh đã có những chiến lược phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm phát huy tối đa nguồn lực và giá trị của du lịch trên cơ sở "bảo tồn và phát triển bền vững".

Trong những giai đoạn gần đây, Ninh Bình đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định, chương trình phát triển du lịch. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020-2025) xác định, đầu tư hạ tầng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn là một trong 3 khâu đột phá chiến lược, tạo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ; chuyển công nghiệp khai thác vật liệu xây dựng sang phát triển du lịch, tạo mô hình tăng trưởng "xanh".

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Người dân địa phương tham gia nhặt rác bảo vệ môi trường tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ảnh: Thanh Thúy)

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, chiến lược xuyên suốt của Ninh Bình là phát triển du lịch xanh, phát triển du lịch bền vững và dựa vào cộng đồng với 3 trụ cột chính là: Người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Để phát triển du lịch đúng hướng, Ninh Bình đang đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Theo đó, người dân được coi là trung tâm để phát triển du lịch xanh, bền vững. Doanh nghiệp khi đầu tư tôn tạo các điểm du lịch hay các di tích lịch sử văn hóa đều phải tôn trọng tối đa yếu tố tự nhiên, yếu tố lịch sử văn hóa để phục dựng lại cũng như phát triển các sản phẩm dịch vụ phù hợp với điều kiện tự nhiên và bảo vệ tài nguyên môi trường ở từng địa điểm đó.

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Ninh Bình coi người dân là trung tâm để phát triển du lịch xanh

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh hiện có, tỉnh đã thiết lập một mô hình hợp tác hiệu quả, chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Khi khách du lịch đến với bất kỳ điểm du lịch nào ở Ninh Bình sẽ thấy việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp được chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân tích cực thực hiện.

Điển hình như tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, ngoài vẻ đẹp của núi non, sông nước, của những cánh đồng lúa thì môi trường trong lành, sự thân thiện của người dân làm du lịch đã tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Doanh nghiệp cùng vào cuộc

Trước xu hướng du lịch xanh, nhiều doanh nghiệp cũng đã lựa chọn xây dựng các sản phẩm du lịch lấy thiên nhiên là điểm nhấn, cùng với đó là các hoạt động bảo vệ môi trường, sinh thái.

Chị Phạm Thị Thanh Thuý – Giám đốc khách sạn Aquariusgarden Ninh Bình chia sẻ: Hiện nay, trong bối cảnh biến đổi khí hậu có chiều hướng gia tăng, nhất là sau khi thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, du lịch xanh, bền vững ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo được đông đảo du khách lựa chọn.

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Chị Phạm Thị Thanh Thuý (thứ 2 từ phải sang) đã có nhiều hoạt động trong việc thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch xanh

Đơn cử như tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình)- đây là vùng đất ngập nước nội địa nguyên vẹn còn sót lại ở Đồng bằng sông Hồng và là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam và thứ 2.360 của thế giới. Là doanh nghiệp vừa kinh doanh dịch vụ lữ hành, vừa kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn của Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long những năm qua Aquariusgarden đã tổ chức nhiều sản phẩm du lịch gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường được nhiều du khách đón nhận.

Chị Phạm Thị Thanh Thúy chia sẻ: Xu hướng tiêu dùng xanh, bền vững không chỉ phổ biến trong cộng đồng khách quốc tế mà đang dần trở thành thói quen của du khách Việt Nam. Theo khảo sát của nền tảng Booking.com, có tới 88% số du khách nội địa cho hay dịch Covid-19 đã thúc đẩy họ muốn đi du lịch theo cách bền vững.

Do đó, phát triển các sản phẩm du lịch xanh, được chúng tôi xác định là trách nhiệm, nghĩa vụ. Do đó, những năm qua Aquariusgarden luôn là đơn vị tiên phong các phong trào, sự kiện về du lịch xanh tại địa phương.

