Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?

Là quốc gia có tiềm năng về dược liệu nhưng lại phải nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc, khiến ngành công nghiệp dược của Việt Nam khó phát triển.
Vực dậy ngành công nghiệp dược phẩm

Nhập khẩu năm sau cao hơn năm trước

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tháng 7/2022, cả nước chi 222 triệu USD nhập khẩu dược phẩm, giảm 20,4% so với tháng trước. Song lũy kế 7 tháng của năm 2022, cả nước đã chi hơn 1,93 tỷ USD nhập khẩu dược phẩm, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời gian này, Việt Nam chi gần 254 triệu USD nhập khẩu nguyên phụ liệu dược phẩm, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Phát triển công nghiệp dược phẩm: Vì sao mãi chông chênh?
Nhập khẩu tới 90% nguyên liệu sản xuất thuốc khiến ngành công nghiệp dược của Việt Nam khó phát triển

Trong một thống kê cho thấy, Việt Nam phải nhập khẩu thuốc không ngừng tăng qua các năm, tốc độ gia tăng về kim ngạch từ năm 2005 đến nay đạt trung bình khoảng 14 - 15%/năm và năm nào cũng tăng hơn năm trước. Cơ cấu nhập khẩu ngành dược bao gồm 2 mặt hàng chính là dược phẩm và nguyên phụ liệu dược phẩm.

Thị trường nhập khẩu ngành dược của Việt Nam cũng đa dạng, với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Ấn Độ và Pháp là 2 thị trường lớn đối với Việt Nam.

Tuy nhiên 7 tháng qua, nhập khẩu dược phẩm của Việt Nam từ thị trường Mỹ lại ghi nhận tốc độ tăng mạnh, đạt 242,6 triệu USD, tăng 173,2% (tương đương gần 136 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Pháp đứng thứ hai với 222,5 triệu USD, giảm 18,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra còn 4 thị trường khác đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên và đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái, đó là: Đức đạt 214,15 triệu USD, Bỉ gần 155 triệu USD, Ấn Độ 147,27 triệu USD, Hàn Quốc 135,1 triệu USD.

Đại diện một số doanh nghiệp dược lớn cũng đã chia sẻ, ngành dược Việt Nam cơ bản chưa sản xuất được các sản phẩm thuốc đặc thù, chỉ giải quyết được một số loại thuốc điều trị bệnh thông thường, bệnh mãn tính. Đa số các thuốc đặc trị thiết yếu vẫn phải nhập khẩu.

Và thực tế, thuốc ngoại đang dần chiếm lĩnh kênh bán hàng qua bệnh viện. 7 tháng của 2022, giá trị trúng thầu thuốc kênh bệnh viện đạt 15.380 tỷ đồng trong đó thuốc ngoại chiếm 67% còn thuốc nội chỉ có 33%.

Chính nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc đang phải nhập khẩu đến khoảng 90% nên việc cung ứng thuốc dễ rơi vào bị động và đây có phải lý do khiến không ít người bệnh “ôm bệnh” chờ thuốc hoặc chấp nhận mua với giá đắt đỏ trên thị trường?

Bao giờ thuốc nội chiếm ưu thế?

Cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam đang có tốc độ già hóa nhanh; tình trạng ô nhiễm môi trường và mức độ quan tâm của gần 100 triệu dân đến các vấn đề sức khỏe ngày càng cao... sẽ là động lực cho ngành dược phẩm tiếp tục tăng trưởng.

Trong vòng 5 năm tới, ngành dược Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục nằm trong nhóm 20 quốc gia có mức tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thế giới. Một nghiên cứu mới đây của BMI Research cho thấy, dự báo về độ lớn thị trường dược phẩm của Việt Nam sẽ đạt 16,1 tỷ USD năm 2026.

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP và EVFTA sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp dược phẩm mở rộng thị trường xuất khẩu và thu hút đầu tư. Trong đó, xu hướng mua bán- sáp nhập (M&A) giữa các doanh nghiệp dược trong nước và nước ngoài diễn ra mạnh mẽ cả trong lĩnh vực sản xuất lẫn phân phối.

