Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 01:13

Phát huy nguồn lực kiều bào khai thác lợi thế EVFTA

14:28 | 13/09/2019
Phân tích tác động về kinh tế và xã hội của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) đối với Việt Nam, khó khăn của Việt Nam khi tham gia EVFTA, tăng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU... là những nhận định của các đại biểu tại Hội nghị doanh nhân, doanh nghiệp (DN) kiều bào gặp gỡ Sở, ngành TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ DN thành phố tham gia EVFTA”, do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 12/9.    

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh - cho biết: TP. Hồ Chí Minh được xác định là một đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ của cả nước. Hiện nay, thành phố là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, đóng góp khoảng 24% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia, 28% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 15% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. TP. Hồ Chí Minh cũng là địa điểm đầu tư hấp dẫn khi lũy kế đến nay đã có trên 8.000 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài với tổng mức đầu tư đạt hơn 45 tỷ USD. Trong cơ cấu thành phần kinh tế của thành phố, khu vực tư nhân ngày càng trở thành động lực quan trọng, đóng góp hơn 55% GDP và chiếm 72% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội. Những thành tựu mà TP. Hồ Chí Minh đạt được hiện nay có phần hỗ trợ, đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nhân, DN kiều bào.

phat huy nguon luc kieu bao khai thac loi the evfta
Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Thanh Liêm cho rằng, những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA chính là chìa khóa để DN Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào một trong những thị trường lớn và tiềm năng nhất toàn cầu. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để các DN có thể tận dụng hết cơ hội từ hiệp định này mang lại. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nhân, DN kiều bào với sự am hiểu về thị trường, kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm ở nước ngoài chính là nguồn lực và cầu nối quan trọng giúp DN tận dụng tốt nhất các cơ hội xuất khẩu, kinh doanh. Lãnh đạo thành phố mong muốn các doanh nhân, DN kiều bào tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ cùng các DN thành phố tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng kinh doanh tại thị trường châu Âu nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Với EVFTA, việc các DN, các đơn vị sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu về chất lượng, giảm chi phí, thời gian lưu khoa, giá vận tải, quảng bá thương hiệu sản phẩm tại châu Âu, sẽ hoàn thiện chuỗi giá trị gia tăng sản phẩm, gắn kết tài chính, nâng cao sự cạnh tranh, tăng cường liên kết các khu vực trong và ngoài nước, nơi có sự tương đồng về sản phẩm, dịch vụ, tạo sự liên kết DN giữa người Việt Nam ở nước ngoài với DN của thành phố nhằm chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA.

phat huy nguon luc kieu bao khai thac loi the evfta
Các doanh nhân, DN kiều bào tham gia hội nghị

Chia sẻ về việc kết nối giữa cộng đồng DN kiều bào với DN trong nước, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp cho biết, các nước EU nói chung có văn hóa kinh doanh khác với châu Á, họ thường quan tâm đến thông tin về tài chính, năng lực sản xuất của DN trước khi xem hàng mẫu. Do đó, để thuận lợi hơn trong việc cập nhật thông tin, nhu cầu, thị hiếu của thị trường EU, DN Việt Nam có thể kết nối với các DN của kiều bào hoặc đội ngũ chuyên gia người Việt làm việc tại EU. Các DN kiều bào Pháp cũng hoạt động mạnh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, thời trang... vì thế các DN trong nước có thể hợp tác với kiều bào Pháp trong lĩnh vực này.

phat huy nguon luc kieu bao khai thac loi the evfta
Các DN giới thiệu trưng bày sản phẩm tại hội nghị

Hội nghị cũng cung cấp thông tin đến các doanh nhân, DN kiều bào và DN thành phố những nội dung liên quan đến EVFTA, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nhân, DN kiều bào có cơ hội gặp gỡ các Sở, ngành thành phố cùng tìm hiểu và phân tích những thuận lợi, khó khăn trong bối cảnh Hiệp định EVFTA có hiệu lực; tạo sự chuẩn bị cho việc tận dụng có hiệu quả các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững của cả nước và TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Thanh - Thanh Minh