Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/01/2020 06:28

Phát triển bền vững - câu chuyện của Meliá Hotels tại Việt Nam

18:09 | 24/10/2019
14 tấn xà phòng được tái chế cùng hàng nghìn viên than được ép từ bã cà phê, nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, vải ga, vỏ chăn, gối được tái chế cung cấp cho người dân nghèo là những việc làm mà hệ thống các khách sạn của Meliá đang triển khai tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu.    

Mang niềm vui tới người dân nghèo

Ông Gbriel Escarrer – Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Meliá cho biết “Chỉ riêng năm 2018 hệ thống các khách sạn của Meliá của chúng tôi tại thị trường Việt Nam đã tái chế được 14 tấn xà phòng cùng với hàng nghìn viên than được tái chế từ những bã cà phê để cung cấp cho những người dân nghèo tại các tỉnh miền núi, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Điều này đã giúp người dân có nguồn nhiên liệu sạch mà không phải chặt phá rừng, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp người dân giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống”.

Coffee Briques - Tái chế bã cà phê thành bánh than là sáng kiến của tập đoàn Diversey, Meliá Hà Nội chính là khách sạn đầu tiên tại Việt Nam triển khai thực hiện và lan tỏa đến các khách sạn khác của tập đoàn tại Việt Nam. Toàn bộ bã cà phê của khách sạn sẽ được ép thành những bánh xà phòng và bánh than củi - quy trình này được làm khá đơn giản và hoàn toàn không cần tới điện năng.

phat trien ben vung cau chuyen cua melia hotels tai viet nam
Bã cà phê được ép thành bánh than

“Thay vì phải chặt cây, phá rừng thành củi đốt ở nhiều địa phương thì cách làm này còn giúp giảm thiểu lượng rác thải góp phần bảo vệ môi trường và hành tinh”, Ông Gbriel Escarrer chia sẻ.

Trong khi đó, chương trình Xà phòng hy vọng là sáng kiến được thực hiện tiên phong bởi Tập đoàn Sealed Air nhằm tái chế xà phòng đã được sử dụng trong các khách sạn thành các bánh xà phòng mới để phân phát tới các cộng đồng địa phương. Hưởng ứng sáng kiến này hơn 140 tấn xà phòng đã được Meliá tái chế thông qua quy trình khử trùng và ép lạnh, sấy khô, đóng thành các bánh xà phòng mới và gửi đến các vùng có điều kiện vệ sinh hạn chế trong việc tiếp cận với xà phòng đồng thời giúp các khách sạn giảm được lượng rác thải và bảo vệ môi trường. Ngoài ra chương trình đồ vải cũng được Meliá tham gia, toàn bộ vải ga, vỏ chăn, gối cùng được Meliá tái chế để cung cấp các đồ dùng thiết yếu bằng vải cho các trạm y tế các xã vùng biên thuộc một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần

Kể từ năm 2018 Meliá đã phát động một chiến dịch nói không với đồ nhựa sử dụng một lần rộng khắp tại 8 khách sạn đang hoạt động từ biển đảo Phú Quốc cho đến rừng Ba Vì. Các khách sạn của tập đoàn Meliá Hotels & Resorts tại Việt Nam như Meliá Hà Nội, Meliá Ba Vì Mountain Retreat, Meliá Đà Nẵng và Meliá Hồ Tràm đều hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, và thay thế các ống hút, cốc, túi nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu bằng tre, giấy, gỗ hoặc thủy tinh.

Đặc biệt Meliá Ba Vì Mountain Retreat đã cho sử dụng giấy ecoheim, một loại giấy thân thiện với môi trường, hoặc các giấy tái chế để in các tài liệu đặt trong phòng nghỉ.

Với những cố gắng nỗ lực trên năm 2018, tập đoàn Meliá Hotels international đã xuất sắc vượt qua các tên tuổi lớn khác để trở thành tập đoàn quản lý khách sạn phát triển bền vững nhất thế giới trong ngành dịch vụ du lịch toàn cầu- chương trình do Sam, một công ty ở Thụy Sỹ chuyên soạn thảo Chỉ số bền vững của Dow Jones công bố.

Mục tiêu mà Meliá đặt ra là trước năm 2020 tập đoàn này sẽ nỗ lực giảm 8% lượng nước sử dụng và 18,4% lượng thải CO2 của mỗi khách lưu trú, đạt 70% tổng năng lượng tiêu thụ là năng lượng xanh. Hiện mục tiêu này đang dần trở thành hiện thực.

Thu Hường