Việc thực hiện M&A góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có thêm vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao hướng tới các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn (như EU-GMP, PIC/S…) mà còn nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp, mở rộng thị phần, tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực mới, phát triển mạng lưới phân phối.

Tiềm năng lớn là vậy, nhưng theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), công nghiệp dược Việt Nam mới ở gần cấp độ 3, tức có công nghiệp dược nội địa, có sản xuất thuốc generic (thuốc sao chép) và xuất khẩu một số dược phẩm. Còn theo phân loại 5 mức phát triển của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), công nghiệp dược Việt Nam mới ở mức 3 - “công nghiệp dược nội địa sản xuất đa số thành phẩm từ nguyên liệu nhập”. Điều này khiến nỗi lo thuốc ngoại vẫn mãi thắng thế tại thị trường trong nước.

Trong Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu cho ngành dược từ nay đến năm 2030 tập trung phát triển dược liệu, công nghiệp dược và thiết bị y tế, nâng cao năng lực nghiên cứu, chủ động sản xuất vắc xin, thuốc sáng chế.

Phấn đấu 100% thuốc được cung ứng kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh và yêu cầu quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, sự cố y tế công cộng và các nhu cầu cấp bách khác về thuốc; đồng thời cung cấp các dịch vụ chăm sóc dược có chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Thuốc sản xuất trong nước đạt khoảng 80% số lượng sử dụng trong bảo hiểm y tế. Phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất dược phẩm giá trị cao trong khu vực với giá trị xuất khẩu thuốc sản xuất trong nước đạt khoảng 1 tỷ USD. Phấn đấu có 30% thuốc generic sản xuất trong nước và nhập khẩu có số đăng ký lưu hành được đánh giá tương đương sinh học.

Đến năm 2045, thuốc sản xuất trong nước đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và nâng cao giá trị xuất khẩu, hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu; chủ động sản xuất được các thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc phát minh, vắc xin, sinh phẩm và nguyên liệu làm thuốc; có thuốc phát minh từ nguồn dược liệu đặc hữu được nghiên cứu, sản xuất và đăng ký bản quyền. Phấn đấu tổng giá trị ngành công nghiệp dược đóng góp vào GDP trên 20 tỷ USD. Hệ thống kiểm nghiệm, phân phối thuốc, công tác dược lâm sàng, thông tin thuốc tương đương các nước tiên tiến trong khu vực.

Những giải pháp cơ bản để thực hiện mục tiêu như: Giải pháp về thể chế, pháp luật; đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ, nhân lực và đào tạo; kiểm soát thị trường thuốc, dược liệu; hợp tác và hội nhập quốc tế và thông tin, truyền thông...

Chiến lược bài bản, mục tiêu và giải pháp rõ ràng, tuy nhiên, doanh nghiệp kinh doanh cũng như người dân vẫn lo lắng, bao giờ thuốc nội mới chiếm ưu thế khi mà ngành dược vẫn thiếu sự phát triển và đầu tư thích hợp.

Giới chuyên gia cho rằng, để nâng cao hiệu quả các tiêu chuẩn của ngành dược trong nước, các công ty và cơ quan quản lý của Việt Nam cần dựa vào sự chuyển giao kiến ​​thức, kỹ năng và nguồn lực từ các đối tác nước ngoài.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phạm Tuấn Anh

Tin mới nhất

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Đã có 1.406 trẻ mắc virus Adeno, 7 ca tử vong; khi nào trẻ cần nhập viện?

Tính đến cuối giờ chiều ngày 22/9, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm 2022 đến nay là 1.406 ca, có 7 ca tử vong.
1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

Đã có 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam. Hiện một số đơn vị đã tìm được nguồn cung ứng từ Pháp.

