Người dân đổi đời nhờ cây gai xanh
Ngày 27/12, tại Thanh Hoá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết phát triển cây gai xanh nguyên liệu năm 2021, triển khai kế hoạch phát triển năm 2022.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá, xác định cây gai xanh nguyên liệu là cây có tiềm năng, dư địa phát triển, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp các địa phương và Công ty Cổ phần Nông Nghiệp An Phước tổ chức phát triển vùng gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả bước đầu. Theo đó, Công ty CP Nông nghiệp An Phước đã ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ ưu tiên phát triển cây gai xanh tại Thanh Hóa.
Ông Vũ Quang Trung – Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa thông tin, tính đến tháng 12/2021 diện tích trồng gai xanh trên địa bàn tỉnh đạt 460 ha (trồng mới 310 ha, lưu gốc 150 ha). Đáng chú ý, hiệu quả sản xuất cây gai xanh so với một số cây trồng khác đạt cao hơn.
Hiện nay, tất cả diện tích trồng gai xanh nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đều được Công ty Cổ phần Nông nghiệp An Phước ký hợp đồng và bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty còn có nhiều chính sách để khuyến khích phát triển cây gai xanh.
Với những chính sách như vậy, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức sản xuất gai xanh với quy mô khá lớn (từ 3 ha trở lên) như tại Cẩm Thủy, Hoằng Hóa, Thạch Thành...; đầu tư hệ thống máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và chế biến vỏ gai, ứng dụng khá tốt kỹ thuật thâm canh cây gai xanh. Qua đó đã nâng cao năng suất và sản lượng gai.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện vẫn còn một số địa phương và hộ gia đình chưa quan tâm đầu tư thâm canh nên năng suất, sản lượng còn hạn chế. Bên cạnh đó, mô hình phát triển cây gai xanh nguyên liệu theo quy mô nhóm hộ, hợp tác xã chưa được hình thành và phát huy; chủ yếu chỉ tập trung phát triển theo hình thức hộ gia đình; chưa xây dựng được các mô hình điển hình về thâm canh gai gắn với phương thức quản lý, quản trị hiện đại để các địa phương học tập và nhân rộng.
Phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sử dụng
Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2022 toàn tỉnh Thanh Hoá phấn đấu phát triển tổng diện tích cây gai xanh nguyên liệu đạt 1.460 ha, trong đó diện tích gai lưu gốc là 460 ha; diện tích gai trồng mới là 1.000 ha, tập trung tại các huyện Cẩm Thuỷ, Thạch Thành, Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát, Như Thanh...
Không chỉ xây dựng nhà máy, Công ty CP Nông nghiệp An Phước còn hỗ trợ người dân xây dựng vùng nguyên liệu, cam kết bao tiêu sản phẩm, tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho người dân |
Nhằm phát triển bền vững loại cây trồng mang lại giá trị rất cao cho người dân địa phương, thời gian tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá đặt mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu chế biến cho doanh nghiệp sản xuất sợi dệt trên địa bàn tỉnh; phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững; sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai, cơ sở hạ tầng hiện có; tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người nông dân.
Đặc biệt, tập trung phát triển tổng diện tích cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn toàn tỉnh năm 2022 là 1.460 ha, trong đó: diện tích gai lưu gốc là 460 ha; diện tích gai trồng mới là 1.000 ha; tập trung tại các huyện như: Huyện Cẩm Thuỷ, Thạch Thành, Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát, Như Thanh...
Nhằm hoàn thành mục tiêu này, các giải pháp đề ra là cần rà soát, giao chỉ tiêu gắn với đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền. Bên cạnh đó, tổ chức phát triển vùng nguyên liệu bền vững
Các địa phương phát huy vai trò của các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, trưởng thôn, trưởng bản, các chủ hộ có diện tích cây gai xanh lớn và có uy tín trong cộng đồng dân cư, vận động hình thành các tổ, nhóm, các Hợp tác xã trồng gai để ký hợp đồng sản xuất nguyên liệu với công ty ngay từ đầu vụ; từ đó tiếp nhận và chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật.
Địa phương, nhà nước và doanh nghiệp cần tiếp tục phối hợp mạnh mẽ trong việc tổ chức sản xuất và cung ứng giống. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.