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Không gian xanh, thân thiện với môi trường là điểm nhấn của Aquariusgarden đối với du khách khi đến với Vân Long

Trong đó nhiều hoạt động đã được Aquariusgarden triển khai đã thu hút đông đảo cộng đồng dân cư địa phương cùng tham gia, qua đó mang lại những giá trị mới cho môi trường sống của người dân địa phương cũng như đối với du khách khi đến với Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Theo đó, Aquariusgarden đã tham gia tích cực trong công tác giảm thiểu rác thải nhựa, kêu gọi cộng đồng, du khách hạn chế dùng đồ nhựa sử dụng một lần, không mang chai nhựa, túi ni-lông, vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch... Bên cạnh đó, doanh nghiệp chúng tôi cũng cung ứng dịch vụ du lịch, chuyển đổi hoạt động theo mô hình tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước, chú ý đến các hoạt động tái chế nhằm giảm rác thải nhựa...

Phát triển du lịch xanh ở Ninh Bình
Aquariusgarden xây dựng tour chèo thuyền vớt rác trên đầm Vân Long (Ảnh: Thanh Thúy)

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã xây dựng một số tour du lịch xanh tiêu biểu đã được hình thành, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, như tour chèo thuyền vớt rác ở trên đầm Vân Long”- chị Thúy chia sẻ.

Hiện du lịch cộng đồng và các hoạt động trải nghiệm đang là thế mạnh của du lịch Ninh Bình và được đông đảo khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế đánh giá cao. Điều này đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên của người dân địa phương cũng như du khách.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt đã nêu rõ định hướng về bảo vệ môi trường du lịch là tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, xây dựng cơ chế chính sách trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm môi trường du lịch, nâng cao nhận thức cộng đồng, doanh nghiệp và xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

Định hướng cho thấy quyết tâm của các cấp chính quyền và các ban, ngành trong việc bảo vệ môi trường sinh thái du lịch, từ đó thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch thân thiện với môi trường.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo tàng là nơi khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo

Bảo tàng là nơi khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo

Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024 (18/5) là dịp để nhấn mạnh vai trò then chốt của các thiết chế văn hóa trong việc cung cấp một trải nghiệm giáo dục toàn diện.
Bảng xếp hạng vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Bình Dương trở lại đường đua, Hà Nội-Thanh Hóa thắng thuyết phục

Bảng xếp hạng vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Bình Dương trở lại đường đua, Hà Nội-Thanh Hóa thắng thuyết phục

Bình Dương giành chiến thắng 4-1 trước Công an Hà Nội trên sân Gò Đậu ở vòng 19 V-League 2023/2024 tối 17/5 và vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng.
Tối 17/5/2024, Vietlott Mega 6/45

Tối 17/5/2024, Vietlott Mega 6/45 'nổ', một người trúng hơn 69,7 tỷ đồng

Tối 17/5/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã tìm ra tấm vé số may mắn trúng Vietlott Mega 6/45 giải Jackpot với giá trị hơn 69,7 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Công bố giá vé các chương trình Festival Huế 2024

Thừa Thiên Huế: Công bố giá vé các chương trình Festival Huế 2024

Ban tổ chức Festival Huế 2024 (Thừa Thiên Huế) công bố giá vé các chương trình trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật và ẩm thực Tuần lễ Festival Huế 2024.
Sắp tổ chức Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024 tại Hà Nội

Sắp tổ chức Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024 tại Hà Nội

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức “Đêm Du lịch Hàn Quốc 2024” vào ngày 24/5/2024 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy trao đổi khách du lịch song phương.

Tin cùng chuyên mục

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội họa

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bình dị qua 55 tác phẩm hội hoạ của Đào Trọng Lý - Việt kiều tại Thái Lan, mang lại những ấn tượng hết sức đặc biệt.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Sông Lam Nghệ An-Khánh Hòa, Bình Định-Hải Phòng, Viettel-Nam Định

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 18/5: Sông Lam Nghệ An-Khánh Hòa, Bình Định-Hải Phòng, Viettel-Nam Định

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 19 V-League ngày 18/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5, FPT Play, TV360.
Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Ngày 17/5, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Sơn La tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Sơn La tổ chức chuỗi các hoạt động quảng bá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Nhiều hoạt động nhằm quảng bá Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu sẽ được tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 17-19/5/2024.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 17/5: Hà Tĩnh-TP.HCM, Bình Dương-CAHN, Thanh Hóa-Quảng Nam, Hà Nội-HAGL

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024 ngày 17/5: Hà Tĩnh-TP.HCM, Bình Dương-CAHN, Thanh Hóa-Quảng Nam, Hà Nội-HAGL