Tin cùng chuyên mục

Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Các triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Với hơn 5 triệu người trên cả nước mắc bệnh tiểu đường và có xu hướng trẻ hóa thì việc trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh, cách phòng tránh là rất cần thiết
Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Có 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại Nghi Sơn, Thanh Hóa khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Tại thị xã Nghi Sơn hiện có hai ổ dịch sốt xuất huyết. Đến nay, đã có 151 ca mắc sốt xuất huyết. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khoanh vùng, dập dịch.
Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Hơn 300 trẻ nhập viện do virus Adeno, cần tăng cường giám sát không để bùng dịch

Trước số trẻ mắc virus Adeno tăng cao, ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng, (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị về Chương trình phát triển công nghiệp dược

Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế, các đơn vị về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp dược.
Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Fasting theo phương pháp sống khỏe từ Nhật Bản đến Việt Nam

Người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới, nên fasting theo phương pháp sống khỏe từ xứ sở hoa anh đào rất được quan tâm tại Việt Nam.
Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Việt Nam nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ bệnh không lây nhiễm ở nước ta.
Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Lừa bán sữa cho người già - Sao Thái Dương Group bị cấm tổ chức hội thảo tại Quảng Trị

Mượn danh tổ chức hội thảo để bán sữa cho người già, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị không cho Công ty TNHH Dược phẩm Sao Thái Dương Group tổ chức hội nghị trên địa bàn.
Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Vinmec ghép tế bào gốc mang lại cuộc sống mới cho hơn 1.000 người

Trung tâm Y học tái tạo và Trị liệu tế bào của Vinmec công bố đã điều trị tích cực cho hơn 1.000 bệnh nhân nan y bằng phương pháp ghép tế bào gốc.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu vắc xin phòng Covid-19 Moderna cho trẻ em?

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vắc xin Moderna phòng Covid-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, sáng ngày 20/9, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vấn đề này.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Các bộ liên quan và UBND tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm giải pháp bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; không để dịch bệnh bùng phát trở lại.
Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sữa chua probiotics giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Sử dụng sữa chua chứa probiotics có thể giảm nồng độ kim loại nặng trong máu hiệu quả, theo báo cáo đăng trên Tạp chí khoa học trực tuyến mới đây.
Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân”: Nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe người Việt

Triển lãm “Y liệu hộ thân" nằm trong chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam.
Trẻ nhiễm virus Adeno nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh

Trẻ nhiễm virus Adeno nguy hiểm như thế nào và cách phòng tránh

Virus Adeno là loại virus gây bệnh lý về đường hô hấp. Trẻ nhiễm virus Adeno với tỷ lệ tử vong lên đến 8-10%.
Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?

Người mắc bệnh sốt xuất huyết cần ăn gì, uống gì tốt cho sức khỏe?

Trước số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng, ngoài vấn đề phòng bệnh thì việc ăn, uống những món gì tốt cho sức khỏe được nhiều người quan tâm.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi dầu gội đầu Newgi.C 100ml do phát hiện vi khuẩn nguy hiểm

Đình chỉ lưu hành, thu hồi dầu gội đầu Newgi.C 100ml do phát hiện vi khuẩn nguy hiểm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dầu gội đầu Newgi.C 100ml.
Covid-19 hôm nay 18/9: Số mắc mới giảm xuống còn 1.891 ca

Covid-19 hôm nay 18/9: Số mắc mới giảm xuống còn 1.891 ca

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay ghi nhận 1 ca tử vong tại Thái Nguyên.
Vì sao logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì”?

Vì sao logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì”?

Thay vì hình tượng con rắn quấn quanh cây gậy, logo của Bộ Y tế lại biến thành “rắn ngậm phong bì” và đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội.
Covid-19 hôm nay 17/9: Có 2.479 ca mắc mới; 1 ca tử vong tại Ninh Bình

Covid-19 hôm nay 17/9: Có 2.479 ca mắc mới; 1 ca tử vong tại Ninh Bình

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay cho thấy: Số ca mắc khỏi bệnh tăng cao với gần 70.000 trường hợp, tuy nhiên có 1 ca tử vong tại Ninh Bình.
Covid-19 hôm nay 16/9: Ca mắc mới vượt mốc 3.000

Covid-19 hôm nay 16/9: Ca mắc mới vượt mốc 3.000

Bản tin Bộ Y tế về chống dịch Covid-19 hôm nay 16/9 cho thấy: Trên cả nước không có ca bệnh nào tử vong, song ca mắc mới tăng lên 3.080 ca.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhà trường hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia chính sách
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động