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 19 V-League 2023/2024, các trận đấu vòng 19 V-League ngày 17/5 sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV5, HTV Thể Thao, FPT Play, TV360.
Wolves ký thỏa thuận tài trợ với W88

Wolves ký thỏa thuận tài trợ với W88

Wolves chính thức ký hợp đồng hợp tác với W88. W88 sẽ là đối tác tài trợ cho CLB, giúp Wolves có được vị trí trong lòng người hâm mộ bóng đá thị trường châu Á.
Hà Nội: Lịch biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hà Nội: Lịch biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 5 đơn vị nghệ thuật tại Hà Nội sẽ biểu diễn tại trung tâm một số quận, huyện, thị xã địa bàn thành phố.
Link xem trực tiếp MU và Newcastle (02h00 hôm nay 16/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp MU và Newcastle (02h00 hôm nay 16/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận MU và Newcastle, đá bù Vòng 34 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 02h00 ngày 15/5.
Cấp sắc - Nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời người Dao Thanh Y

Cấp sắc - Nghi lễ quan trọng bậc nhất trong đời người Dao Thanh Y

Nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời người Dao Thanh Y (Quảng Ninh) chính là lễ cấp sắc cho nam giới.
Lào Cai tăng cường quảng bá du lịch ra nước ngoài

Lào Cai tăng cường quảng bá du lịch ra nước ngoài

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, tăng cường quan hệ với Đại sứ quán các nước để giới thiệu, quảng bá du lịch.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh ngày 15/5: Thắng Tottenham, Man City tiến sát ngôi vương

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh ngày 15/5: Thắng Tottenham, Man City tiến sát ngôi vương

Đánh bại Tottenham 2-0 ở trận đấu bù vòng 34 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 15/5, Man City hơn Arsenal 2 điểm và tiến sát ngôi vô địch Ngoại hạng Anh.
Việt Nam tập trung thực hiện mục tiêu bảo vệ di sản văn hóa

Việt Nam tập trung thực hiện mục tiêu bảo vệ di sản văn hóa

Thời gian qua hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được Việt Nam đặc biệt quan tâm triển khai và đạt được những kết quả tích cực.
Tối 14/5/2024, lại có người trúng Vietlott Power 6/55,

Tối 14/5/2024, lại có người trúng Vietlott Power 6/55, 'ẵm' ngay tiền tỷ

Tối 14/5/2024, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam - Vietlott tìm thấy 1 người may mắn trúng Vietlott Power 6/55, giải Jackpot 2 với tổng trị giá hơn 3,44 tỷ đồng.
Bình Định sẵn sàng đón khách mùa hè với chuỗi sự kiện hấp dẫn

Bình Định sẵn sàng đón khách mùa hè với chuỗi sự kiện hấp dẫn

Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 tỉnh Bình Định diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8/2024 với chủ đề: Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển.
Kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại bảo hiểm xã hội 7 địa phương

Kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại bảo hiểm xã hội 7 địa phương

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành Quyết định kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024 tại một số địa phương.
Link xem trực tiếp Tottenham và Man City (02h00 ngày 15/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Tottenham và Man City (02h00 ngày 15/5), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Tottenham và Man City, đá bù Vòng 34 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 02h00 ngày 15/5.
Bảng xếp hạng vòng 18 V-League 2023/2024 ngày 14/5: Nam Định độc chiếm ngôi đầu, SLNA lâm nguy

Bảng xếp hạng vòng 18 V-League 2023/2024 ngày 14/5: Nam Định độc chiếm ngôi đầu, SLNA lâm nguy

Nam Định ngược dòng cầm hòa 1-1 trước đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 18 V-League 2023/2024 chiều tối 13/5 và tiếp tục độc chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng.
Chiêm ngưỡng Mũi Điện có hình dáng giống bản đồ Việt Nam thu nhỏ

Chiêm ngưỡng Mũi Điện có hình dáng giống bản đồ Việt Nam thu nhỏ

Mũi Điện (hay Mũi Đại Lãnh) ở Phú Yên thu hút đông đảo du khách bởi cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ và từ trên cao, Mũi Điện tựa như một bản đồ Việt Nam thu nhỏ.
Cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế

Cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định cho phép khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn - Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động